Bí thư TPHCM: ‘Người ta chê bai, nếu có lý thì phải tiếp thu để sửa chữa’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, trong thời gian tới, ngành tuyên giáo có thể đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn hơn nên cần phải kịp thời nắm bắt thông tin, dư luận xã hội và cần phải đổi mới tư duy trong quá trình hoạt động, biết lắng nghe và phân tích nhiều hơn.

Ngày 7/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá trong năm qua, dù đứng trước nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành Tuyên giáo TPHCM đã có nhiều nỗ lực đáng trân trọng và biểu dương. Ông ghi nhận, ngành Tuyên giáo TPHCM đã đeo bám những nhiệm vụ trọng tâm; phổ biến nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh phòng chống những thông tin xấu độc; tham mưu cho TPHCM tổ chức chuỗi hoạt động nổi bật…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra ngành Tuyên giáo TPHCM vẫn còn nhiều hạn chế, như: Hoạt động còn lúng túng, chưa tham mưu kịp thời cho lãnh đạo TPHCM để ban hành những chủ trương sát hơn, chuẩn hơn.

“Một số lĩnh vực còn bị động, nhất là trong việc truyền thông báo chí về công tác phòng chống dịch, đôi lúc thiếu đồng bộ, gây phiền toái. Ngành tuyên giáo phải nhìn nhận và sâu sắc rút kinh nghiệm”, ông Nên nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, trong năm 2022, mặc dù các chỉ số về dịch COVID-19 đều giảm nhưng TPHCM không được chủ quan, lơ là, nhất là khi biến chủng mới Omicron đã lây lan ra gần 150 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tốc độ lây nhiễm gấp nhiều lần so với biến chủng Delta. Mức độ nguy hiểm biến chủng mới các nhà khoa học vẫn đang được phân tích nhưng chắc chắn càng nhiều người nhiễm thì sẽ càng nhiều người bệnh nặng.

Bí thư TPHCM: ‘Người ta chê bai, nếu có lý thì phải tiếp thu để sửa chữa’ ảnh 1

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bí thư Thành uỷ TPHCM đề nghị ngành Tuyên giáo TPHCM tập trung tuyên truyền để thay đổi nhận thức, thói quen của người dân nhằm sống thích ứng với dịch bệnh trong trạng thái “bình thường mới”. Ông dự báo thời gian tới, ngành Tuyên giáo có thể đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn hơn.

“Trong tình hình dịch bệnh, nhiều người đã lợi dụng để trục lợi, làm thuốc giả, xét nghiệm giả, tuyên truyền thông tin xấu độc. Ngành tuyên giáo cùng các cơ quan chức năng phải nắm bắt kịp thời để xử lý”, ông Nên nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, để làm tốt nhiệm vụ nắm bắt dư luận xã hội, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo phải đổi mới tư duy hoạt động, phải biết lắng nghe và phân tích nhiều hơn.

"Nghe nhân dân mong muốn gì ở chính quyền để tham mưu cho lãnh đạo thành phố. Lắng nghe đa chiều. Có những người bức xúc, cay cú, chê bai nhưng chúng ta phải bình tĩnh lắng nghe. Nghe người ta chê bai có hợp lý không, nếu có lý phải tiếp thu mà sửa chữa", ông Nên căn dặn.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết bên cạnh những kết quả thể hiện sự kiên trì, nỗ lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ ngành tuyên giáo, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đặc biệt, ông Khuê thừa nhận, trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, công tác phối hợp, cập nhật thông tin, điều chỉnh các chính sách và chủ trương trong công tác phòng chống dịch có lúc còn lúng túng, chưa kịp thời.

Ngoài ra, việc xác minh, kiểm chứng từng trường hợp cụ thể để làm chất liệu tuyên truyền và minh chứng đấu tranh, phản bác gặp nhiều khó khăn. Công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái đôi lúc còn bị động, có việc vẫn chưa thể “đi trước” và “làm chủ” không gian tuyên truyền.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê chia sẻ, năm 2022, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM xác định những giải pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm của ngành tuyên giáo.

Trong đó, ngành Tuyên giáo TPHCM sẽ tiếp tục tham mưu tổ chức triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng của Đảng bộ TPHCM trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngoài ra, ngành Tuyên giáo TPHCM tập trung hoàn thiện chương trình và triển khai Đề án “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TPHCM; tiếp tục đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường năng lực dự báo, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.