Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: ‘Muốn dân tin, lãnh đạo phải gương mẫu'

TPO - Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng muốn người dân tin tưởng, đồng lòng, trước hết cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư và luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

Sáng 15/11, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020).

Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam…

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu khẳng định, trải qua 45 năm hòa bình, thống nhất, nhất là hơn 30 năm đổi mới, MTTQ Việt Nam TPHCM cùng các đoàn thể chính trị - xã hội đã hình thành nên những phong trào thi đua yêu nước đầy sáng tạo, trách nhiệm, nhân văn, nghĩa tình rộng khắp trong Nhân dân như phong trào “Xóa đói giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vận động xây dựng nhà tình nghĩa”… tạo sức lan tỏa và trở thành những phong trào chung của Nhân dân cả nước. Đây cũng có thể xem là một đóng góp quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: ‘Muốn dân tin, lãnh đạo phải gương mẫu' ảnh 1 Bà Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ TPHCM lần thứ 11 (2020 - 2025); MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức thành viên quyết tâm thực hiện thắng lợi 5 nhiệm vụ trọng tâm, như tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tập hợp ý kiến, kiến nghị của Nhân dân để kịp thời phản ánh đến các cơ quan Đảng, Nhà nước; theo dõi, giám sát và đôn đốc giám sát việc xử lý, giải quyết.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam TPHCM vận động Nhân dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, thi đua học tập, lao động sáng tạo, phát triển sản xuất, kinh doanh, phát huy tài năng, sáng kiến, giúp nhau giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Thực hiện dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh…

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận những thành tựu của TPHCM thời gian qua có ý nghĩa quan trọng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có sự đóng góp của MTTQ Việt Nam các cấp của TPHCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: ‘Muốn dân tin, lãnh đạo phải gương mẫu' ảnh 2 Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc" cho cá nhân tiêu biểu

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra bên cạnh những kết quả đạt được, MTTQ Việt Nam TPHCM cần nhìn nhận những hạn chế, trong hoạt động như hạ tầng giao thông, thoát nước đô thị, hạ tầng dịch vụ đô thị, chất lượng, dịch vụ y tế; những vấn đề còn tồn đọng qua nhiều năm chưa xử lý căn cơ như ngập nước, ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn xã hội, chất lượng nguồn nhân lực... đặt ra các thách thức to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM trước mắt và lâu dài.

Đồng tình với các nhiệm vụ trọng tâm mà Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề ra, ông Nguyễn Văn Nên lưu ý: “Các hoạt động của MTTQ đều bắt đầu từ cơ sở và cộng đồng dân cư. Vì vậy cần phải gần dân, sát dân mới thấu cảm được lòng dân. Khi người dân gặp khó khăn bức xúc, phải hỗ trợ chia sẻ. Có như vậy người dân mới an tâm tin tưởng, gắn bó và đoàn kết, khi người dân có lòng tin thì mọi việc đều thuận lợi và thành công”.

Đối với nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội và tham gia phòng chống tham nhũng lãng phí góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định đó là chức năng của MTTQ đã được Hiến pháp quy định. Thành ủy TPHCM sẽ có cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ các cấp làm đúng và tốt chức năng của mình.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: ‘Muốn dân tin, lãnh đạo phải gương mẫu' ảnh 3 Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo 

"Muốn người dân tin tưởng đồng lòng, trước hết cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu. Mỗi cán bộ đảng viên phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu” – ông Nên nhấn mạnh và yêu cầu để MTTQ TPHCM thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện, xây dựng Đảng, các tổ chức Đảng, chính quyền, cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong toàn hệ thống chính trị phải có chương trình hành động trước khi được giao nhiệm vụ với cam kết làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao.

Bí thư Thành ủy TPHCM trăn trở: MTTQ TPHCM phải nghiên cứu, có giải pháp huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng và phát triển. Phải làm sao để kết nối người giỏi, người tài người có kinh nghiệm, mong muốn xây dựng đóng góp cho TPHCM với tinh thần thật sự cầu thị, lắng nghe, làm cầu nối cho mọi ý tưởng, đeo bám từng ý kiến, từng đề xuất từ trong nhân dân, từ các nhân sĩ trí thức, kiều bào nước ngoài... hướng tới xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

MỚI - NÓNG