Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, diễn ra ngày 31/8. 

Nêu ý kiến với chính quyền thành phố, bà Hồ Thị Thu Uyên - Chi hội trưởng Chi hội doanh nghiệp Khu Công nghệ cao (SBA) TPHCM, Giám đốc đối ngoại Intel Việt Nam cho biết, thời gian qua vấn đề thủ tục hành chính còn rườm rà, kéo dài dẫn đến thời gian, tăng chi phí gián tiếp, gây suy giảm niềm tin của doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung ảnh 1

Bà Hồ Thị Thu Uyên nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

"Trong câu chuyện điều chỉnh phê duyệt quy hoạch, do có nhiều quy định pháp luật gần đây bị thay đổi theo hướng đi ngược, từ "một cửa" trở lại cơ chế "nhiều cửa" gây nên nhiều khó khăn cho doanh nghiệp", bà Thu Uyên đơn cử.

Về rào cản này, vị đại diện đề nghị UBND TPHCM và các cơ quan chức năng cho phép Khu CNC tiếp tục giữ vai trò Cơ quan một cửa để có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng hơn, đặc biệt trong điều kiện nước ta đang dần phục hồi giai đoạn hậu COVID-19. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mong muốn Ban Quản lý Khu CNC và các sở ngành phải thống nhất, phối hợp trong giải quyết nhanh nhất các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố đẩy mạnh các biện pháp điều hành trên các lĩnh vực nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đặt vấn đề: Những khó khăn còn tồn đọng không phải bây giờ mới nghe, nhưng tại sao đến bây giờ vẫn còn nghe? “Đây là câu hỏi chung và tôi nghĩ mỗi người ở đây đều phải tiếp tục suy nghĩ một cách nghiêm túc để có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn trong thời gian tới”, ông Nên yêu cầu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung ảnh 2

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi tại hội nghị.

Cán bộ, công chức còn tâm lý sợ, ngại

Ông Nên cho rằng còn tình trạng cán bộ, công chức ngại, sợ, không dám dấn thân, đột phá và chưa mạnh dạn cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn một cách nhanh nhất có thể. Ông cũng cho biết, thành phố đã chuẩn bị tinh thần cho việc này để thực thi nhiệm vụ của mình, với tinh thần không e ngại, có cấp chịu trách nhiệm, có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung, nếu có sai phạm, rủi ro sẽ được cân nhắc xem xét.

Đồng thời, TPHCM cũng có quyết định thành lập một ban chỉ đạo xử lý các vấn đề tồn đọng có liên quan đến doanh nghiệp và người dân, xem đây là một bộ phận gần như chuyên trách giải quyết những vấn đề này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM gặp gỡ doanh nghiệp tại hội nghị.

“Chúng ta phải tạo sự chuyển biến để có môi trường làm việc văn minh, văn hóa công sở", ông Nên nói, đồng thời đề nghị cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ chủ trương này và tham gia thực hiện để góp phần cùng Thành ủy, UBND thành phố quyết tâm thực hiện, tạo sự chuyển biến thực sự, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên toàn địa bàn thành phố.

Người đứng đầu thành phố cũng đề nghị UBND thành phố đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số theo tinh thần Chủ tịch UBND TPHCM đã cam kết. Đó là phấn đấu thi đua cùng doanh nghiệp để tạo chuyển biến thực sự về thủ tục hành chính; chia sẻ, tiếp nhận thông tin, kịp thời tháo gỡ, đề xuất, kiến nghị và chuyển lại thông tin cho phía doanh nghiệp.

“Thành phố phải thu hút doanh nghiệp mới bằng hành động thiết thực, bằng trách nhiệm cụ thể, rõ ràng để biết được tâm tư, tình cảm, khó khăn, vướng mắc và cùng tháo gỡ. Phải có một cơ quan gần gũi, thường xuyên, liên tục để kịp thời tháo gỡ. Đề nghị các hiệp hội, hiệp hội doanh nghiệp, các chi hội nhỏ làm tốt chức năng của mình. Kết nối các mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp”, ông Nên nêu giải pháp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung ảnh 4

Đại diện các sở ngành thành phố trao đổi cùng doanh nghiệp.

Tiếp thu các đề xuất, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi nói, những điều này là đòi hỏi mà chính quyền phải nỗ lực hơn nữa để cải cách thủ tục hành chính, để cải thiện môi trường đầu tư, để doanh nghiệp phát triển, thành phố phát triển.

Theo đó, những việc thuộc thẩm quyền, thành phố sẽ tiếp thu trong quá trình điều hành. Còn các nội dung liên quan đến Trung ương, thành phố sẽ tổng hợp và đề nghị Trung ương xem xét.

Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, dự kiến tháng 10 tới thành phố sẽ triển khai Cổng dịch vụ công của thành phố. Qua cổng này, các thủ tục, dịch vụ công này sẽ được triển khai, thông tin và giải quyết. Điều này cũng góp phần tăng cường giải quyết thủ tục, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, qua đó tránh những tiêu cực có thể xảy ra.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: TPHCM có cơ chế bảo vệ cán bộ vì lợi ích chung ảnh 5

Lãnh đạo TPHCM chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.