Bí thư Hà Nội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm về vi phạm đất đai, xây dựng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các cử tri Thị xã Sơn Tây
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các cử tri Thị xã Sơn Tây
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Hà Nội đã có yêu cầu rất rõ về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Bất kỳ vụ việc nào xảy ra trên địa bàn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Sáng 25/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV. Cử tri phản ánh, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, vì trong khi Trung ương thông tin công khai, cụ thể về kết quả phòng, chống tham nhũng, thì ở cấp cơ sở còn ít thông tin.

Nhiều cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp mạnh chấm dứt tình trạng bạo lực học đường, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật, xử lý nghiêm vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em xảy ra ở chung cư Galaxy 9, thành phố Hồ Chí Minh để làm gương; có biện pháp mạnh làm giảm tai nạn giao thông...

Trả lời các kiến nghị của cử tri về tăng cường thẩm quyền giám sát của HĐND các cấp về quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, hiện nay, theo quy định, HĐND các cấp có quyền giám sát mọi hoạt động quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn.

Thành ủy Hà Nội cũng đã có yêu cầu rất rõ về trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Bất kỳ vụ việc nào xảy ra trên địa bàn, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Nếu cấp ủy, chính quyền cơ sở đề cao tinh thần trách nhiệm, phát hiện, xử lý sớm vi phạm, thành phố sẽ giảm nhiều vụ việc phức tạp, khó giải quyết.

Về vấn đề bạo lực học đường, ông Hải cho rằng, hiện nay, không chỉ bạo lực học đường mà bạo lực gia đình, bạo lực trong xã hội cũng là vấn đề được các cấp, các ngành quan tâm. Thời gian qua, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo tuyên truyền, vận động thực hiện tốt các quy tắc ứng xử, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Ông Hải nhấn mạnh, phải coi bạo lực học đường, gia đình, xã hội là trách nhiệm của toàn dân, của mỗi gia đình và cá nhân trong cộng đồng. Khi phát hiện, cộng đồng phải cùng lên tiếng, báo cho cơ quan công quyền để can thiệp, giải quyết.

Ông Hải cũng yêu cầu các cấp, các ngành thường xuyên rà soát, xem xét, phát hiện sớm những vấn đề bạo lực nảy sinh trong khu dân cư, trong nhà trường để có biện pháp quyết liệt xử lý ngay từ đầu.

MỚI - NÓNG