Bí thư Hà Nội: Hơn 100 xã có khiếu nại, tố cáo cần quan tâm

TPO - Sáng 27/5, phát biểu tại cuộc làm việc với Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thông tin, qua rà soát, khoảng hơn 100 xã có tình hình khiếu nại, tố cáo cần quan tâm. “Nếu không nhận dạng sớm, có giải pháp hiệu quả sẽ trở thành vấn đề nóng, lại phải mất nhiều công sức để giải quyết", ông Hải nói.  

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ ra hạn chế của công tác giải quyết khiếu nại tố cáo là do hệ thống thông tin chưa được thông suốt, tình hình nắm tâm tư nguyện vọng của người dân nhiều khi còn chưa hết, những điểm nóng chưa dự báo được.

Theo ông Hải, khi nảy sinh vấn đề gì, cần nắm được ngay và giải quyết để không bị lan rộng. Ông băn khoăn khi "bình thường cứ tưởng nắm được tình hình của dân nhưng thực tế có việc thì không thấy đâu cả".

Dẫn ví dụ chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức) vừa qua, ông cho hay, rõ ràng các cơ quan không phải đã có đủ hết thông tin. "Trong quá trình chỉ đạo, thành phố phải kịp thời thông tin cho các cấp, các ngành để hiểu được đây là việc gì. Cùng 1 thông tin, hoạt động mới đúng được, chứ mỗi người 1 tư duy, 1 suy nghĩ là hết sức gay go", lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.

Trước tình trạng khiếu kiện khiếu nại tố cáo vượt cấp, ông Hải nêu nguyên nhân là do vai trò của ban thanh tra nhân dân, tổ hòa giải cơ sở hoạt động chưa hiệu quả. "Vẫn còn tình trạng đánh trống bỏ dùi, làm một thời gian lại bỏ. Cấp ủy đảng, chính quyền một số nơi thiếu sự quyết tâm, động viên; sự phối hợp với MTTQ các cấp còn chưa đồng bộ", Bí thư Hải nói.

Ông Hải đề nghị MTTQ thành phố tăng cường nắm bắt tình hình trong nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời, thấu đáo những kiến nghị, bức xúc của người dân để không làm nảy sinh những vấn đề phức tạp.

Ông cũng lưu ý MTTQ TP Hà Nội cần tổ chức ngay chương trình hiệp thương với các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố để phân công nhiệm vụ rõ ràng trong thực hiện các nhiệm vụ, tránh chồng chéo.

"Phải tăng cường kết nối thông tin để làm sao những vấn đề nảy sinh có thể cùng nhau ngồi bàn, đề xuất ngay ra giải pháp, không để tình trạng xảy ra rồi chúng ta mới biết", lãnh đạo Thành ủy lưu ý.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.