Bí thư Hà Nội: Chuyển giao thế hệ nhưng bộ máy vẫn chạy đều, chạy tốt

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, và nhận định sau đại hội Đảng từ xã đến huyện có chuyển giao thế hệ nhưng bộ máy vẫn chạy tốt. 

Sáng 27/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

 Tại buổi làm việc, huyện Đông Anh đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025. Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. 

 Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng (R5) và quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), dự kiến có thể báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.

 Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét, vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, cũng sẽ phân cấp cho huyện. 

 Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp cho 5 xã này.

 Về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện, đồng thời cho biết, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.

 Lãnh đạo các sở và huyện Đông Anh cũng đã làm rõ một số vướng mắc liên quan đến tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là những dự án có tính động lực như thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa...

 Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, cán bộ, đảng viên huyện Đông Anh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, có khát vọng và nỗ lực cống hiến. Nhờ đó, bộ máy hệ thống chính trị từ huyện xuống xã, thị trấn có sự chuyển giao thế hệ, thế nhưng từ sau đại hội đến nay đã “chạy đều”, “chạy tốt”; đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp một cách khẩn trương, bài bản.

 Ông Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan thành phố phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân. Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi.

 Về các kiến nghị của huyện, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ sớm các vướng mắc về thể chế; trước hết là các vấn đề phân cấp, giao quyền; nội dung nào địa phương làm tốt thì giao; phân cấp theo năng lực, coi trọng công tác hậu kiểm. Ban Cán sự đảng UBND thành phố giao Sở Tư pháp Hà Nội rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách để đánh giá cụ thể, đề xuất hướng tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông các nguồn lực.

 Nhận định huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn, đất rộng, người đông, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để giải quyết việc của huyện; bám sát nhà đầu tư để giải quyết các kiến nghị chính đáng; thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn.

 Các cơ quan thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới.  

 “Hai bên bờ sông Hồng cùng phát triển, sẽ tạo ra đôi cánh mạnh mẽ giúp thành phố của chúng ta phát triển mạnh mẽ”, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn.

Phát triển các khu Outlet quy mô lớn

Tại cuộc làm việc với huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch.

“Khi về nhận nhiệm vụ tại thành phố Hà Nội, tôi ngạc nhiên là thành phố vẫn chưa có một khu Outlet nào, trong khi đây là một mô hình kinh doanh thương mại, du lịch rất phát triển trên thế giới. Hiện nay, một số nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư mô hình này, tôi đề nghị các đồng chí quan tâm, thúc đẩy đầu tư xây dựng các khu Outlet quy mô lớn. Trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất tốt”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Outlet được hiểu là nơi bán những hàng tồn kho của các cửa hàng chính hãng từ mùa trước đó, hoặc có thể là những món đồ bị lỗi nhẹ hoặc không đạt chất lượng sản xuất. Với những người thích mua sắm, trong các chuyến du lịch tới các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu, các khu bán hàng Outlet đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn...

Trước đó, trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, UBND thành phố Hà Nội và một tập đoàn lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư 2 dự án quy mô lớn; trong đó có dự án đầu tư khu Outlet chất lượng cao, hiện đại, xứng tầm khu vực cũng như trên thế giới với quy mô khoảng 100ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng tại huyện Đông Anh. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa được khởi động.

Thúc đẩy thương mại là ưu tiên hàng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội từ đầu năm 2020 đến nay nhằm thực hiện cam kết với trung ương đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn cao ít nhất gấp 1,3 lần tăng trưởng GDP cả nước và hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2020 là 285.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG