Bí thư Hà Nội: Phân công nhân sự đúng nguyên tắc, vô tư, không để sai sót

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu việc phân công, phân nhiệm đúng đề án, đúng nguyên tắc, quy định và tinh thần “thiết diện vô tư, công khai minh bạch, tuyệt đối không để sai sót”. 

Sáng 7/11, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, song Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở của thành phố đã được tiến hành đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng.

Tính đến ngày 18/8/2020, toàn bộ 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 50/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy tổ chức thành công Đại hội. Trong đó, có 3 đơn vị tiến hành Đại hội điểm và 17 đơn vị bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.

Đối với công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, ngay từ năm 2018, Thành ủy Hà Nội đã chủ động ban hành và thực hiện Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm số 20 với 8 đề tài nhánh để đánh giá toàn diện kết quả thực hiện 8 chương trình công tác của Thành ủy. Qua đó, cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn phục vụ xây dựng văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ thành phố.

Thành ủy cũng tổ chức lấy ý kiến rộng rãi cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với dự thảo Báo cáo chính trị và tổ chức 10 hội nghị lớn góp ý vào văn kiện Đại hội. Công tác nhân sự được chuẩn bị dân chủ, kỹ lưỡng, bài bản và khoa học, đảm bảo các yêu cầu về tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII được tổ chức trong 3 ngày (từ 11-13/10/2020) và đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ các nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu một lần đủ 71 người tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu 16 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, bầu 1 Bí thư, 4 Phó Bí thư; bầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy gồm 12 người, bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu thành phố dự Đại hội XIII của Đảng, với 60 đại biểu chính thức (cùng với 3 đại biểu đương nhiên) và 5 đại biểu dự khuyết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã thành công một cách thực chất, tốt đẹp, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ thành phố; được đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, cả nước quan tâm, theo dõi và để lại dấu ấn trên nhiều phương diện.

“Để có được thành công toàn diện trong thực hiện Chỉ thị 35 vừa qua, trước hết là được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Tiếp đến, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức tốt việc chỉ đạo nghiên cứu, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Cùng với đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, chủ động của thường trực cấp ủy các cấp, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô”, ông Huệ khẳng định. 

Theo Bí thư Thành ủy, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp từ Đảng bộ thành phố tới cơ sở được tiến hành chu đáo, bài bản, đúng quy định từ khâu chuẩn bị văn kiện Đại hội; công tác xây dựng đề án nhân sự cấp ủy; công tác hậu cần, phục vụ, an ninh trật tự và công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin đều được các cấp ủy Đảng chủ động thực hiện và bám sát các quy định của Trung ương cũng như các hướng dẫn của Thành ủy.

"Kết quả đó có được còn nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy đối với những tổ chức Đảng có vấn đề khó khăn, mất đoàn kết, không vì tiến độ mà vội vàng, không bảo đảm chất lượng Đại hội", ông Huệ đánh giá.  

Ông Huệ cho rằng, những kết quả vừa qua mới chỉ là bước đầu, Đại hội chỉ thực sự thành công rực rỡ khi các cấp ủy và toàn Đảng bộ nỗ lực thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra. 

Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, trước mắt, các cấp ủy phải hoàn thành triệt để ngay việc phân công nhiệm vụ nhân sự sau Đại hội và ưu tiên kiện toàn chức danh cơ quan Đảng trước sau đó đến chức danh chính quyền. Thành ủy đã giao nhiệm vụ cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy giám sát, kiểm tra việc này ở tất cả các đảng bộ trực thuộc nhằm bảo đảm việc phân công, phân nhiệm đúng đề án, đúng nguyên tắc, quy định và tinh thần “thiết diện vô tư, công khai minh bạch, tuyệt đối không để sai sót”.  

Bí thư Thành ủy đề nghị cũng đề nghị, các cấp ủy Đảng căn cứ vào Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố và nghị quyết Đại hội cấp mình để triển khai cụ thể hóa. Trước mắt, tập trung giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, nhất là những vấn đề phức tạp, nổi cộm như: Thu gom rác, cấp thoát nước, chống ùn tắc giao thông… Đồng thời, tăng cường trách nhiệm, quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu thu ngân sách, tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công.

“Đầu tuần tới, Thành ủy sẽ có quyết định thành lập 10 Ban chỉ đạo thực hiện 10 chương trình công tác toàn khoá và phấn đấu hoàn thành sớm việc xây dựng nội dung các chương trình để ban hành”, ông Huệ nhấn mạnh.

Ông Huệ cũng lưu ý Tết Dương lịch năm 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, các cấp, các ngành thành phố cần quan tâm, thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo, thăm hỏi các gia đình đối tượng chính sách, người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để mọi người, mọi nhà đều được vui Tết.

MỚI - NÓNG