Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không ngại khó ngại khổ, năng nổ nhiệt huyết là những ấn tượng về anh Nguyễn Hồng Sơn (SN 1990) - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Anh là đại diện duy nhất của huyện được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương là đảng viên trẻ xuất sắc năm 2024.

Không ngại khó, ngại khổ

Buổi vẽ tranh trên ghế đá với chủ đề “Tự hào một dải non sông” tại Trường Tiểu học Nghĩa Lộc 1, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An sôi nổi bởi sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên. Qua bàn tay khéo léo của các bạn trẻ, những chiếc ghế đá phai màu, cũ kỹ đã được “khoác áo mới” với những hình ảnh về biển đảo, quê hương...

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 1

Anh Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.

“Vẽ tranh trên ghế đá là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”. Ngoài vẽ tranh trên ghế đá, đoàn viên thanh niên trên địa bàn còn hoàn thành con đường bích họa với chủ đề về quê hương, biển đảo,... Hoạt động không những tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp, mà còn giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá, nâng cao lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc”, anh Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộc chia sẻ.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 2

Anh Sơn cùng đoàn viên thanh niên "khoác áo mới" cho ghế đá.

Đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộc từ năm 2018 cho đến nay, cái khó với anh Sơn là làm sao gây dựng và đưa phong trào Đoàn xã lớn mạnh. “Nghĩa Lộc là xã miền núi cách trung tâm huyện khoảng 19km về phía Đông Nam, dân số đông, có đồng bào theo đạo công giáo và đồng bào dân tộc thiểu số. Vốn là xã đặc thù nên việc tổ chức các hoạt động Đoàn gặp nhiều khó khăn do kinh phí hoạt động ít; đội ngũ bí thư chi đoàn biến động liên tục nên việc tập hợp, huy động tham gia các hoạt động không hề dễ dàng”, anh Sơn cho hay.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 3

Anh Sơn tham gia làm công trình sân bóng chuyền trên địa bàn.

Biến khó khăn thành hành động, anh Sơn luôn vận dụng để tổ chức các hoạt động công tác đoàn như đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao văn hoá văn nghệ, xây dựng các sân chơi cho các chi đoàn vùng giáo, các hoạt động an sinh tặng quà cho người già, thanh niên yếu thế, học sinh nghèo để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia.

Đặc biệt, anh vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn, con em làm ăn xa để ủng hộ Đoàn xã triển khai các phong trào. Phối hợp với các công ty xuất khẩu lao động để tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho hàng trăm thanh niên. Việc gây quỹ để triển khai các hoạt động Đoàn được anh Sơn cụ thể hóa bằng các chương trình sáng tạo như tổ chức rửa xe gây quỹ, tổ chức chương trình văn nghệ “Xuân yêu thương vì người nghèo”... Nhờ nguồn quỹ có được, việc triển khai các chương trình tình nguyện chủ động và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 4

Trao tặng nhiều phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thắp lửa phong trào

Với vai trò thủ lĩnh, anh Sơn luôn nêu cao tinh thần xung kích, tiên phong của người cán bộ, luôn xây dựng và giữ gìn mối quan hệ gần gũi, đoàn kết với các bạn đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương. Đặc biệt là sự truyền lửa phong trào Đoàn đến tới đông đảo đoàn viên thanh niên vùng công giáo.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 5

Tổ chức “Bữa cơm tri ân” cho các gia đình thân nhân liệt sĩ.

Triển khai nhiều công trình ý nghĩa như hàng cây thanh niên; tổ chức vẽ 3 công trình tranh tường bích hoạ tại trường mầm non và trường Tiểu học Nghĩa Lộc 2; xây dựng tuyến đường cờ với 20 cột cờ ở xóm giáo Tân Lập, Vĩnh Giang; công trình thắp sáng đường quê 800m ở xóm giáo Hùng Lập; trao tặng các sân chơi cho thiếu nhi tại các nhà văn hóa vùng giáo; huy động đoàn viên thanh niên hỗ trợ xử lý đoạn đường hư hỏng nặng, thường xuyên xảy ra va chạm giao thông; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và người già neo đơn,…

“Là đảng viên trẻ, tôi luôn cố gắng để là cầu nối đưa đường lối của Đảng đến với đoàn viên, thanh niên và bà con nhân dân. Từ đó, để mỗi người trẻ có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc xây dựng quê hương, xóm làng giàu đẹp”, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Lộc chia sẻ.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 6

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống pháo nổ, thuốc lá điện tử, phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học Nghĩa Lộc 2.

Nhận thấy việc giữ gìn bản sắc văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số là vô cùng quan trọng, anh Sơn đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy thành lập câu lạc bộ “Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc trong đoàn viên thanh niên” tại Chi đoàn xóm Khe Sài 2. Câu lạc bộ được thành lập ngày 15/9/2023, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia.

“Câu lạc bộ giúp nâng cao vai trò của thanh niên trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, góp phần xây dựng đạo đức, lối sống, văn hoá lành mạnh cho thanh niên. Thông qua câu lạc bộ, thanh niên sẽ là những người tiếp nối và phát huy những giá trị, bản sắc văn hoá dân tộc”, anh Sơn bày tỏ.

Bí thư Đoàn xã là đảng viên trẻ xuất sắc, thắp lửa phong trào ở vùng đặc thù ảnh 7

Anh Nguyễn Hồng Sơn được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương Đảng viên trẻ xuất sắc năm 2024.

Anh Võ Đức Tùng - Bí thư Huyện Đoàn Nghĩa Đàn chia sẻ: “Anh Nguyễn Hồng Sơn là một trong những cán bộ Đoàn tích cực, nhiệt huyết, luôn đi đầu trong tham gia các phong trào của huyện. Anh là tấm gương không ngại khó, ngại khổ, đã tổ chức được nhiều phong trào thiết thực, mang đậm dấu ấn riêng của Đoàn ở cơ sở”.

Với những nỗ lực không ngừng, anh Nguyễn Hồng Sơn đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 2021, anh nhận được Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam. Bằng khen của Tỉnh Đoàn Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.

Từ 2019 đến nay, anh là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu. Anh cũng là đại diện duy nhất của huyện được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương Đảng viên trẻ xuất sắc năm 2024.

MỚI - NÓNG