Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với 24 lần hiến máu cứu người, chàng trai 9x Bùi Đức Phong trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện ở vùng đất biên giới Lai Châu. Anh không chỉ nhiều lần tham gia hiến máu, mà còn là người truyền cảm hứng vận động hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện.

Từ một người sợ kim tiêm

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Lai Châu, anh Bùi Đức Phong (sinh năm 1990) là gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu của tỉnh. Hiện anh công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 1

Bùi Đức Phong - cái tên không còn xa lạ ở Lai Châu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện, chàng trai Bùi Đức Phong cho biết, học hết lớp 12 (năm 2008), anh thi đỗ vào Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Khi đó, qua thầy cô, bạn bè và các phương tiện thông tin anh biết đến hiến máu. Tuy nhiên, do nỗi sợ kim tiêm mới đầu anh chưa mạnh dạn tham gia.

Sau nhiều lần các bạn trong lớp rủ hiến máu, anh Phong lấy hết can đảm để tham gia. Lần đầu tiên khi thấy y tá lấy kim tiêm to anh rất sợ và phải nhắm mắt quay đi vì không dám nhìn.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 2

Là người năng nổ, nhiệt huyết tham gia phong trào Đoàn, anh Bùi Đức Phong đã 24 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Sau lần tham gia hiến máu đó, anh Phong cho biết cơ thể mình vẫn khỏe mạnh, không ảnh hưởng nhiều đến việc học cũng như sinh hoạt thường ngày. Anh tự tìm đọc và thấu hiểu ý nghĩa sâu sắc của việc hiến máu. Khi ta hiến tặng, chia sẻ những giọt máu đào của mình sẽ góp phần duy trì sự sống cho những người cần. Điều này giúp anh trân trọng việc hiến máu bởi đó là hành động nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng.

Không chỉ vậy, nhờ phong trào hiến máu tình nguyện mà anh Phong cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, có nhiều niềm vui hơn nên anh luôn cố gắng sắp xếp việc học để tranh thủ đi hiến máu.

Cứ như vậy, từ một chàng sinh viên sợ mũi tiêm, anh Phong đã 8 lần tham gia hoạt động hiến máu cứu người khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Ngoài ra, anh còn là một tuyên truyền viên tích cực vận động sinh viên trong trường cùng hiến máu do Hội Chữ thập đỏ các cấp phát động.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 3

Trung bình mỗi năm, anh Bùi Đức Phong tham gia hiến máu cứu người từ 1-2 lần.

Trong suốt quãng thời gian học tập dưới mái nhà Đại học Văn hóa Hà Nội, chàng trai 9x luôn vững lòng với tôn chỉ “Học tập hết mình vì lập thân lập nghiệp - Tình nguyện hết mình vì sự sống của người bệnh”. Với cống hiến của tuổi trẻ, anh nhận được Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội và giấy khen của Ban Chấp hành Hội Sinh viên thành phố Hà Nội.

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Rời giảng đường đại học, trở về với mảnh đất Lai Châu, mang theo khát vọng và hoài bão của tuổi trẻ, chàng trai Bùi Đức Phong không ngần ngại thử sức làm việc ở nhiều nơi từ Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lai Châu, Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh, công chức văn hóa xã hội xã San Thàng, thành phố Lai Châu rồi đến cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 4

Nhìn thấy nụ cười của những bệnh nhân khi nhận được những giọt máu quý giá, anh Bùi Đức Phong như được tiếp thêm sức mạnh cống hiến và lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này.

Dù đảm nhận công việc nào, anh Phong cũng nỗ lực hết mình và không quên tham gia hiến máu tình nguyện, trung bình mỗi năm hiến từ 1-2 lần. Sau những năm tháng miệt mài hiến máu, “gia tài” của chàng trai trẻ chính là 24 tờ giấy chứng nhận hiến máu.

Anh Phong chia sẻ, với phương châm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, anh luôn tâm niệm hiến máu là một hành động nhỏ của mỗi cá nhân nhưng vô cùng ý nghĩa đối với những người bệnh đang cần máu, đặc biệt là những bệnh nhân có nhóm máu hiếm. Nhìn thấy nụ cười của những bệnh nhân khi nhận được những giọt máu quý giá, anh như được tiếp thêm sức mạnh cống hiến và lan toả nghĩa cử cao đẹp nhiều hơn. Đó là hành động cao cả thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 5

Không những trực tiếp hiến máu tình nguyện, anh Bùi Đức Phong còn tham gia tuyên truyền, vận động thanh niên, người dân hiến máu.

Đặc biệt, trong hành trình hiến máu của mình, anh Phong đã 2 lần tham gia hiến máu đột xuất để giúp đỡ các bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu gấp tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Việc làm thiết thực đó góp phần phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các hoạt động vì cộng đồng. Mặt khác, tạo sự lan tỏa những điều tốt đẹp của cuộc sống, truyền cảm hứng hiến máu tình nguyện tới nhân dân và các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Không những trực tiếp hiến máu tình nguyện, anh Bùi Đức Phong còn phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Chữ thập đỏ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè, cán bộ, đoàn viên, nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức. Đến nay, tuyên truyền, vận động được gần 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện.

Bí thư Tỉnh Đoàn Lai Châu Nguyễn Tiến Thịnh khẳng định, Bùi Đức Phong là gương điển hình của tỉnh Lai Châu trong phong trào hiến máu tình nguyện, bởi anh truyền cảm hứng tích cực để thanh niên, người dân tham gia hiến máu. Dù không phải cán bộ Đoàn nhưng anh rất năng nổ, nhiệt huyết tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức. Nhờ có những người tiêu biểu như anh Phong giúp công tác tuyên truyền, vận động hiến máu của tỉnh đạt kết quả cao, góp phần duy trì và mở rộng nguồn hiến máu. Đây là tấm gương mỗi thanh niên cần học theo.

Chàng trai 24 lần hiến máu cứu người ảnh 6

Anh Bùi Đức Phong vinh dự là một trong 100 người được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, anh Bùi Đức Phong vinh dự là một trong 100 người được tôn vinh hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022; được nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Tỉnh Đoàn Lai Châu cùng nhiều Giấy khen khác.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.