Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình

TPO - Cùng hướng về anh Nguyễn Phi Điệp và chị Lê Thị Hướng đang cùng hiến máu tại chương trình Chủ Nhật Đỏ 2024, ông Lê Thăng Long - Hội Chữ Thập đỏ phường Nam Sơn (TP Tam Điệp, Ninh Bình), hồ hởi "Đây là vợ chồng đấy, cả hai đều hiến máu nhiều lần rồi, thông báo cái là đi ngay". Ông Long cũng cho hay, phường còn có 5 - 6 cặp vợ chồng cũng đăng ký hiến ở chương trình Chủ Nhật Đỏ này.

Ngày 28/1, tại Thành phố Tam Điệp (Ninh Bình), báo Tiền Phong và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình, tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ năm 2024 với chủ đề "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Dự chương trình có nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2024; ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Ninh Bình; ông Vũ Đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp, Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Tam Điệp; cùng đông đảo các tình nguyện viên trên địa bàn thành phố.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 1Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 2Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 3

Đông đảo người dân ở TP Tam Điệp tham gia chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ 2024. Ảnh: Xuân Tùng

Lan tỏa sâu rộng nghĩa cử cao đẹp

Phát biểu tại chương trình, ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết, trong thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Những năm qua đã có hơn 50 nghìn lượt tình nguyện viên đăng ký hiến máu; riêng năm 2023 toàn tỉnh tiếp nhận hơn 12.300 đơn vị máu. Những đơn vị máu đó đã đáp ứng kịp thời việc điều trị, cấp cứu trên các bệnh viện tại Ninh Bình và chia sẻ với bệnh viện tuyến trung ương.

"Trân trọng cảm ơn các tình nguyện viên đã và đang đồng hành trong công tác nhân đạo nói chung và hiến máu nói riêng. Hành động hiến máu cứu người của các bạn đã trao gửi tình cảm, lan tỏa lòng yêu thương giữa con người với con người trong cộng đồng xã hội", ông Kỳ bày tỏ.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 4

Ông Bùi Trọng Kỳ - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Ninh Bình phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

"Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp nhất giữa con người với con người trong cộng đồng xã hội. Hy vọng từ khí thế của chương trình hôm nay, mỗi chúng ta dang rộng vòng tay, chung sức chung lòng cùng thổi bùng lên ngọn lửa Chủ Nhật Đỏ - ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia với người bệnh đang chờ đón nhận những đơn vị máu ấm áp", ông Bùi Trọng Kỳ nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn trân trọng cảm ơn tình cảm, tinh thần tình nguyện của đông đảo tình nguyện viên đã không quản thời tiết giá rét đến tham gia chương trình Chủ Nhật Đỏ và thực hiện nghĩa cử hiến máu cứu người. Đồng thời, nhà báo Lê Xuân Sơn bày tỏ ấn tượng trước khí thế tưng bừng và cách thức tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình.

"Chúng tôi nhận thấy có những người làm công tác vận động hiến máu rất say mê, trách nhiệm và các tình nguyện viên tham gia hiến máu rất nhiệt tình, rất đa dạng đối tượng, lứa tuổi, ngành nghề. Đặc biệt, có nhiều người dân biết thông tin về sự kiện đã đến đăng ký tham gia. Những điều này vô cùng giá trị với phong trào hiến máu tình nguyện, là minh chứng cho tinh thần và phong trào hiến máu tình nguyện đã được lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân", nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cũng cho biết, Chủ Nhật Đỏ 2024 tiếp tục nhận được sự tham gia ủng hộ của nhiều tỉnh thành, và hiện chương trình đã tổ chức tại hơn chục địa phương, tiếp nhận xấp xỉ 26 nghìn đơn vị máu.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 5

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 6

Nhà báo Lê Xuân Sơn thừa ủy quyền trao tặng Bằng khen của T.Ư Đoàn; trao tặng kỷ niệm chương Chủ Nhật Đỏ cho các cá nhân, đơn vị. Ảnh: Xuân Tùng

Hạnh phúc cùng nhau hiến máu cứu người

Trong chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Tam Điệp có nhiều cặp vợ chồng cùng nhau chìa cánh tay thực hiện nghĩa cử cao đẹp. Vợ chồng anh Nguyễn Phi Điệp và chị Lê Thị Hướng (cùng SN 1983; hiện ở Tổ 9 phường Nam Sơn, TP Tam Điệp) có mặt tại chương trình từ sớm để đăng ký. Đây là lần thứ 11 anh Điệp hiến máu, còn chị Hướng là lần thứ 7.

"7 cũng là số lần hai vợ chồng tôi cùng nhau hiến máu. Trước đây, tôi từng sợ không đủ điều kiện sức khỏe, sợ đau, nhưng sau lần đầu hiến máu tôi đã tự tin hơn và cố gắng hiến được càng nhiều lần càng tốt vì cho đi là còn mãi. Sau mỗi lần vợ chồng cùng nhau đi hiến máu, chúng tôi lại có thêm những kỷ niệm và niềm vui cùng nhau làm việc ý nghĩa. Đây cũng là cách để chúng tôi chia sẻ với các con sống hướng thiện, biết sẻ chia", chị Hướng nói.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 7

Vợ chồng chị Lê Thị Hướng và anh Nguyễn Phi Điệp hiến máu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Chương trình cũng đã nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, có không ít tình nguyện viên đã nhiều lần hiến máu.

Anh Bùi Minh Duẩn (SN 1984) đang công tác tại Công ty Thép Kyoei Việt Nam, đã 13 lần hiến máu. Anh cho hay, mỗi lần hiến được máu cảm thấy rất vui vì chứng tỏ sức khỏe cá nhân vẫn tốt và giúp được những người cần máu điều trị, cấp cứu. Anh cũng thường động viên, chia sẻ ý nghĩa, giá trị của việc hiến máu với người thân trong gia đình, đồng nghiệp.

"Được cho là một hạnh phúc. Máu cho đi rồi, cơ thể lại sản sinh ra tiếp, vì thế cứ đủ điều kiện thời gian, sức khỏe tôi lại tham gia hiến máu", anh Duẩn nói. Anh cũng là thành viên CLB hiến máu tình nguyện "Giọt hồng Tam Điệp" được ra mắt tại chương trình.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 8

Anh Bùi Minh Duẩn hiến máu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Chị Đỗ Thị Hảo (SN 1980) - giáo viên Trường Mầm non Yên Sơn, đây là lần thứ hai hiến máu. "Khi biết thông tin về chương trình hiến máu Chủ Nhật Đỏ diễn ra tại Tam Điệp hôm nay, tôi đã sắp xếp công việc và hẹn 3 đồng nghiệp cùng tham gia. Hiến được máu để giúp người bệnh điều trị, tôi cảm thấy tinh thần thoải mái, phấn chấn", chị Hảo chia sẻ.

Cùng công tác trong ngành giáo dục, ông Tống Đức Hùng (SN 1969) - Hiệu trưởng Trường THCS Tân Bình tham gia hiến máu với tinh thần "còn khỏe còn cống hiến". Ông cho biết, cũng thường động viên cán bộ, giáo viên của nhà trường tích cực tham gia hiến máu cứu người là cách thầy cô nêu gương sự nhân văn, nhân ái cho học trò.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 9

Chị Đỗ Thị Hảo hiến máu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Nổi bật với sắc phục chiến sĩ Công an, anh Vũ Hải Nam (SN 1997) - công tác tại Công an TP Tam Điệp cùng đồng đội chờ đến lượt vào ghế hiến máu. Anh Nam cho biết, đây là lần thứ 5 hiến máu và ấn tượng với khí thế chương trình.

"Trời rất lạnh, nhưng ở trong hội trường diễn ra hoạt động xét nghiệm, hiến máu này lại rất ấm áp. Sự ấm áp ấy không chỉ tỏa ra từ những chiếc đèn sưởi được chuẩn bị mà còn từ tinh thần hiến máu cứu người, từ hơi ấm của những hàng người nối dài. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi cùng mọi người ở đây để làm điều hữu ích", anh Nam nói.

Chương trình Chủ Nhật Đỏ 2024 tại TP Tam Điệp đã tiếp nhận hơn 500 đơn vị máu. Nguồn máu quý giá này được bổ sung vào kho máu dự trữ để kịp thời điều trị, cấp cứu cho người bệnh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trước đó, chương trình Chủ Nhật Đỏ 2024 đã diễn ra ở huyện Nho Quan và huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình), đã tiếp nhận hơn 1 nghìn đơn vị máu.

Trong chương trình, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện đã được nhận bằng khen, kỷ niệm chương của T.Ư Đoàn; giấy khen của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình.

Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 10
Ban Tổ chức thăm, động viên người tham gia hiến máu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng
Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 11Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 12Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 13
Đông đảo người dân tham gia hiến máu trong chương trình Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Xuân Tùng
Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 14Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 15Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 16
Nhiều phần quà được trao tặng người tham gia hiến máu trong chương trình.
Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 17Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 18
Nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu tại Chủ Nhật Đỏ tại Ninh Bình ảnh 19
Tin liên quan