Nam sinh 27 lần hiến máu tình nguyện hiến kế Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại biểu dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI Nguyễn Phúc Đức đến từ Thái Nguyên, dù bị khiếm khuyết mất cánh tay phải, nhưng đã vươn lên trở thành cán bộ Hội năng động, truyền cảm hứng tích cực trong cộng đồng với 27 lần hiến máu tình nguyện.

Vượt lên số phận, truyền cảm hứng

Nguyễn Phúc Đức hiện là sinh viên lớp Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành - khóa 19, khoa Du lịch, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên. Bị mất cánh tay phải sau vụ tai nạn năm học lớp 6, từng rơi vào chán nản, tiêu cực, nhưng chàng trai trẻ đã không gục ngã, mà nỗ lực không ngừng để trở thành tấm gương sáng truyền cảm hứng tích cực trong cộng đồng.

Phúc Đức đang là Ủy viên BCH Hội Sinh viên Thái Nguyên, Ủy viên Ban chấp hành Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên và là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trường Đại học Khoa học.

Phúc Đức sở hữu bảng thành tích ấn tượng: Danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tỉnh Thái Nguyên năm 2023; đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh. Đặc biệt, Phúc Đức là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2023 được tuyên dương và được Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt động viên, khích lệ.

Nam sinh 27 lần hiến máu tình nguyện hiến kế Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI ảnh 1

Nguyễn Phúc Đức là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2023 được tuyên dương và được Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt động viên, khích lệ.

Đức chia sẻ, mất đi cánh tay phải sau vụ tai nạn hồi năm lớp 6 là cú sốc lớn nhất cuộc đời. “Đó là một biến cố làm thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của tôi sau này. Từ lớp 7 đến lớp 12, tôi sống khép kín không giao tiếp với ai. Đó là một quãng thời gian tiêu cực với tôi”, Đức kể.

Tuy nhiên khi học lên học Đại học, nhờ tham gia Câu lạc bộ tình nguyện và các hoạt động Đoàn - Hội, Đức nhận thấy rằng, bản thân mình còn may mắn hơn rất nhiều người. “Tôi nhận thấy, mình cần phải thay đổi, thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Tôi thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động Đoàn, Hội. Những hoạt động đó giúp tôi dần hiểu ra giá trị của bản thân”, Đức kể.

Nam sinh 27 lần hiến máu tình nguyện hiến kế Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI ảnh 2

Nam sinh Nguyễn Phúc Đức đã có 27 lần hiến máu tình nguyện.

Nam sinh Đại học Thái Nguyên chia sẻ, việc hiến máu ban đầu là do bạn bè rủ. “Lần đầu tiên hiến máu, tôi cũng khá run, nhưng trải qua lần đó tôi thấy mọi việc bình thường. Trong những lần gặp bệnh nhân bệnh nhi không may mắc bệnh cần phải truyền máu, tôi thấy việc làm của mình có thể giúp ích được nhiều người. Tôi xác định với bản thân rằng, chừng nào còn sức khoẻ sẽ còn tiếp tục tham gia hiến máu”, Đức nói.

Đến nay, Nguyễn Phúc Đức đã có 27 hiến máu tình nguyện, được tuyên dương là 1 trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc 2023.

Quan tâm đến những sinh viên “đặc biệt”

"Là một sinh viên, yêu thích các hoạt động xã hội, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tôi nhận thấy rằng, phong trào tình nguyện đã trở thành phẩm chất, đặc trưng của sinh viên.

Các phong trào tình nguyện đang phát triển ngày một sâu rộng, thể hiện vai trò và trách nhiệm của sinh viên đối với xã hội. Sau mỗi chương trình tình nguyện, nhiều lớp sinh viên đã dần trưởng thành về nhận thức, có tinh thần trách nhiệm hơn, gắn bó nhiều hơn với công tác Đoàn - Hội.

Nam sinh 27 lần hiến máu tình nguyện hiến kế Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI ảnh 3

Nguyễn Phúc Đức là 1 trong số các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, tôi kỳ vọng, Đại hội sẽ đưa ra được nhiều mô hình tình nguyện hiệu quả hơn, chất lượng hơn nữa để góp phần giúp thế hệ trẻ ý thức được về tinh thần cộng đồng, từ đó xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, nhân lên giá trị nhân văn và yêu thương con người”, Đức bày tỏ.

Nam sinh 27 lần hiến máu tình nguyện hiến kế Đại hội Sinh viên toàn quốc lần thứ XI ảnh 4

Dù cơ thể bị khiếm khuyết mất một cánh tay nhưng Đức luôn nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân truyền giá trị tích cực trong cộng đồng.

Đức chia sẻ, bản thân là một người khuyết tật, khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều bạn sinh viên có cơ thể khiếm khuyết cũng đang khó khăn trong việc hòa nhập và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

“Tôi nghĩ rằng sinh viên khuyết tật nếu được quan tâm và giúp đỡ thì hoàn toàn có thể cống hiến cho xã hội, cho đất nước như những người bình thường. Là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, tôi kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra được nhiều giải pháp, mô hình hay để giúp những sinh viên kém may mắn, sinh viên khuyết tật trên hành trình vượt lên chính mình", Nguyễn Phúc Đức bày tỏ kỳ vọng.

MỚI - NÓNG