Bí thư Đà Nẵng: Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp

TPO - Đó là khẳng định của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc cử tri sáng ngày 3/12.
Bí thư Đà Nẵng khẳng định thành phố không chạy theo đuôi doanh nghiệp. Video: Nguyễn Thành

Sáng ngày 3/12, tại nhà hát Trưng Vương, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri TP để báo cáo kết quả kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng) đã dành thời gian trả lời một số ý kiến, câu hỏi của cử tri TP liên quan đến các vấn đề nổi cộm như vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và công tác phòng chống tham nhũng, công tác rà soát quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội TP trong thời gian đến.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết: trong 2 năm qua, TP Đà Nẵng quyết tâm khắc phục tồn tại trong thời gian qua. Nhiều người đã hỏi ông bao giờ xử vụ án vụ án Vũ “nhôm” liên quan đến sai phạm đất đai Đà Nẵng.

“Cơ quan điều tra đang tống đạt các quyết định qua Viện kiểm sát. Viện kiệm sát đang thẩm định hồ sơ và sẽ  xác định ngày xử án, đưa ra tòa… Đấy là bài học xương máu. Rất mong cử tri chia sẻ với các công việc đang giải quyết, không phải là đơn giản, phải tháo từng cái một”, ông Nghĩa cho biết.

Bí thư Đà Nẵng: Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp ảnh 1  Ông Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Nghĩa, giữa tội hình sự thì dễ, nhưng tội tham nhũng thì nó có chuyện nọ chuyện kia trong cách xử cách làm. “Mất một vài tỷ, giữa ranh giới gọi tội tham nhũng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là cả một câu chuyện. Một ông gây hậu quả vài chục nghìn tỷ phải khác với mấy ông tội tham nhũng 1 tỷ. Quá trình xử, khép tội như thế nào cũng đều có các khung tội. Để làm sao cho minh bạch, cho công bằng đòi hỏi cả một quá trình”, ông Nghĩa cho biết.

Đồng thời Bí thư Đà Nẵng cho biết: quyết tâm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và Bộ chính trị là không có vùng cấm. Làm đến đâu, quyết tâm đến đâu đòi hỏi cả một hệ thống. “Câu chuyện của thành phố mong rằng cử tri nhìn nhận công bằng hơn, chúng ta đang sửa những việc rất khó”, ông Nghĩa nói.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết năm 2018 TP tập trung rà soát quy hoạch. Khi có Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị TP tập trung làm quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch phát triển chung của TP. Thành phố đã thuê chuyên gia Singapore xây dựng đồ án quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045.  

Ông Nghĩa khẳng định: Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quan điểm phải thiết kết đô thị TP, mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư các dự án theo quy hoạch của thành phố. TP không đi theo doanh nghiệp chỉ cái này, làm cái kia để điều chỉnh quy hoạch theo doanh nghiệp.

“Thời điểm này của Đà Nẵng mọi thứ phải rõ ràng từ công tác quy hoạch. Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp. Nếu theo đuôi doanh nghiệp là lợi ích nhóm ở đấy” ông Nghĩa nói và đề nghị các vị cử tri theo dõi kỳ họp HĐND TP sắp tới sẽ đưa ra những quyết định, cách làm mới của TP trong năm 2020

“Có làm được cái đó chúng ta mới nói được câu chuyện phòng chống tham nhũng. Chứ cứ để làm vào rồi, dây vào rồi thì khó lắm. Đối với thành phố chúng ta hiện nay đang giải quyết vấn đề đó. Sai về quy hoạch chúng ta giải quyết hậu quả rất nặng nề”, ông Nghĩa cho biết.

MỚI - NÓNG