Bí thư Đà Nẵng: Tạo điều kiện cho thanh niên xuất ngũ vay vốn khởi nghiệp

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trao huy hiệu búa liềm cho các đảng viên trẻ xuất ngũ dự Đối thoại tháng 3
Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trao huy hiệu búa liềm cho các đảng viên trẻ xuất ngũ dự Đối thoại tháng 3
TPO - Ngày 22/3, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức chương trình Đối thoại tháng 3 với chủ đề định hướng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đảng viên trẻ là quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ.

Buổi đối thoại có sự tham gia của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng 250 đảng viên trẻ là quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ. Giai đoạn từ năm 2016 - 2019, TP Đà Nẵng có 377 đảng viên là quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ.

Tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Lê Bá Trình (quận Cẩm Lệ) nêu thắc mắc về việc tiếp cận nguồn vốn bay khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên xuất ngũ. “Hiện, việc tiếp cận các nguồn vốn vay để khởi nghiệp, lập nghiệp còn khó khăn; nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Đề nghị lãnh đạo thành phố thông tin thêm về các cơ chế, chính sách hỗ trợ mới và phương thức tiếp cận cụ thể cho quân nhân xuất ngũ vay vốn?”, anh Trình nêu. Nhiều ý kiến của các đảng viên trẻ cũng bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp, kinh doanh.

Bí thư Đà Nẵng: Tạo điều kiện cho thanh niên xuất ngũ vay vốn khởi nghiệp ảnh 1 Anh Nguyễn Lê Bá Trình (quận Cẩm Lệ) nêu thắc mắc về việc tiếp cận nguồn vốn bay khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên xuất ngũ

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Văn An, Phó GĐ Sở LĐ,TB&XH, hiện Đà Nẵng đang thực hiện chính sách hỗ trợ vay vốn theo quyết định 19/2017 QĐ-UBND ngày 16/6/2017 với lãi suất ưu đãi bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ và thời hạn cho vay không quá 60 tháng, đối tượng được áp dụng cho người lao động trong đó có cả quân nhân xuất ngũ.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết hiện chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố đang triển khai cho vay 10 chương trình tín dụng nguồn vốn TW và 8 chương trình tín dụng nguồn vốn địa phương; trong đó, có 1 số chương trình cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với mức vay tối đa 100 triệu đồng; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm: mức vay tối đa 1 tỷ đồng/cơ sở sản xuất kinh doanh và tối đa 50 triệu đồng/lao động được tạo việc làm...

Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành tạo điều kiện để đảng viên, thanh niên là quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ hỗ trợ thanh niên xuất ngũ tiếp cận vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp; tiếp cận với các cơ hội việc làm; giúp đỡ thanh niên sau xuất ngũ học nghề theo đúng xu hướng, yêu cầu tuyển dụng của thị trường lao động.

Bí thư Đà Nẵng: Tạo điều kiện cho thanh niên xuất ngũ vay vốn khởi nghiệp ảnh 2 Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành tạo điều kiện để đảng viên, thanh niên là quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ hỗ trợ thanh niên xuất ngũ tiếp cận vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp

“Đây là những thế hệ ưu tú được rèn luyện qua môi trường quân ngũ, có những bạn được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tại buổi đối thoại hôm nay, nhiều đảng viên trẻ bày tỏ mong muốn khởi nghiệp, lập nghiệp – đó là tín hiệu đáng mừng. Bởi vậy, cần tạo điều kiện tối đa để các bạn vay vốn, khởi nghiệp, kinh doanh sản xuất”, ông Nghĩa cho biết.

Đồng thời, Bí thư Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, đánh giá hiệu quả triển khai chính sách hỗ trợ của TƯ, thành phố, ngành công an, quân đội đối với thanh niên xuất ngũ để tham mưu điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với xu hướng hiện nay; nghiên cứu cơ chế, chính sách vượt trội cho quân nhân, chiến sĩ công an xuất ngũ, trong đó lưu ý đảm bảo vị trí công tác, việc làm tương đương hoặc cao hơn cho những thanh niên đã có việc làm trước khi nhập ngũ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái nhỏ nhắn năng nổ với các hoạt động phòng chống dịch, giúp đỡ bà con khó khăn

Cô gái nhỏ nhắn năng nổ với các hoạt động phòng chống dịch, giúp đỡ bà con khó khăn

TPO - 'Em muốn cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương trong công tác phòng chống dịch để mọi thứ sớm trở lại bình thường. Hơn nữa, khi tận tay trao các phần quà cho người dân trong lúc giãn cách, em đón nhận niềm vui từ ánh mắt, nụ cười và cả những lời cảm ơn từ họ. Đó là động lực cho bản thân và em cảm thấy tự hào vì màu áo xanh tình nguyện đã được xã hội đón nhận một cách thân thương và quý mến', bạn Nguyễn Thị Bé Thơ chia sẻ.
Các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D và phụ huynh đón nhận những món quà yêu thương từ chương trình "Đêm hội trăng rằm" và "Sữa 0 đồng".

Trao yêu thương tới hàng nghìn bệnh nhân COVID-19

TPO - Ngày 19/9, hàng nghìn bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam đã đón nhận những phần quà, tình cảm yêu thương do các đơn vị trong và ngoài Quân đội trao gửi.