Bí ẩn thanh kiếm gấp khúc trong mộ lính La Mã 1.600 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
Thanh kiếm gấp khúc này được chôn cất cùng trong ngôi mộ của người lính thời La Mã cổ đại.
Thanh kiếm gấp khúc này được chôn cất cùng trong ngôi mộ của người lính thời La Mã cổ đại.
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Hy Lạp đã phát hiện một thanh kiếm sắt 1.600 năm tuổi trong một nghi lễ "giết người" trước khi được chôn trong mộ của một người lính từng phục vụ trong quân đội đế quốc La Mã.

Maniotis, nhà nghiên cứu tại Khoa Khảo cổ Byzantine, Đại học Aristotle của Thessaloniki ở Hy Lạp cho biết, việc phát hiện ra thanh kiếm gấp khúc rất đáng kinh ngạc vì người lính vốn được chôn cất trong một nhà thờ, nhưng thanh kiếm gấp lại là một phần của nghi lễ ngoại giáo.

Xác người lính được phát hiện tại một vương cung thánh đường cổ xưa có niên đại từ thế kỷ thứ năm. Vương cung thánh đường được phát hiện vào năm 2010, trong quá trình khai quật trước khi xây dựng một đường ray tàu điện ngầm, khiến các nhà nghiên cứu gọi công trình cổ kính là Vương cung thánh đường Sintrivani, theo tên ga tàu điện ngầm Sintrivani. Nhà ga nằm ở thành phố Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, là một đô thị quan trọng trong thời La Mã.

Những thanh kiếm gấp khúc thường được khai quật ở các địa điểm ở Bắc Âu. Phong tục này cũng đã được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại và nhiều năm sau đó bởi người Viking, nhưng có vẻ như người La Mã đã không thực hành nó, huống chi là khi tôn giáo mới, Cơ đốc giáo, thống trị, do thực tế rằng nghi lễ này được dành cho người ngoại giáo.

Maniotis cho biết: "Thông thường, những loại kiếm này được sử dụng bởi lực lượng kỵ binh phụ trợ của quân đội La Mã.Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng người đã khuất, cũng tính đến tầm quan trọng của địa điểm chôn cất, là một sĩ quan cấp cao của quân đội La Mã."

Mặc dù người lính này, người có khả năng là một lính đánh thuê, có thể đã chấp nhận lối sống của người La Mã và Cơ đốc giáo, nhưng anh ta đã không từ bỏ nguồn gốc của mình, Maniotis cho biết thêm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Hố tử thần rộng tương đương sân tennis ở bờ biển Nam Úc.

Hố sụt khổng lồ ở bờ biển Nam Úc

TPO - Nửa đêm ngày thứ Năm tuần trước ( ngày 10/6), mặt đất gần thị trấn du lịch Robe, miền Nam nước Úc bất ngờ sụt lún. Người dân địa phương thức dậy và phát hiện một hố sụt khổng lồ đã mở dọc theo Bờ biển Đá vôi đẹp như tranh vẽ.
Nam Đại Dương vừa được công nhận là đại dương thứ 5 của Trái đất.

Đại dương thứ năm của Trái đất vừa được xác nhận

TPO - Trái đất cuối cùng đã đạt được sự công nhận phổ biến đối với đại dương thứ năm với quyết định của Hiệp hội Địa lý Quốc gia về việc công nhận Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực. Bốn đại dương đã được công nhận trước đây là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.