Bí ẩn thanh kiếm gấp khúc trong mộ lính La Mã 1.600 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
Thanh kiếm gấp khúc này được chôn cất cùng trong ngôi mộ của người lính thời La Mã cổ đại.
Thanh kiếm gấp khúc này được chôn cất cùng trong ngôi mộ của người lính thời La Mã cổ đại.
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Hy Lạp đã phát hiện một thanh kiếm sắt 1.600 năm tuổi trong một nghi lễ "giết người" trước khi được chôn trong mộ của một người lính từng phục vụ trong quân đội đế quốc La Mã.

Maniotis, nhà nghiên cứu tại Khoa Khảo cổ Byzantine, Đại học Aristotle của Thessaloniki ở Hy Lạp cho biết, việc phát hiện ra thanh kiếm gấp khúc rất đáng kinh ngạc vì người lính vốn được chôn cất trong một nhà thờ, nhưng thanh kiếm gấp lại là một phần của nghi lễ ngoại giáo.

Xác người lính được phát hiện tại một vương cung thánh đường cổ xưa có niên đại từ thế kỷ thứ năm. Vương cung thánh đường được phát hiện vào năm 2010, trong quá trình khai quật trước khi xây dựng một đường ray tàu điện ngầm, khiến các nhà nghiên cứu gọi công trình cổ kính là Vương cung thánh đường Sintrivani, theo tên ga tàu điện ngầm Sintrivani. Nhà ga nằm ở thành phố Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, là một đô thị quan trọng trong thời La Mã.

Những thanh kiếm gấp khúc thường được khai quật ở các địa điểm ở Bắc Âu. Phong tục này cũng đã được tìm thấy ở Hy Lạp cổ đại và nhiều năm sau đó bởi người Viking, nhưng có vẻ như người La Mã đã không thực hành nó, huống chi là khi tôn giáo mới, Cơ đốc giáo, thống trị, do thực tế rằng nghi lễ này được dành cho người ngoại giáo.

Maniotis cho biết: "Thông thường, những loại kiếm này được sử dụng bởi lực lượng kỵ binh phụ trợ của quân đội La Mã.Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng người đã khuất, cũng tính đến tầm quan trọng của địa điểm chôn cất, là một sĩ quan cấp cao của quân đội La Mã."

Mặc dù người lính này, người có khả năng là một lính đánh thuê, có thể đã chấp nhận lối sống của người La Mã và Cơ đốc giáo, nhưng anh ta đã không từ bỏ nguồn gốc của mình, Maniotis cho biết thêm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.