Bí ẩn kho báu bằng vàng bên trong 3 mộ cổ nghìn năm tuổi ở Hungary

0:00 / 0:00
0:00
Những đồ tạo tác bằng vàng kỳ lạ được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ ở Hungary.
Những đồ tạo tác bằng vàng kỳ lạ được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ ở Hungary.
TPO - Hơn một chục đồ tạo tác bằng vàng được tìm thấy trong 3 ngôi mộ cổ dành cho phụ nữ được khai quật ở khu mỏ Bükkábrány ở Hungary đã khiến các nhà khảo cổ vô cùng kinh ngạc.

Theo Ancient Pages, cách đây vài năm, các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy 16 thân cây bách ước tính khoảng 8 triệu năm tuổi được bảo tồn nguyên vẹn trong khu vực mỏ than non Bükkábrány ở Hungary.

Khi các nhà khảo cổ gần đây đã đến thăm khu vực này và đã có cơ hội chiêm ngưỡng những cây cổ thụ kỳ diệu này.

Tuy nhiên, một mục đích quan trọng khác của họ là điều tra về một nghĩa trang gồm 34 ngôi mộ cổ với hi vọng sẽ tìm thấy những "kho báu vô giá" trong những ngôi mộ này. Và họ đã tìm thấy kho báu thực sự trong 4 ngôi mộ của những cư dân sống trong thời kỳ đồ đồng.

Các nhà khảo cổ học vốn biết rằng khu vực này là nơi định cư quan trọng của con người trong hàng nghìn năm, vậy kho báu họ tìm thấy trong các cổ mộ là gì?

Các chuyên gia cho rằng, những ngôi mộ này lưu giữ hài cốt và những đồ tạo tác chôn theo người chết của nền văn hóa Bodrogkeresztúr phát triển mạnh mẽ ở Hungary từ 4.000 đến 3.600 trước Công nguyên.

Nền văn hóa Bodrogkeresztúr có những phong tục chôn cất rất đặc biệt. Họ chôn cất người đã khuất với quy tắc đầu quay về hướng đông.

Nghĩa trang của những người ở thời đại đồ đồng này cũng tiết lộ họ phân biệt rõ ràng nam và nữ, khi phụ nữ được chôn cất bên tay trái còn đàn ông được chôn cất bên tay phải.

Không có nhiều tài liệu viết về nền văn hóa Bodrogkeresztúr cổ đại thú vị này nhưng dựa trên những khám phá khảo cổ trước đây, các nhà khoa học cho biết họ là một trong những người đầu tiên đeo trang sức vàng ở lưu vực Carpathian.

Hơn một chục đồ tạo tác bằng vàng được tìm thấy trong 3 ngôi mộ của phụ nữ được khai quật ở khu vực mỏ Bükkábrány, chủ yếu là mặt dây chuyền cực đẹp, có thể từng là một phần của những chiếc mũ đội đầu.

Nhưng có một điểm kỳ lạ, độc đáo ở nghĩa trang là ngôi mộ của một người đàn ông có địa vị cao lại không có đồ tạo tác bằng vàng. Ngôi mộ của người này chỉ có rìu đá, cuốc đồng nhỏ...

Theo các nhà nghiên cứu, cuốc đồng có thể được chủ nhân của nó sử dụng như một loại quyền trường hơn là dụng cụ lao động.

Bốn ngôi mộ này thể hiện sự giàu có của những người được chôn bên trong. Các đồ tạo tác rõ ràng có giá trị phản ánh địa vị cao của chủ nhân, vì vàng thời đó vẫn là một thứ rất quý hiếm”, tờ Hungarian Insider đưa tin.

Một đồ tạo tác trông như chiếc mũ hình nón bằng vàng được các nhà nghiên cứu đặc biệt chú ý.

Nó giống với chiếc mũ hình nón 3.000 năm tuổi được coi là "mũ của các pháp sư cổ đại" đã được phát hiện ở nhiều nước châu Âu nhưng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều.

Cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải đáp được câu hỏi những chiếc mũ bằng vàng nhỏ xíu này được dùng để làm gì, là một biểu tượng sùng bái hay phản ánh địa vị của những người sở hữu nó.

Theo AP
MỚI - NÓNG