Bí ẩn bùa hộ mệnh cổ xưa xua đuổi 'con mắt quỷ dữ'

0:00 / 0:00
0:00
Chiếc bùa hộ mệnh cổ xưa vừa được trao tặng cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel.
Chiếc bùa hộ mệnh cổ xưa vừa được trao tặng cho Cơ quan quản lý cổ vật Israel.
TPO - Bùa hộ mệnh cổ xưa được dùng để xua đuổi “con mắt quỷ dữ” được phát hiện bởi một người Israel khoảng 40 năm trước gần địa điểm của một giáo đường Do Thái cổ đại và gần đây đã được trao chon cơ quan quản lý cổ vật Israel (IAA).

Một chiếc bùa hộ mệnh bằng đồng khắc tên Chúa và những biểu tượng ma thuật để bảo vệ khỏi ma quỷ và lời nguyền " con mắt quỷ dữ " đã được chuyển giao cho nhà chức trách sau khi được khai quật ở miền bắc Israel 40 năm trước.

Theo IAA , chiếc bùa hộ mệnh từng được đeo trên vòng cổ được cho là có niên đại khoảng 1.500 năm trước trong thời kỳ Byzantine . Vào thời điểm đó, khu vực này được cai trị bởi Đế chế Đông La Mã, còn được gọi là Đế chế Byzantine sau Byzantium, tên cũ của thành phố mà nó đặt trụ sở (sau đó Byzantium đã được đổi tên thành Constantinople và bây giờ là Istanbul.)

Mặc dù bùa hộ mệnh được khắc các chữ cái Hy Lạp, họ đánh vần tên của người Do Thái là IAW, một dạng của tên "Yahweh" trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Chiếc bùa hộ mệnh bằng đồng, dài khoảng 8 cm và rộng khoảng 4 cm này được tìm thấy gần địa điểm của một giáo đường Do Thái cổ đại tại Arbel, ngay phía tây Biển Galilee.

Eitan Klein, một nhà khảo cổ học của IAA, cho biết vị trí và chữ khắc cho thấy chiếc bùa hộ mệnh có thể đã được đeo bởi một người Do Thái, chứ chưa chắc là người theo đạo Thiên Chúa giáo, bất chấp nguồn gốc tôn giáo của nó,

"Mặc dù các học giả thường xác định những người đeo những chiếc bùa như vậy là người theo đạo Thiên Chúa, nhưng thực tế là chiếc bùa hộ mệnh được tìm thấy trong một khu định cư của người Do Thái có giáo đường Do Thái vào thế kỷ thứ năm và thứ sáu sau CN có thể chỉ ra rằng ngay cả những người Do Thái trong thời kỳ đó cũng đeo bùa hộ mệnh của loại này để bảo vệ chống lại con mắt ác và ma quỷ, "Klein nói.

Mắt quỷ

Loại bùa này tương đối phổ biến vào thời đó ở vùng Galilê và vùng bây giờ là Liban; đôi khi chúng được biết đến như một dạng của "Seal of Solomon", được đặt theo tên của vị vua Israel huyền thoại.

Một mặt của chiếc bùa này có hình người cưỡi ngựa phi nước đại, đầu có vầng hào quang, đâm mũi giáo xuống một nữ nhân đang nằm ngửa. Một dòng chữ Hy Lạp được khắc phía trên đầu của người cưỡi ngựa có nội dung "Vị thần duy nhất chinh phục cái ác" và tên của Chúa bằng chữ cái Hy Lạp - IAW - được khắc bên dưới chân con ngựa.

Mặt còn lại mô tả một con mắt bị mũi tên xuyên thủng và một vật thể bị chẻ đôi. Con mắt dường như bị đe dọa bởi hình hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp và một con chim bên dưới nó, và một chữ viết tắt bằng chữ cái Hy Lạp có nghĩa là "Một Chúa" được khắc phía trên nó.

Bùa hộ mệnh có lẽ được chế tạo để bảo vệ con người, chống lại ma quỷ và lời nguyền ma thuật được gọi là mắt quỷ, một tín ngưỡng lâu đời được lưu giữ khắp thế giới cổ đại ít nhất là từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên. Theo niềm tin này, một số pháp sư được cho là có thể hóa giải lời nguyền bằng một cái nhìn ác ý, trong khi những người nhận nó sẽ bị thương hoặc gặp bất hạnh.

Klein cho biết: “Người cưỡi ngựa được miêu tả đang chiến thắng linh hồn ma quỷ, trong trường hợp này là một phụ nữ được xác định với nhân vật thần thoại Hy Lạp là Gello hoặc Gyllou, kẻ đe dọa phụ nữ và trẻ em và có liên quan đến con mắt quỷ dữ,”

Klein nói. "Con mắt ở mặt sau có thể nhận dạng là con mắt quỷ bị tấn công và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau. Do đó, bùa hộ mệnh có lẽ được sử dụng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em."

Một thành viên trong gia đình của người tìm thấy, hiện đã qua đời, gần đây đã giao lại chiếc bùa hộ mệnh cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel, và Klein khuyến khích những người có kho báu tương tự làm như vậy.

Bùa hộ mệnh được cho là có từ cuối thời kỳ Talmudic trong lịch sử Do Thái, khi thần học và luật pháp Do Thái truyền thống được chính thức hóa trong bộ sưu tập các tác phẩm viết được gọi là Talmud. Klein cho biết, giáo đường Do Thái ở Arbel thường được nhắc đến trong các nguồn lịch sử từ thời Talmudic; nơi có một ngành công nghiệp sản xuất vải lanh, và nhiều nhà hiền triết Do Thái đã đến thăm hoặc giảng dạy ở đó.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.