Bêu tên 3 Bộ không báo cáo giám sát vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
TPO - Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường là ba cơ quan, đơn vị không báo cáo về thực hiện giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2018.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về công khai giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào các doanh nghiệp và báo cáo của các cơ quan, đơn vị chủ quản, chủ sở hữu về việc đầu tư vốn Nhà nước vào các doanh nghiệp thuộc quyền.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện chủ sở hữu thực hiện giám sát các trường hợp phát sinh hoạt động đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2018.

Đáng chú ý tại danh mục các cơ quan đại diện, chủ sở hữu không thực hiện giám sát hoạt động đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp năm 2018 có 3 Bộ ngành được xem có nhiều doanh nghiệp trực thuộc nhất là: Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Giáo dục và Đào tạo nhưng lại không có báo cáo đề nghị cùng Bộ Tài chính giám sát.

Văn bản Bộ Tài chính khẳng định, lý do không thực hiện giám sát vốn Nhà nước vào các dự án mà các Bộ ngành nói trên đứng vai trò là chủ sở hữu vốn Nhà nước là: “Do Bộ Tài chính không nhận được báo cáo và các đơn vị tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện giám sát theo quy định”.

Các Bộ, ban ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội không thực hiện giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp vì các đơn vị này không có phát sinh vốn Nhà nước đầu tư. 

Cũng theo Bộ Tài chính, 3 bộ, cơ quan ngang bộ là chủ sở hữu của doanh nghiệp có vốn Nhà nước phát sinh hoạt động đầu tư vào năm 2018 là Bộ Quốc phòng ở việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 52 doanh nghiệp, trong đó có 17 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Tài chính sẽ thực hiện chức năng giám sát trực tiếp việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 4 doanh nghiệp là Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam, Công ty Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

Hai cơ quan ngang bộ, thuộc Chính phủ là Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng với Bộ Tài chính thực hiện giám sát trực tiếp dự án đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Nhà máy in tiền quốc gia.

Cùng đó là việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 4 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản, Công Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo Bộ tài chính, các dự án, doanh nghiệp có phát sinh vốn đầu tư của Nhà nước đã công bố của 4 Bộ, cơ quan ngang bộ nói trên sẽ được giám sát trực tiếp từ quý II/2019.

Cùng với 4 Bộ, cơ quan ngang bộ chịu giám sát trực tiếp từ quý II/2019, 28 địa phương nơi có vốn Nhà nước đầu tư tại các dự án thuộc quyền quản lý, địa phương đứng tên chủ sở hữu cũng sẽ được giám sát trực tiếp từ quý II/2019, điển hình là TP.HCM, An Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Đắc Lắk, Nghệ An, Hải Dương…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.