Bệnh viện Bạch Mai với nỗ lực trong tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai
Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai
Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chương trình với mục tiêu là thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 18006606 và Phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong Bệnh viện; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước và triển khai các hoạt động nghiên cứu đánh giá liên quan đến hiệu quả cai nghiện thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. 

Tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 18006606 được đưa vào hoạt động đã phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng: mở rộng quy mô, tư vấn viên được đào tạo chuyên sâu liên tục và với kinh nghiệm lâu năm, việc hỗ trợ cho các bệnh nhân cai thuốc càng đạt được chất lượng tốt hơn. Tổng đài nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân qua các cuộc gọi lại thông báo, các tin nhắn trên Page Facebook và bệnh nhân tới trực tiếp cảm ơn. Cụ thể, Tổng đài Tư vấn đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi đến và tư vấn được cho 31.200 cuộc gọi. Kết hợp đánh giá nhu cầu cai thuốc và mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nhiều hơn, ngăn ngừa tái nghiện, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc. Đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ gọi lại cho hơn 4.000 bệnh nhân, kết quả đạt được bước đầu giúp cho hơn 700 người cai thuốc lá thành công (dừng hút thuốc trên 1 năm).

Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người hút tự đến hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Tính đến hết tháng 06/2019, Phòng tư vấn đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 350 bệnh nhân đến trực tiếp bệnh viện và khoảng 700 bệnh nhân nội trú. Số lượng bệnh nhân tái khám và theo dõi được kết quả cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người. Ngoài ra, các cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú.

Các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá và quảng bá tổng đài, phòng tư vấn cũng được bệnh viện chú trọng. Với mục đích hỗ trợ cung cấp thông tin về tác hại thuốc lá, lợi ích khi cai thuốc, phương pháp cai thuốc và quảng bá về tổng đài, trong suốt thời gian qua, bệnh viện đã và đang được đẩy mạnh việc truyền thông, chú trọng nhiều hơn về nội dung, cách trình bày để các thông tin được đa dạng hóa, dễ tiếp nhận. Tại các khoa, phòng điều trị, các buổi truyền thông trực tiếp tại đã được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook: “Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 18006606” và Youtube “caithuocla 18006606”.

Công tác đào tạo nâng cao năng lực tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế trong cả nước được Bệnh viện tích cực thực hiện, đào tạo về tư vấn ngắn cho 2.000 cán bộ y tế trong Bệnh viện Bạch Mai, tổ chức nhiều khóa tập huấn cho các cán bộ y tế của cả nước về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá với mục đích cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của các tuyến. Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để người hút thuốc có thể dễ dàng tiếp cận.

Với những kết quả đáng khích lệ trên, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều hoạt động của Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá giúp đỡ được nhiều hơn nữa người hút thuốc muốn cai thuốc. Góp phần giảm đi gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá, hướng tới “Một Việt Nam không khói thuốc”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Bí thư huyện Lắk Võ Ngọc Tuyên (đeo cà vạt) trò chuyện với các đại biểu, nhà đầu tư

Nhiệt huyết của ông Bí thư huyện nghèo

TP - Sau hơn một năm thi trúng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk (Đắk Lắk), ông Võ Ngọc Tuyên tiếp tục hiện thực hóa chương trình hành động của mình, kêu gọi được nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên xúc tiến đầu tư, ít nhất 3 tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đầu tư dự án, tổng vốn hơn 1.300 tỷ đồng.