Bệnh viện Bạch Mai với nỗ lực trong tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai
Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai
Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chương trình với mục tiêu là thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 18006606 và Phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong Bệnh viện; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước và triển khai các hoạt động nghiên cứu đánh giá liên quan đến hiệu quả cai nghiện thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. 

Tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 18006606 được đưa vào hoạt động đã phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng: mở rộng quy mô, tư vấn viên được đào tạo chuyên sâu liên tục và với kinh nghiệm lâu năm, việc hỗ trợ cho các bệnh nhân cai thuốc càng đạt được chất lượng tốt hơn. Tổng đài nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân qua các cuộc gọi lại thông báo, các tin nhắn trên Page Facebook và bệnh nhân tới trực tiếp cảm ơn. Cụ thể, Tổng đài Tư vấn đã tiếp nhận hơn 50.000 cuộc gọi đến và tư vấn được cho 31.200 cuộc gọi. Kết hợp đánh giá nhu cầu cai thuốc và mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nhiều hơn, ngăn ngừa tái nghiện, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc. Đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ gọi lại cho hơn 4.000 bệnh nhân, kết quả đạt được bước đầu giúp cho hơn 700 người cai thuốc lá thành công (dừng hút thuốc trên 1 năm).

Bên cạnh Tổng đài tư vấn qua điện thoại, Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện cho những người hút tự đến hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Tính đến hết tháng 06/2019, Phòng tư vấn đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 350 bệnh nhân đến trực tiếp bệnh viện và khoảng 700 bệnh nhân nội trú. Số lượng bệnh nhân tái khám và theo dõi được kết quả cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người. Ngoài ra, các cán bộ nhân viên bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú.

Các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá và quảng bá tổng đài, phòng tư vấn cũng được bệnh viện chú trọng. Với mục đích hỗ trợ cung cấp thông tin về tác hại thuốc lá, lợi ích khi cai thuốc, phương pháp cai thuốc và quảng bá về tổng đài, trong suốt thời gian qua, bệnh viện đã và đang được đẩy mạnh việc truyền thông, chú trọng nhiều hơn về nội dung, cách trình bày để các thông tin được đa dạng hóa, dễ tiếp nhận. Tại các khoa, phòng điều trị, các buổi truyền thông trực tiếp tại đã được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook: “Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 18006606” và Youtube “caithuocla 18006606”.

Công tác đào tạo nâng cao năng lực tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế trong cả nước được Bệnh viện tích cực thực hiện, đào tạo về tư vấn ngắn cho 2.000 cán bộ y tế trong Bệnh viện Bạch Mai, tổ chức nhiều khóa tập huấn cho các cán bộ y tế của cả nước về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá với mục đích cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của các tuyến. Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ triển khai hoạt động cai nghiện thuốc lá tại nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trong cả nước để người hút thuốc có thể dễ dàng tiếp cận.

Với những kết quả đáng khích lệ trên, Bệnh viện Bạch Mai mong muốn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển thêm nhiều hoạt động của Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá giúp đỡ được nhiều hơn nữa người hút thuốc muốn cai thuốc. Góp phần giảm đi gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề liên quan đến thuốc lá, hướng tới “Một Việt Nam không khói thuốc”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

Thêm 112 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM có 64 trường hợp

TPO - Trưa 19/6, Bộ Y tế cho biết có 112 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1) và 109 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (64), Bắc Giang (22), Bắc Ninh (14), Long An (3), Hòa Bình (2), Nghệ An (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1); trong đó 91 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.