Bệnh nhân phải nằm ghép, dự án y tế bất động

Bệnh nhân nằm ghép đôi, ghép ba tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Ảnh: Minh Châu.
Bệnh nhân nằm ghép đôi, ghép ba tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Ảnh: Minh Châu.
TP - “Lúc đầu đấu tranh để kéo bằng được vốn về bộ mình, nhưng kéo được rồi thì dự án bỏ đó hết năm này qua năm khác, dầm mưa dãi nắng. Nếu các bộ không có chuyển biến thì Chính phủ sẽ có giải pháp mạnh, không để tình trạng này tiếp tục”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc làm việc với các bộ: Y tế, GD&ĐT , Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) sáng 24/5.

Bộ Y tế giải ngân đạt… 1,36%

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn bố trí cho 3 bộ 44.000 tỷ đồng, trong đó Bộ Y tế được giao 32.000 tỷ, Bộ GD&ĐT là 8.000 tỷ đồng, Bộ VHTT&DL là 3.500 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4/2018, tỷ lệ giải ngân của Bộ Y tế là 1,36%, Bộ VHTT&DL là 6,28%, Bộ GD&ĐT giải ngân được 17%. Còn vốn nước ngoài thì cả 3 bộ chưa giải ngân được đồng nào. Đối với Đề án 125 của Bộ Y tế gồm việc triển khai các dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 đã dừng thi công 18 tháng nay. Ngoài ra, Bộ Y tế còn 8 dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ trong đó có 3 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư gồm: Bệnh viện Nhi cơ sở 2, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ sự không hài lòng khi Nhà nước tập trung toàn lực vốn vào đây nhưng các dự án xây dựng bệnh viện giải ngân rất thấp. “Đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng, mặc dù nhu cầu rất bức thiết, bệnh viện thì quá tải, người bệnh thì khổ sở, nhà nước tập trung toàn lực vào đây, không thiếu tiền nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc”.

Trước tình trạng “chỗ có vốn thì không giải ngân được, chỗ cần tiền thì không có để tiêu”, ông Vương Đình Huệ đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan đơn vị về tình trạng này. Thậm chí Phó Thủ tướng còn yêu cầu thẳng đối với “Bộ Y tế là có làm dự án nữa không? Có khả năng làm không? Nếu không làm được thì thuê kiểm toán xác định giá trị rồi báo cáo Chính phủ để Chính phủ giao người khác làm. Trong khi dự án tư nhân cả tỷ USD mà họ làm trong vòng 1 năm là xong”, Phó Thủ tướng gay gắt.

Giải trình về sự chậm trễ trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, vướng mắc ở quy định về thiết kế phải có dự toán, sau khi có thiết kế và dự toán thì mới được phê duyệt giải ngân qua kho bạc. Còn Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 mới giải ngân đạt 56%. “Tới nay, tiến độ đầu tư xây dựng đã chậm 18 tháng và Bộ Y tế đã xin Thủ tướng kéo dài dự án tới hết năm 2019 sẽ hoàn thành thanh quyết toán. Quý III này sẽ đấu thầu trang thiết bị”, ông Tuấn nói. Đối với 3 dự án sử dụng ODA, ông Tuấn báo cáo: “Bộ sẽ cố gắng trong năm nay phê duyệt chủ trương đầu tư sau khi thống nhất xong với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ trưởng của chúng tôi đã rất quyết liệt chỉ đạo, liên tục, thường xuyên. Còn về trách nhiệm trong chậm trễ giải ngân, Bộ Y tế xin nhận trách nhiệm với Chính phủ”, ông Phạm Lê Tuấn thừa nhận.

Cắt vốn nếu tiếp tục chậm trễ

Cảnh báo về hậu quả của việc chậm giải ngân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của bộ này là dự án chậm giải ngân thì cắt vốn chứ không thực hiện kéo dài dự án nữa như quy định của Luật Đầu tư công. “Kéo dài không chỉ dẫn đến tăng chuyển nguồn mà còn dẫn đến thay đổi khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ, nghĩa là kỷ luật điều hành ngân sách có vấn đề”, ông Hải nói.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết, nếu tới 31/10/2018 mà Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư cho 3 dự án trên thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ kiến nghị Thủ tướng cắt vốn kế hoạch thực hiện 3 dự án này để điều chuyển sang các dự án khác. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, sau cuộc họp phải có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, không họp xong để đó. Phó Thủ tướng không cũng hài lòng về việc trong báo cáo của các bộ chỉ toàn kiến nghị, thậm chí là kiến nghị thêm vốn trong khi vốn đang nhiều không giải ngân được.

“Lúc đầu đấu tranh để kéo bằng được vốn về bộ mình, nhưng kéo được rồi thì dự án bỏ đó hết năm này qua năm khác, dầm mưa dãi nắng. Ban cán sự Đảng phải vào cuộc, lãnh đạo bộ phải vào cuộc giải quyết. Chúng tôi rất xót ruột! Nếu các bộ không có chuyển biến thì Thủ tướng, Chính phủ sẽ có giải pháp mạnh, không để tình trạng này tiếp tục”, Phó Thủ tướng kiên quyết.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu 3 bộ tổ chức kiểm điểm, xác định rõ các nguyên nhân chủ quan thuộc về các bộ, xác định trách nhiệm của bộ trưởng, người đứng đầu ở các cấp, các cơ quan, tổ chức liên quan khi để giao vốn và giải ngân vốn đầu tư chậm, làm lãng phí nguồn lực đầu tư công, giảm hiệu quả đầu tư công, không đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển y tế, giáo dục, văn hoá.

“Đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng, mặc dù nhu cầu rất bức thiết, bệnh viện thì quá tải, người bệnh thì khổ sở, nhà nước tập trung toàn lực vào đây, không thiếu tiền nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

nói về các dự án đầu tư công chậm tiến độ của Bộ Y tế

Với dự án Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế báo cáo tiến độ triển khai, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm các cá nhân đơn vị trong việc chậm tiến độ, các khó khăn vướng mắc trong thực hiện và đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?