Bệnh cũ, nỗi lo mới!

TP - Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm, đã có vắc-xin phòng ngừa từ lâu, nhưng gần đây dịch bệnh này lại xuất hiện ở một số tỉnh thành khiến người dân hoang mang, còn cơ quan quản lý thì xem ra vẫn còn loay hoay chống.

Hai ổ dịch bạch hầu bắt đầu xuất hiện ở xã Quảng Hòa và xã Đắk R’Măng thuộc huyện Đắk Glong và một ổ dịch khác bùng phát ở xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô của tỉnh Đắk Nông vào trung tuần tháng 6/2020.

12 trường hợp bị mắc bệnh, trong đó có một bệnh nhi 9 tuổi tử vong. Thực tế này đã cảnh báo về căn bệnh không còn mới vẫn tái xuất hiện này. Cũng trong tháng 6, TPHCM là địa phương thứ hai ghi nhận một nam bệnh nhân mắc bạch hầu…đã tạo nên nỗi lo mới, nỗi lo về những “vùng trũng” trong tiêm chủng quốc gia.

Số liệu của Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng bệnh bạch hầu của người dân thuộc 3 ổ dịch vừa xảy ra tại tỉnh này là rất thấp, chỉ đạt khoảng 42 - 50%. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng được coi là an toàn trong cộng đồng phải trên 85%.

Con số “vô hồn” này phần nào nói lên trách nhiệm của y tế địa phương đối với một căn bệnh đã không còn xa lạ với người dân, thậm chí nó tái đi tái lại nhiều lần. Bốn năm qua, Cục Y tế Dự phòng chỉ ra các ca bệnh bạch hầu xuất hiện rải rác ở khu vực Tây Nguyên.

Dẫn chứng từ cục này cho thấy, năm 2016, một trường hợp tử vong tại tỉnh Kon Tum được xác nhận mắc bạch hầu; năm 2017, tỉnh Quảng Nam, nằm giáp với Kon Tum, không thuộc khu vực Tây Nguyên song ghi nhận 7 trẻ mắc bạch hầu, trong đó một ca tử vong. Năm 2018, một ổ dịch bạch hầu khác được ghi nhận tại Kon Tum khiến 5 người mắc bệnh và cướp đi sinh mạng của hai trẻ nhỏ.

Chưa hết, mới năm ngoái một ổ dịch khác xuất hiện tại Đắk Lắk khiến một người tử vong. Trước đó, các ca bệnh xuất hiện rải rác tại tỉnh Gia Lai và Đắk Nông và tất cả đều được ngành y tế các tỉnh này “mổ xẻ” nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm phòng quá thấp, khiến dịch tái xuất?!

Có một thực tế là tại các huyện, xã vùng sâu vùng xa, địa hình, đường sá đi lại hiểm trở; các thôn, bản cách xa nhau, người dân sinh sống phân tán, cán bộ y tế chỉ có thể đi bộ, hoặc chạy xe máy được một số chặng, vượt đèo dốc để đến từng nhà, vận động từng gia đình, người dân tiêm chủng… rất khó khăn. Lãnh đạo thuộc các xã vùng sâu, vùng xa cũng luôn thừa nhận việc vận động tiêm chủng, rà soát danh sách người dân thuộc diện tiêm chủng gặp khó, đó chính là nguyên nhân khiến dịch bùng phát.

Ngược lại, tại các tỉnh thành phố lớn, nơi công tác tiêm chủng thuận lợi, lại đang rơi vào tình trạng chủ quan vì cho rằng, bệnh đã có vắc-xin, từ lâu không xuất hiện; nhầm tưởng bệnh đã được loại trừ. Vì thế, nhiều người thờ ơ với tiêm chủng.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng cho rằng, đây chính là những nguyên nhân khiến mầm mống của dịch bệnh dễ lây lan, bùng phát và khó kiểm soát. Do bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, vì vậy người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vắc-xin đầy đủ và tiếp xúc với mầm bệnh.

Sẽ không có những cái chết vì căn bệnh đã có vắc-xin phòng ngừa này, và sẽ không có 650 người tại các ổ dịch đang được cách ly cùng khoảng 1.200 người khác phải điều trị dự phòng nếu ngành y tế chặn được dịch từ gốc bằng vắc-xin thay vì cứ loay hoay chạy theo chống dịch phần ngọn.

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc chiến mới

Cuộc chiến mới

TP - Không cực đoan, thái quá, hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong phòng chống dịch… là thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra cuối tuần qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương trong bối cảnh ngày càng có nhiều ca nhiễm xuất hiện ở hàng loạt địa phương.
Hãy cứ là 'con nhà khó'

Hãy cứ là 'con nhà khó'

TP - Vậy là người Việt lại phải sống trong chuỗi ngày “báo động”, từ chục ngày qua, khi dịch tái bùng phát dữ dội. Nhiều địa phương lại bị phong tỏa, mọi sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đi lại làm ăn bình thường buộc phải siết lại, khả năng trước mắt sẽ tiếp tục đóng băng diện rộng.
Đâu là ưu tiên số 1

Đâu là ưu tiên số 1

TP - Diễn biến dịch bệnh Covid đang ở mức cảnh giác cao nhất do phạm vi gần 20 tỉnh, thành dính dịch và biến thể siêu lây nhiễm mới. Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ gần đây đã khẳng định sẵn sàng tư thế “chủ động tấn công”.
Phòng tuyến chống dịch

Phòng tuyến chống dịch

TP - Từ một cơ sở y tế hàng đầu của trung ương chuyên về khám và điều trị bệnh nhân Covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội đã trở thành một “ổ dịch” lớn.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.