Bệnh Crohn có được chữa trị BHYT dài hạn?

Bệnh Crohn có được chữa trị BHYT dài hạn?
TP - Bạn đọc Nguyễn Kim Lăng (Hà Tĩnh) hỏi: Tôi đã đóng BHXH được gần 3 năm. Hiện tôi bị bệnh Crohn đại tràng, đã phẫu thuật 3 lần, và phải nghỉ 3-6 tháng để phẫu thuật lại. Cho tôi hỏi, bệnh Crohn có thuộc danh mục chữa trị dài hạn, chế độ nghỉ ốm đau ra sao?

Trả lời:

Theo Thông tư 46/2016 của Bộ Y tế về Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày, trong đó có bệnh Crohn (Mục XI, bệnh hệ tiêu hóa, số 219, mã ICD, K50). Theo Khoản 2 Điều 26 Luật BHXH 2014, quy định người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được hưởng chế độ ốm đau.

Cụ thể: Được nghỉ tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần; Nếu hết thời gian trên vẫn tiếp tục chữa trị được hưởng tiếp chế độ ốm đau, với mức thấp hơn, thời gian tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Do đó, trường hợp của bản được hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp xin gửi về địa chỉ email: bhxhtraloi@gmail.com để được chuyên gia giải đáp.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện hồi sức COVID-19. Ảnh: Ngô bình

Bệnh nhân nặng, tử vong ở TPHCM giảm từng ngày

TP - Chiều 23/9, tại buổi họp báo về tình hình COVID-19, ông Phạm Đức Hải - Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM cho biết, số ca tử vong và bệnh nhân phải thở máy tại thành phố đang giảm từng ngày. Đây là một tín hiệu rất lạc quan đối với TPHCM.