Bê bối trong Hoàng gia Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phụ tá cấp cao của Hoàng gia Anh từ chức sau khi có phát ngôn phân biệt chủng tộc trong sự kiện tại Cung điện Buckingham được xác định là mẹ đỡ đầu của Hoàng tử William, một trong những người bạn thân nhất của Nữ hoàng Elizabeth II.

Bê bối trong Cung điện Buckingham

New York Post đưa tin một phụ tá cấp cao của Hoàng gia Anh từ chức vào ngày 30/11 sau khi đưa ra “những bình luận không thể chấp nhận được và đáng tiếc” đối với nhà vận động chống bạo lực gia đình da đen trong sự kiện của Cung điện Buckingham.

Bê bối trong Hoàng gia Anh ảnh 1

Quý bà Susan Hussey từ chức vì có phát ngôn phân biệt chủng tộc. Ảnh: Getty Images.

Trên tờ Sunday Times, chuyên gia hoàng gia Roya Nikkah xác nhận phụ tá cấp cao nói trên là Quý bà Susan Hussey (83 tuổi). Bà Hussey đã đưa ra những nhận xét xúc phạm nhà hoạt động xã hội Ngozi Fulani (61 tuổi) tại sự kiện do Nữ hoàng Camilla tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về bạo lực đối với phụ nữ vào ngày 29/11.

Bà Fulani đại diện cho Sistah Space - tổ chức từ thiện hỗ trợ phụ nữ gốc Phi và Caribbean là nạn nhân của bạo hành gia đình - đến tham dự bữa tiệc tại Cung điện Buckingham ở London (Anh). Quý bà Hussey tiếp cận và hỏi về gốc gác của vị khách.

Khi bà Fulani trả lời đến từ khu Hackney (London), nữ quý tộc chưa hài lòng nên hỏi lại: “Không, bà mang quốc tịch nào?”. Dù bà Fulani nhấn mạnh mình là công dân Anh, sinh ra tại Anh, Quý bà Hussey vẫn tiếp tục chất vấn nguồn gốc thực sự của nhà hoạt động da đen và chỉ hài lòng khi biết vị khách xuất thân vùng Caribbean. Lúc này, bà Fulani tỏ ra khó chịu và đáp trả lần cuối: “Không, thưa bà, tôi là người gốc Phi, gốc Caribbean và quốc tịch Anh”.

Câu chuyện trên do chính bà Fulani kể lại trong bài đăng trên Twitter ngày 30/11: “Cảm xúc lẫn lộn về chuyến viếng thăm Cung điện Buckingham ngày hôm qua. 10 phút sau khi đến, một nhân viên, Lady SH, đến gần tôi, vén tóc tôi để xem bảng tên. Cuộc trò chuyện đã diễn ra. Phần còn lại của sự kiện là một vệt mờ”.

Nhà hoạt động khẳng định không muốn nêu rõ tên và khiến nhân viên xúc phạm mình xấu hổ. Bà nói thêm sự kiện của hoàng gia mang ý nghĩa tốt, bà gặp được những người tuyệt vời trước khi bị hủy hoại bởi cuộc trò chuyện không mấy vui vẻ.

Bê bối trong Hoàng gia Anh ảnh 2

Nhà hoạt động Ngozi Fulani bức xúc vì bị coi thường xuất xứ. Ảnh: Page Six.

Người phát ngôn của Cung điện Buckingham thừa nhận với tờ Times rằng những bình luận không thể chấp nhận được và đáng tiếc đã được đưa ra. “Chúng tôi đã liên hệ với Ngozi Fulani và mời bà ấy thảo luận trực tiếp về trải nghiệm không hay nếu bà ấy muốn. Trong khi chờ đợi, cá nhân liên quan muốn bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc về những tổn thương gây ra và đã từ bỏ vai trò danh dự của mình ngay lập tức. Tất cả thành viên trong gia đình đang được nhắc nhở về chính sách đa dạng và hòa nhập mà họ phải luôn duy trì”, người phát ngôn nói.

Ồn ào phân biệt chủng tộc được cho là có thể làm lu mờ sự xuất hiện của Hoàng tử William và Công nương Kate tại Lễ trao giải Earthshot Prize thường niên lần thứ hai ở Boston (khu vực Thịnh vượng chung Massachusetts, Mỹ) vào ngày 2/12. Cặp vợ chồng hoàng gia dự kiến được trao Giải thưởng Earthshot vì những đóng góp cho môi trường.

Hoàng tử William không đưa ra bình luận gì về sự việc, nhưng đồng ý cho phát ngôn viên của Cung điện Kensington thay mặt trả lời báo chí.

“Đây là vấn đề của Cung điện Buckingham nhưng với tư cách là người phát ngôn cho Hoàng tử xứ Wales, tôi thực sự thất vọng khi nghe về trải nghiệm của vị khách tại Cung điện Buckingham. Tôi không ở đó nhưng phân biệt chủng tộc không có chỗ trong xã hội chúng ta. Các bình luận không thể chấp nhận được và cá nhân đó đã bước sang một bên ngay lập tức. Tôi hy vọng điều này không làm lu mờ chuyến đi. Phu nhân Susan có mặt tại Cung điện Buckingham theo yêu cầu và di chúc của nhà vua và hoàng hậu chứ không phải của vợ chồng xứ Wales”, người phát ngôn của Cung điện Kensington nhấn mạnh.

Quý bà Susan Hussey là ai?

Bê bối trong Hoàng gia Anh ảnh 3

Quý bà Susan Hussey là người duy nhất được ngồi cùng Nữ hoàng Elizabeth II trên đường đến tang lễ Hoàng tế Philip vào tháng 4/2021. Ảnh: AP.

Quý bà Susan Hussey (SN 1939) còn được biết đến là Nam tước Hussey của North Bradley. Bà kết hôn với Marmaduke Hussey, Công tước Hussey quá cố kiêm cựu chủ tịch của đài BBC. Trước khi xảy ra scandal phân biệt chủng tộc, Quý bà Susan Hussey được những người trong cuộc gọi là “di tích từ thời đại khác” vì là cung nữ phục vụ Nữ hoàng Elizabeth II lâu nhất.

Bà phục vụ hoàng gia từ năm 1960, có danh hiệu chính thức là “Woman of the Bedchamber” (Người phụ nữ trong phòng ngủ, để chỉ cung nữ thân cận) của Nữ hoàng Elizabeth II. Tháng 9, bà được Vua Charles III phong tặng danh hiệu Lady of the Household (Quý bà của gia đình). Tuy nhiên, sau khi bị tố xúc phạm nhà hoạt động Fulani, bà đã từ bỏ danh hiệu cao quý này.

Nguồn tin cung điện tiết lộ với Page Six bà Hussey ở bên cạnh Nữ hoàng trong nhiều thời khắc quan trọng nhất trong triều đại của vị quân vương quá cố. Bà cũng ở cạnh Nữ hoàng trong tang lễ của Hoàng tế Philip vào tháng 4/2021.

“Bà ấy có được sự lắng nghe của Nữ hoàng và sự tôn trọng của các thư ký riêng cũng như tất cả nhân viên cấp cao tại Cung điện Buckingham. Bà ấy là một thế lực, sự hiện diện đáng gờm”, nguồn tin nói.

Sự quan trọng của bà Hussey còn được thể hiện qua việc nhà làm phim The Crown xây dựng nhân vật về bà trong phần 5 vừa lên sóng đầu tháng 11.

Nữ hoàng tin tưởng giao cho người bạn thân trong khuê phòng dạy Meghan Markle những bài học về cuộc sống hoàng gia. Nguồn tin cho hay nữ quý tộc được vinh dự đi cùng Nữ hoàng và Meghan trong chuyến đi chung đầu tiên tới Cheshire (Anh) vào tháng 6/2018. Tuy nhiên, khi nhận xét về mối tình lãng mạn giữa Harry và Meghan, bà Hussey tuyên bố: “Tất cả sẽ kết thúc trong nước mắt. Hãy đánh dấu lời tôi nói”.

Không chỉ là người giúp việc, bà Hussey trở thành phần quan trọng trong gia đình hoàng gia suốt nhiều thập kỷ.

“William và Harry quen với việc có Phu nhân Susan ở bên cạnh. Bà ấy thân thiết với gia đình đến nỗi Vua Charles chỉ định bà ấy làm một trong những mẹ đỡ đầu cho William và Harry. Meghan rất quý bà ấy”, một người khác làm việc trong cung điện nói.

Sau sự ra đi của Nữ hoàng, Vua Charles đề nghị bà Hussey ở lại cung điện. Ngoài ra, con gái của Hussey, Lady Kinda Brooke, được công bố là một trong sáu phụ tá mới của Hoàng hậu Camilla.

Bê bối trong Hoàng gia Anh ảnh 4

Vua Charles chọn bà Hussey làm mẹ đỡ đầu cho Hoàng tử William. Ảnh: Getty Images.

Theo NY Post, Page Six
MỚI - NÓNG