Bảy người suýt chết vì ăn nấm ô tán trắng phiến xanh

Nấm ô tán trắng phiến xanh. (Nguồn: http: vfa.gov.vn)
Nấm ô tán trắng phiến xanh. (Nguồn: http: vfa.gov.vn)
Vừa qua tại tỉnh Điện Biên có 7 người trong một gia đình đã bị ngộ độc nấm ô tán trắng phiến xanh sau 45-60 phút ăn nấm hái sau vườn nhà.

Theo thông tin mới nhất từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), vừa qua tại tỉnh Điện Biên có 7 người trong một gia đình đã bị ngộ độc nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites).

Các trường hợp bị ngộ độc ở tại phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngày 13/6, sau khi ăn loại nấm trên, các trường hợp trên nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và ỉa chảy sau 45-60 phút tính từ khi ăn thức ăn chế biến từ nấm tự nhiên hái trên ở vườn đồi sau nhà. Bệnh nhân ít tuổi nhất bị ngộ độc mới có 27 tháng.

Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên kịp thời triển khai các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu như uống than hoạt tính, truyền dịch, rửa dạ dày và đã được chuyển về Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp theo dõi, điều trị.

Đến 19 giờ ngày 15/6, các bệnh nhân đều đã ở trong tình trạng sức khỏe ổn định (kể cả bé 27 tháng tuổi) và dự kiến tất cả sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Ngay sau khi nhận được tin, tiến sỹ Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để nâng cao nhận thức, phòng chống hiệu quả ngộ độc do nấm độc tự nhiên trên địa bàn.

Theo thông tin chỉ dẫn của Cục An toàn Thực phẩm, nấm độc ô tán trắng phiến xanh có những đặc điểm để người dân nhân biết như: Nấm thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên.

Mũ nấm lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt, khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính mũ 5-15cm.

Trên bề mặt mũ nấm có các vẩy mỏng màu nâu bẩn, vảy dày dần về đỉnh mũ. Phiến nấm (mặt dưới mũ nấm) lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm có màu trắng , nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ. Chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc; dài 10-30cm. Thịt nấm có màu trắng.

Loại nấm này có độc tố gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.

Để phòng chống ngộ độc do ăn phải nấm độc ở tự nhiên, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để chế biến thức ăn dù chỉ là một lần.

Người dân khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời.

Theo Theo VietNamPlus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.