Bầu cử Tổng thống Ukraine: ‘Tỷ phú sôcôla’ tuyên bố chiến thắng

‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
TPO - Đêm qua (25/5), ứng viên Petro Poroshenco, Chủ tịch Tập đoàn bánh kẹo Roshen, người được mệnh danh là “tỷ phú sôcôla”, đã tuyên bố chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Thông báo chưa chính thức từ các đơn vị bầu cử trên lãnh thổ Ukraine, ông Poroshenko giành được khoảng 55,9% trong tổng số phiếu bầu tại vòng bầu cử Tổng thống Ukraine đầu tiên; cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - ở vị trí thứ hai với 12,9% số phiếu.

Theo quy định bầu cử Tổng thống Ukraine, để giành chiến thắng ngay ở vòng 1, một ứng viên phải hội đủ hơn 50% số phiếu ủng hộ. Nếu không có bất ngờ xảy ra, “tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco chính thức vượt qua các đối thủ để trở thành Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Trong tuyên bố chiến thắng, doanh nhân 48 tuổi cam kết tăng cường liên kết chặt chẽ với liên minh châu Âu và khôi phục hòa bình ở khu vực phía Đông Ukraine.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Kiev, ông Poroshenko khẳng định sẽ ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay.

“Tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco cũng cho biết ông sẽ không chấp nhận việc nước Cộng hòa Crimea trở thành một chủ thể của Liên bang Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Moscow, ông Petro Poroshenco nhấn mạnh “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine là quan trọng nhất.

Theo Tiếng nói nước Nga, hoạt động bầu cử tổng thống ở tỉnh Donetsk diễn ra tại 7 trong 22 điểm bỏ phiếu khu vực, tỉnh Lugansk - 2 trong số 12 quận huyện, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine Mikhail Okhendovsky cho biết.

Bầu cử hoàn toàn không thể tổ chức tại các khu vực bị ảnh hưởng chiến sự là Slavyask và Kramatorsk ở phía bắc Donetsk, cũng như ở các thành phố Donetsk và Lugansk, trong khi đó hầu hết điểm bỏ phiếu của Mariupol đang làm việc.

Chính quyền Kiev trước đó đã thừa nhận không thể tổ chức bầu cử ở loạt vùng thuộc các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Theo Theo BBC, Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.