Bầu cử Tổng thống Ukraine: ‘Tỷ phú sôcôla’ tuyên bố chiến thắng

‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
TPO - Đêm qua (25/5), ứng viên Petro Poroshenco, Chủ tịch Tập đoàn bánh kẹo Roshen, người được mệnh danh là “tỷ phú sôcôla”, đã tuyên bố chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Thông báo chưa chính thức từ các đơn vị bầu cử trên lãnh thổ Ukraine, ông Poroshenko giành được khoảng 55,9% trong tổng số phiếu bầu tại vòng bầu cử Tổng thống Ukraine đầu tiên; cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - ở vị trí thứ hai với 12,9% số phiếu.

Theo quy định bầu cử Tổng thống Ukraine, để giành chiến thắng ngay ở vòng 1, một ứng viên phải hội đủ hơn 50% số phiếu ủng hộ. Nếu không có bất ngờ xảy ra, “tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco chính thức vượt qua các đối thủ để trở thành Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Trong tuyên bố chiến thắng, doanh nhân 48 tuổi cam kết tăng cường liên kết chặt chẽ với liên minh châu Âu và khôi phục hòa bình ở khu vực phía Đông Ukraine.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Kiev, ông Poroshenko khẳng định sẽ ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay.

“Tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco cũng cho biết ông sẽ không chấp nhận việc nước Cộng hòa Crimea trở thành một chủ thể của Liên bang Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Moscow, ông Petro Poroshenco nhấn mạnh “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine là quan trọng nhất.

Theo Tiếng nói nước Nga, hoạt động bầu cử tổng thống ở tỉnh Donetsk diễn ra tại 7 trong 22 điểm bỏ phiếu khu vực, tỉnh Lugansk - 2 trong số 12 quận huyện, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine Mikhail Okhendovsky cho biết.

Bầu cử hoàn toàn không thể tổ chức tại các khu vực bị ảnh hưởng chiến sự là Slavyask và Kramatorsk ở phía bắc Donetsk, cũng như ở các thành phố Donetsk và Lugansk, trong khi đó hầu hết điểm bỏ phiếu của Mariupol đang làm việc.

Chính quyền Kiev trước đó đã thừa nhận không thể tổ chức bầu cử ở loạt vùng thuộc các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Theo Theo BBC, Lenta
MỚI - NÓNG