Bầu cử Tổng thống Ukraine: ‘Tỷ phú sôcôla’ tuyên bố chiến thắng

‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
‘Tỷ phú sôcôla’ Petro Poroshenco
TPO - Đêm qua (25/5), ứng viên Petro Poroshenco, Chủ tịch Tập đoàn bánh kẹo Roshen, người được mệnh danh là “tỷ phú sôcôla”, đã tuyên bố chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Thông báo chưa chính thức từ các đơn vị bầu cử trên lãnh thổ Ukraine, ông Poroshenko giành được khoảng 55,9% trong tổng số phiếu bầu tại vòng bầu cử Tổng thống Ukraine đầu tiên; cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - ở vị trí thứ hai với 12,9% số phiếu.

Theo quy định bầu cử Tổng thống Ukraine, để giành chiến thắng ngay ở vòng 1, một ứng viên phải hội đủ hơn 50% số phiếu ủng hộ. Nếu không có bất ngờ xảy ra, “tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco chính thức vượt qua các đối thủ để trở thành Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Trong tuyên bố chiến thắng, doanh nhân 48 tuổi cam kết tăng cường liên kết chặt chẽ với liên minh châu Âu và khôi phục hòa bình ở khu vực phía Đông Ukraine.

Phát biểu với những người ủng hộ tại Kiev, ông Poroshenko khẳng định sẽ ủng hộ một cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay.

“Tỷ phú sôcôla” Petro Poroshenco cũng cho biết ông sẽ không chấp nhận việc nước Cộng hòa Crimea trở thành một chủ thể của Liên bang Nga hồi tháng 3 vừa qua.

Khi được hỏi về mối quan hệ với Moscow, ông Petro Poroshenco nhấn mạnh “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine là quan trọng nhất.

Theo Tiếng nói nước Nga, hoạt động bầu cử tổng thống ở tỉnh Donetsk diễn ra tại 7 trong 22 điểm bỏ phiếu khu vực, tỉnh Lugansk - 2 trong số 12 quận huyện, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine Mikhail Okhendovsky cho biết.

Bầu cử hoàn toàn không thể tổ chức tại các khu vực bị ảnh hưởng chiến sự là Slavyask và Kramatorsk ở phía bắc Donetsk, cũng như ở các thành phố Donetsk và Lugansk, trong khi đó hầu hết điểm bỏ phiếu của Mariupol đang làm việc.

Chính quyền Kiev trước đó đã thừa nhận không thể tổ chức bầu cử ở loạt vùng thuộc các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Theo Theo BBC, Lenta
MỚI - NÓNG
Bên trên hố sụt tự nhiên qua bức ảnh chụp từ vệ tinh.
Khám phá 'Giếng địa ngục' ở Yemen, không thấy chim thần hay cửa vào địa ngục
TPO - Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Giếng Barhout, hố sụt tự nhiên, hay còn gọi là "Giếng Địa ngục" ở tỉnh al-Mahra, phía đông Yemen bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa tám thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.