Bắt trúng bệnh!

TP - Phát biểu thẳng thắn, “không có chống lưng thì không dám công khai vi phạm như vậy”,  của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thực trạng lấn chiếm vỉa hè ở thủ đô, ngay lập tức nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Ông Chung nói, thời còn giám đốc Công an thành phố, “thống kê 180 quán bia trên vỉa hè có hơn 150 quán có ông công an đứng đằng sau”.  Ông Chung cũng chỉ thẳng, có tình trạng các bí thư, chủ tịch quận, phường có người nhà, người thân quản lý, kinh doanh các bãi giữ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè. Đồng thời yêu cầu, lãnh đạo các quận, huyện phải là người quán triệt, giáo dục, bảo người nhà chấm dứt nạn chiếm vỉa hè.

Sự quyết liệt, không ngại va chạm đến mức rất cụ thể, có con số thống kê thuyết phục (87% quán bia có công an “chống lưng”), thậm chí chỉ đích danh (các điểm bãi đỗ xe ở bến xe Mỹ Đình), là chuyện quá hiếm lâu nay, nhất là phát ngôn trên lại từ vị thế của một vị chủ tịch cấp tỉnh, thành lớn như Hà Nội. 

Thực ra, người dân đều biết và cảm nhận được thực trạng “chống lưng” mà ông Chung nêu từ lâu. Song họ chỉ tường tận tình trạng “bảo kê”, “chống lưng” xảy ra trên con phố mà họ đang sinh sống, còn việc thừa nhận công khai kèm những con số thống kê trên diện rộng một cách chính xác phải thuộc về các cơ quan chức năng. 

Và cuối tuần qua, người đứng đầu chính quyền thành phố đã lần đầu tiên lên tiếng, như một sự xác nhận, một tiếng nói đồng cảm với hàng triệu người dân.

Hóa ra, mấu chốt của vấn đề, của căn bệnh trầm kha mang tên “lấn chiếm vỉa hè” không phải ở phía dân, mà lại ở phía “quan”- các vị bí thư, chủ tịch quận, phường. Hóa ra, vấn đề vỉa hè đâu chỉ có mưu sinh, mà còn có cả mưu lợi! 

Chưa ai thống kê trị giá của “nền kinh tế” vỉa hè này, song chắc chắn không hề nhỏ. Nhiều bạn đọc cho rằng, ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã dũng cảm “bắt trúng bệnh”, giờ là lúc họ chờ thành phố ra “phác đồ điều trị” và “kê đơn, bốc thuốc” nữa mà thôi.

Căn bệnh đó, người dân hay gọi là “chống lưng”. Còn thuật ngữ của các cơ quan phòng, chống tham nhũng gọi là “lợi ích nhóm”. Và cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bằng phát biểu đầy ấn tượng và thuyết phục của mình, ông đã chính thức tuyên chiến với “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực quản lý lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội.

Hy vọng, với cách tiếp cận để giải quyết tận gốc vấn đề, không ồn ào mà thuyết phục để người dân ủng hộ, “tâm phục, khẩu phục”, vì một thủ đô văn minh, sạch đẹp, có tính đến kế mưu sinh cho những người nghèo, vỉa hè Hà Nội sẽ không chỉ được trả lại cho người đi bộ mà còn là nơi thể hiện được bề dày văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.