Bắt trúng bệnh!

TP - Phát biểu thẳng thắn, “không có chống lưng thì không dám công khai vi phạm như vậy”,  của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thực trạng lấn chiếm vỉa hè ở thủ đô, ngay lập tức nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Ông Chung nói, thời còn giám đốc Công an thành phố, “thống kê 180 quán bia trên vỉa hè có hơn 150 quán có ông công an đứng đằng sau”.  Ông Chung cũng chỉ thẳng, có tình trạng các bí thư, chủ tịch quận, phường có người nhà, người thân quản lý, kinh doanh các bãi giữ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè. Đồng thời yêu cầu, lãnh đạo các quận, huyện phải là người quán triệt, giáo dục, bảo người nhà chấm dứt nạn chiếm vỉa hè.

Sự quyết liệt, không ngại va chạm đến mức rất cụ thể, có con số thống kê thuyết phục (87% quán bia có công an “chống lưng”), thậm chí chỉ đích danh (các điểm bãi đỗ xe ở bến xe Mỹ Đình), là chuyện quá hiếm lâu nay, nhất là phát ngôn trên lại từ vị thế của một vị chủ tịch cấp tỉnh, thành lớn như Hà Nội. 

Thực ra, người dân đều biết và cảm nhận được thực trạng “chống lưng” mà ông Chung nêu từ lâu. Song họ chỉ tường tận tình trạng “bảo kê”, “chống lưng” xảy ra trên con phố mà họ đang sinh sống, còn việc thừa nhận công khai kèm những con số thống kê trên diện rộng một cách chính xác phải thuộc về các cơ quan chức năng. 

Và cuối tuần qua, người đứng đầu chính quyền thành phố đã lần đầu tiên lên tiếng, như một sự xác nhận, một tiếng nói đồng cảm với hàng triệu người dân.

Hóa ra, mấu chốt của vấn đề, của căn bệnh trầm kha mang tên “lấn chiếm vỉa hè” không phải ở phía dân, mà lại ở phía “quan”- các vị bí thư, chủ tịch quận, phường. Hóa ra, vấn đề vỉa hè đâu chỉ có mưu sinh, mà còn có cả mưu lợi! 

Chưa ai thống kê trị giá của “nền kinh tế” vỉa hè này, song chắc chắn không hề nhỏ. Nhiều bạn đọc cho rằng, ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã dũng cảm “bắt trúng bệnh”, giờ là lúc họ chờ thành phố ra “phác đồ điều trị” và “kê đơn, bốc thuốc” nữa mà thôi.

Căn bệnh đó, người dân hay gọi là “chống lưng”. Còn thuật ngữ của các cơ quan phòng, chống tham nhũng gọi là “lợi ích nhóm”. Và cuối tuần qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bằng phát biểu đầy ấn tượng và thuyết phục của mình, ông đã chính thức tuyên chiến với “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực quản lý lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội.

Hy vọng, với cách tiếp cận để giải quyết tận gốc vấn đề, không ồn ào mà thuyết phục để người dân ủng hộ, “tâm phục, khẩu phục”, vì một thủ đô văn minh, sạch đẹp, có tính đến kế mưu sinh cho những người nghèo, vỉa hè Hà Nội sẽ không chỉ được trả lại cho người đi bộ mà còn là nơi thể hiện được bề dày văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.