Bất thường đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Nông?

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông
TP - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, việc đấu thầu thuốc tại sở y tế tỉnh này có nhiều vấn đề, dẫn tới thiếu thuốc điều trị. 

Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đã thanh tra 27 gói thầu thuốc với giá trị trúng thầu gần 174 tỷ đồng trong giai đoạn 2014 - 2017. Theo đó, về hồ sơ, trình tự thủ tục còn một số hạn chế thiếu sót.

Cụ thể, gói thầu số 8, mua thuốc đông y, thuốc từ dược liệu năm 2015 không phân chia 2 nhóm thuốc theo tiêu chí kỹ thuật và công nghệ được cấp phép. Một số biên bản thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu thiếu chữ ký của thành viên hội đồng thẩm định.

Gói thầu số 2  xây dựng giá một số thuốc tham khảo trong kế hoạch đấu thầu còn cao, không phù hợp, không đúng giá nhóm thuốc trong giá trúng thầu. Giá trị chênh lệch 3 loại thuốc dự thầu, xét thầu sai nhóm so với thuốc đã trúng thầu là hơn 114 triệu đồng, giá trị chênh lệch theo số lượng mua thực tế theo hợp đồng là hơn 93 triệu đồng.

Gói thầu số 6 (biệt dược năm 2015) lập kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu, xét thầu còn nhầm lẫn khi đưa thuốc Alphagluco vào nhóm biệt dược. Gói thầu số 3, hồ sơ mời thầu thuốc có hoạt chất Amoxicilin 875 mg+sulbactam 125 mg, nhưng xét thầu nhầm lẫn mã thuốc không đúng thành phần (hoạt chất), với giá trị hơn 16 triệu đồng.

Các cơ sở y tế không thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ hoặc đột xuất số lượng thuốc đã được cung cấp và số lượng kế hoạch chưa thực hiện cho sở y tế để giám sát. Một số nhà thầu, sau khi trúng thầu không cung ứng hoặc cung ứng thuốc không kịp thời cho các cơ sở y tế công lập (với giá trị thuốc hơn 264 triệu đồng); cung cấp thuốc nhập khẩu dùng trong các chuyên khoa bị gián đoạn dẫn đến thiếu thuốc khám chữa bệnh.

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm trên thuộc về giám đốc, phó giám đốc phụ trách lĩnh vực của sở y tế và các cơ sở y tế công lập; Cty CP dược VTYT Đắk Nông, Cty CP xuất nhập khẩu y tế Domesco (nhà thầu)...

Giám đốc sở y tế nói gì?

Ngày 12/11, trao đổi về những kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông liên quan nhiều sai phạm của đơn vị, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông Nguyễn Thị Thanh Hương, cho biết, cơ quan đang khiếu nại một số nội dung trong kết luận thanh tra. “Một số nội dung trong bản kết luận chưa phù hợp nên chúng tôi đang có văn bản khiếu nại”, bà Hương nói.

Lý giải vì sao sở y tế không mua thuốc trực tiếp tại các nhà phân phối (đại lý cấp 1-PV) để giá rẻ hơn, thay vì phải mua qua khâu trung gian cao gấp nhiều lần (như kết luận thanh tra nêu), bà Hương nói rằng “luật không cấm”. "Các đại lý đều phải bán đúng giá quy định, không được phép bán hơn. Quan trọng nhất là giá cả không chênh lệch với quy định (của Bộ Y tế-PV)", bà Hương nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định, đã xem kỹ bản giải trình của sở y tế trước khi ban hành kết luận thanh tra. Theo đó, nội dung nào thấy phù hợp với quy định thì tiếp thu, còn lại vẫn giữ nguyên (như trong bản kết luận đã nêu).

MỚI - NÓNG