Bắt tạm giam giám đốc ký hợp đồng lừa dân bán đất chiếm đoạt tiền tỷ

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Ngày 12/10, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Lê Văn Vui (53 tuổi, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp-dịch vụ-thương mại Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến), xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Hồ sơ thể hiện, ngày 3/2/2016, UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định thu hồi hơn 1.200ha rừng (tại tiểu khu 1644 và 1645, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn) giao cho HTX Hợp Tiến thuê để thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp.

Thế nhưng, HTX này liên tục để mất rừng với diện tích lớn, đất đai bị lấn chiếm trong thời gian dài mà không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý.

Trước khi được Nhà nước giao đất, giao rừng vị giám đốc HTX Hợp Tiến đã ký nhiều hợp đồng “xúc tiến đầu tư” với người dân với số tiền hơn 4 tỷ đồng để làm dự án sản xuất nông-lâm nghiệp chất lượng cao. Nhưng, ông Tiến không thực hiện được, rồi chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, ông Vui còn ký với ông Dương Ngọc Chiến - Giám đốc công ty cổ phần Sơn Trường để tiếp tục ký hợp đồng với 1 số hộ dân và thu số tiền gần 6 tỷ đồng. Ông Chiến không giao đất cũng không trả lại tiền như cam kết, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.

Ông Lê Đình Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, sau khi ông Lê Văn Vui bị bắt tạm giam, HTX Hợp Tiến rơi vào tình trạng không có người đại diện và cũng không có người quản lý, bảo vệ rừng.

MỚI - NÓNG
Sản xuất tại TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam đang sôi động trở lại ảnh: Huy Thịnh
Mở cửa thận trọng để khôi phục kinh tế
TP - Sáng 21/10, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, thay vì “zero COVID”, nước ta đã chuyển sang thích ứng với dịch bằng 5K, vắc xin, thuốc. Tuy nhiên, không thể bỏ ngay toàn bộ Chỉ thị 15, 16, 19.
Nỗ lực thông tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua tỉnh TT-Huế
Thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua TT-Huế
TP - Ngày 21/10, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua huyện miền núi A Lưới, TT-Huế, thông tuyến trở lại sau một thời gian bị ách tắc, chia cắt do sạt trượt đất đá tràn lên mặt đường tại hàng chục vị trí.

Có thể bạn quan tâm