Thất bại Tiếng Anh trong trường phổ thông:

Bát nháo các trung tâm ngoại ngữ

Trung tâm Ngoại ngữ Mỹ Nhật, quận Tân Phú (TP HCM) bị phụ huynh phản ứng vì “treo đầu dê bán thịt chó”
Trung tâm Ngoại ngữ Mỹ Nhật, quận Tân Phú (TP HCM) bị phụ huynh phản ứng vì “treo đầu dê bán thịt chó”
TP - Học Tiếng Anh trong trường không hiệu quả, nhiều gia đình buộc phải bỏ tiền đầu tư cho học ở các trung tâm. Tuy nhiên, những trung tâm uy tín có mức học phí lên tới hàng chục triệu thậm chí gần trăm triệu đồng/năm không phải nhà nào cũng có tiền đầu tư. Rốt cục, nhiều gia đình phải nếm “quả đắng” khi gặp trung tâm lừa đảo, kém chất lượng. 

Khổ như… phụ huynh Việt

Biết việc học ngoại ngữ trong trường không hiệu quả, phụ huynh đã tìm đủ phương pháp để con học tốt hơn. Mỗi người tự lựa chọn cho mình một phương pháp, địa chỉ học riêng. Bi hài hơn, có người, trong một năm đổi đến 3 nơi học, chỉ vì sau một thời gian đưa đón, tốn tiền bạc nhưng con vẫn ở trình độ “i tờ”. 

Tại TPHCM, tình trạng phụ huynh phải cho con học thêm tiếng Anh sau thời gian chính khóa chiếm một lượng lớn. Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm sau mưa, trong đó cũng không ít trung tâm mang tính lừa đảo.

Vào cuối năm 2018, hàng chục phụ huynh, học sinh ở Sài Gòn đã tìm đến trung tâm Ngoại ngữ Mỹ Nhật (số 26, Gò Dầu, quận Tân Phú, TPHCM) để đòi lại tiền học phí vì cho rằng trung tâm này lừa đảo, “treo đầu dê bán thịt chó”.

Theo phản ánh của phụ huynh, trung tâm này đã gọi điện cho họ thông báo về việc tặng học bổng hấp dẫn, học viên sẽ được học với giáo viên người nước ngoài, nếu không đăng ký sớm sẽ không còn cơ hội…

Chị Hiền (ngụ ở xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh) cho biết, giữa tháng 11/2018, chị nhận được một cuộc điện thoại của người tự xưng là nhân viên của trung tâm Ngoại ngữ Mỹ Nhật. “Nhân viên này nói rằng con tôi có trong danh sách miễn giảm học phí của trung tâm. Cụ thể, học phí của trung tâm này trung bình từ 5- 7 triệu/ tháng nhưng con thuộc diện giảm nên chỉ còn 2 triệu đồng/ 1 năm học. Liên tục trong ngày hôm đó, họ gọi hối thúc tôi phải đóng sớm, nếu không sẽ bị mất suất. Nhưng khi đóng tiền vào học vài buổi con kể, lên lớp chủ yếu ngồi chơi, nhiều lúc không có giáo viên hoặc có lúc được cô giáo mở clip người nước ngoài dạy… Nhiều phụ huynh liên tục đến đòi lại tiền, không đồng ý cho con học nữa. “Thấy rõ ràng không có chất lượng, tôi đề nghị trả lại tiền, không học nữa thì trung tâm liên tục hẹn lần này đến lần khác…”, chị Hiền nói.

Trao đổi với Tiền Phong khi đó, bà Trương Hàm Yên, Giám đốc trung tâm cho rằng: “Trung tâm chỉ có 3 giáo viên dạy khoảng 100 học viên. Còn giáo viên nước ngoài thì không có hợp đồng, dạy ngày nào trả tiền ngày đó…?”.

Không riêng ở TP HCM, tại Hà Nội,  cuối năm 2018, trung tâm Ngoại ngữ MST đã bị cơ quan chức năng phát hiện hoạt động chui khi bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chủ cơ sở này chửi bới, xúc phạm học viên ầm ĩ. Điều đáng nói, sự việc bị phanh phui, chủ trung tâm Anh ngữ này chỉ có bằng kế toán nhưng hàng ngày vẫn đứng lớp, thu tiền học viên để dạy tiếng Anh mà cơ quan chức năng không hề hay biết. 

Đánh trúng tâm lý sính giáo viên tây

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, nguyên giảng viên Trường ĐH ngoại ngữ Hà Nội cho hay, nhiều người nước ngoài sang Việt Nam dạy tiếng Anh nhưng đó chỉ là nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Lý giải việc giáo viên nước ngoài không có bằng cấp về sư phạm nhưng họ vẫn đứng lớp được ở các trung tâm, ông Lâm cho rằng, họ lách luật, đi cửa sau bằng hình thức đăng ký một khóa học online khoảng 120 giờ về nghiệp vụ sư phạm và được cấp chứng chỉ. Điều này trên lý thuyết là đã biết về dạy học nhưng họ chưa có thực hành nên tay nghề non. Còn các trung tâm nắm bắt tâm lý của phụ huynh Việt Nam là phải có giáo viên tây, nói xì xồ là được nên trung tâm nào cũng quảng cáo 100% giáo viên nước ngoài, nhưng trình độ rất khó thẩm định”, ông Lâm khẳng định. 

Trong vai là phụ huynh đến tìm hiểu chương trình để đăng ký học cho con, PV tìm đến Trung tâm Anh ngữ I.L có cơ sở tại Trung Hòa, Nhân Chính (Hà Nội), nhân viên trung tâm này chào mời các gói học phí có giá hàng chục triệu đồng/ năm và cam kết con sẽ được học 100% giáo viên đến từ Mỹ, Canada, Anh. Tuy nhiên, khi hỏi về chương trình, nhân viên này không trả lời được chương trình đang dạy học là chương trình gì. Nhiều phụ huynh phản ánh con họ mới đăng ký học ở trung tâm này, nhưng trong vòng ít tuần đã thay rất nhiều giáo viên, trái với cam kết 1 giáo viên theo từ đầu đến cuối khóa. 

Đánh trúng tâm lý phụ huynh “sính” giáo viên tây, nên đa số trung tâm đều treo quảng cáo, học sinh sẽ được học với 100% giáo viên nước ngoài. Để tìm hiểu quy trình tuyển dụng giáo viên, phóng viên đã liên hệ Trung tâm Anh ngữ B.E có địa chỉ tại Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội) để xin việc cho một sinh viên nước ngoài đang theo học tại Việt Nam. Dù trên website, trung tâm này đăng tin tuyển dụng và yêu cầu, giáo viên ứng tuyển phải có giấy phép lao động và chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi đến trung tâm, nhân viên ở đây cho biết, chỉ cần có kinh nghiệm dạy trẻ em thì không cần bằng cấp, chỉ cần tham gia khóa đào tạo khoảng 1 tuần của trung tâm là có thể vào dạy ngay được. 

Tại Hà Nội, hiện có gần 500 trung tâm ngoại ngữ, tin học đã được cấp phép hoạt động. Theo kế hoạch hàng năm, Hà Nội có cả thanh tra đột xuất và định kỳ, nhưng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc kiểm tra, giám sát gặp khó khăn vì địa bàn rộng, dân cư đông. Lãnh đạo Sở này khuyến cáo, trước khi đăng ký học, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về chương trình, giáo viên cũng như các cam kết đầu ra. Để biết trung tâm nào chất lượng, đội ngũ giáo viên uy tín thì người học phải đóng vai “người học thông minh” để tự tìm hiểu.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm