Bất ngờ phát hiện hình ảnh vi khuẩn đột biến đẹp như tranh của Van Gogh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong một nghiên cứu vi khuẩn đột biến được phóng đại 10 lần, các nhà vi trùng học tình cờ phát hiện thấy chúng tạo thành một vòng xoáy rất nghệ thuật, trông giống bức tranh “ Đêm đầy sao” của danh họa Hà Lan Vincent van Gogh.
Bất ngờ phát hiện hình ảnh vi khuẩn đột biến đẹp như tranh của Van Gogh ảnh 1

Vi khuẩn đột biến tạo thành các vòng xoáy đẹp như bức tranh của Van Gogh

Các nhà vi trùng học nhận thấy những điểm tương đồng trong khi nghiên cứu sự hợp tác của vi khuẩn săn mồi có tên Myxococcus xanthus. Các cá thể trong loài này được biết là hình thành bầy đàn hợp tác, trong đó chúng chia sẻ tài nguyên để giúp áp đảo con mồi.

Các nhà nghiên cứu đã đặc biệt nghiên cứu một cặp protein, TraA và TraB, cho phép những vi khuẩn này nhận ra và liên kết với nhau. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các chủng M. xanthus đột biến biểu hiện quá mức các gene đằng sau các protein này, để xem chúng sẽ thay đổi như thế nào.

Khi các chủng đột biến tạo thành bầy với các chủng đột biến khác và với các chủng không bị đột biến, các đám tế bào dính liền hình thành các mô hình xoáy. Sau đó, các nhà nghiên cứu thêm kỹ thuật số các màu sắc khác nhau để phân biệt từng chủng.

Sau khi màu sắc được thêm vào, nhóm nghiên cứu nhận thấy các vi khuẩn đột biến này tạo ra các vòng xoáy với các màu xanh, vàng rất giống với bức tranh "Đêm đầy sao", một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh.

Đồng tác giả nghiên cứu Daniel Wall, nhà sinh học phân tử tại Đại học Wyoming, Mỹ cho biết: “Phát hiện này nhấn mạnh cách nghiên cứu vi khuẩn có thể tiết lộ các hành vi thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật" .

Thông thường, những bầy đàn vi khuẩn là chuỗi từ đầu đến đuôi của các tế bào riêng lẻ thành một hàng dài giống như một "đoàn tàu đi lại",

Đồng tác giả nghiên cứu Oleg Igoshin, một nhà nghiên cứu tính toán, nhà sinh vật học tại Đại học Rice ở Texas, Mỹ cho biết, thông thường, các vi khuẩn tạo thành một hàng dài giống như một đoàn tàu, nhưng những đột biến được giới thiệu trong phòng thí nghiệm biến thành các vòng xoáy xoay của các tế bào.

Igoshin cho biết: “Các tế bào nằm trong các nhóm dày đặc và luôn tiếp xúc với các tế bào khác, nhiều hơn so với các bầy thông thường của chúng.”

Điều này cho thấy, trong các chủng đột biến, các vi khuẩn cũng tạo ra các liên kết mạnh mẽ hơn khiến chúng bị mắc kẹt lâu hơn và không thể hoàn nguyên về các tế bào riêng lẻ.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG