Lần đầu hé lộ khuôn mặt xác ướp pharaoh nổi tiếng Ai Cập sau 3.000 năm chôn cất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xác ướp của pharaoh Ai Cập cổ đại Amenhotep I được bọc rất tinh xảo, được trang trí bằng những vòng hoa và được chôn với mặt nạ giống như thật, đã được các nhà khoa học hé mở bằng công nghệ số.
Lần đầu hé lộ khuôn mặt xác ướp pharaoh nổi tiếng Ai Cập sau 3.000 năm chôn cất ảnh 1

Khuôn mặt của pharaoh đã được tái hiện bằng kỹ thuật quét CT

Khoảng 3.000 năm sau khi chôn cất Amenhotep, một nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật quét CT kỹ thuật số để “mở” cơ thể của xác ướp này lần đầu tiên. Qua nhiều lớp quét CT, xác ướp này được hé lộ ra pharaoh này khi còn sống.

Họ cũng phát hiện ra rằng vị pharaoh này, người cai trị từ khoảng năm 1525 trước Công nguyên đến năm 1504 trước Công nguyên, chết khi mới 35 tuổi và cao 1,69m cm. Các nhà nghiên cứu cho biết, pharaoh này cũng đã được cắt bao quy đầu và có hàm răng tốt.

Đồng tác giả nghiên cứu Sahar Saleem, giáo sư cảm xạ học tại khoa Y Đại học Cairo, Ai Cập, cho biết bên dưới các lớp bọc là 30 chiếc bùa hộ mệnh cũng như "một chiếc vòng vàng độc đáo với các hạt vàng" .

Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Cổ vật của Ai Cập và là đồng tác giả của nghiên cứu mới được công bố ngày 12/12 trên tạp chí Frontiers in Medicine, cho biết: "Xác ướp của Amenhotep I đeo một món đồ trang sức được gọi là vòng. Người Ai Cập cổ đại đã đeo những món đồ trang sức như thế này quanh eo của họ. Một số chiếc vòng, như chiếc này, có bùa hộ mệnh ở bên cạnh"

Khi các nhà nghiên cứu quan sát bên dưới lớp bọc của xác ướp pharaoh, họ nhìn thấy hộp sọ và bộ xương bị teo nhỏ.

Ai Cập mở rộng ở phía bắc Sudan trong thời gian mà Amenhotep I trị vì trong triều đại thứ 18. Pharaoh này đã khởi xướng một chương trình xây dựng nhằm xây dựng hoặc mở rộng nhiều ngôi đền. Không ai biết pharaoh chết như thế nào hoặc nơi ông được chôn cất ban đầu ra sao.

Xác ướp đã từng bị cướp

Lần đầu hé lộ khuôn mặt xác ướp pharaoh nổi tiếng Ai Cập sau 3.000 năm chôn cất ảnh 2

Xác ướp pharaoh Amenhotep I

Một nhóm nghiên cứu do nhà Ai Cập học người Pháp Gaston Maspero dẫn đầu đã tìm thấy xác ướp của Amenhotep vào năm 1881, cùng với một số xác ướp khác trong một ngôi mộ ở bờ Tây của Thebes ( Luxor ngày nay ). Xác ướp của ông đã được đặt trong lăng mộ vào khoảng thời gian ở triều đại thứ 21 (khoảng năm 1070 trước Công nguyên đến năm 945 trước Công nguyên) sau khi nó bị cướp từ thời cổ đại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những tên cướp đã làm hỏng cơ thể của pharaoh. Saleem và Hawass viết: "Hình ảnh CT cho thấy mức độ tổn thương của xác ướp Amenhotep I liên quan đến gãy cổ và chặt đầu, một khiếm khuyết lớn ở thành bụng trước và tứ chi, bao gồm cả bàn tay và bàn chân phải."

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các linh mục đã sửa chữa xác ướp bằng cách đặt các chi bị tách rời trở lại vị trí của chúng, sử dụng nhựa thông để giúp giữ các bộ phận của xác ướp lại với nhau và quấn lại các bộ phận của xác ướp bằng băng mới.

Pharaoh bị chết như thế nào?

Điều gì đã giết pharaoh cho đến nay vẫn chưa được sáng tỏ. Các nhà khảo cổ học không thể tìm thấy bất kỳ vết thương hoặc biến dạng nào do bệnh tật để biện minh cho nguyên nhân cái chết của pharaoh này.

Các bản quét làm sáng tỏ pharaoh trông như thế nào khi ông còn sống. Saleem cho biết: "Amenhotep I có vẻ bề ngoài giống bố. Ông có cằm hẹp, mũi nhỏ hẹp, tóc xoăn và hàm răng trên nhô ra nhẹ".

Các nhà nghiên cứu cho biết, hầu hết các xác ướp pharaoh đã được bỏ lớp bao bọc hoặc được nghiên cứu rộng rãi bằng cách sử dụng quét CT, đồng thời lưu ý rằng Amenhotep I là một trong số ít các xác ướp hoàng gia chưa được kiểm tra chi tiết.

"Sự thật rằng xác ướp của Amenhotep I chưa bao giờ được gói lại trong thời hiện đại. Điều này không chỉ để nghiên cứu cách xác ướp và chôn cất ban đầu của pharaoh này, mà còn cả cách ông được đối xử và cải táng hai lần, nhiều thế kỷ sau khi chết, bởi các thầy tế lễ tối cao của Amun,"Saleem nói.

Kara Cooney, giáo sư Ai Cập học tại UCLA, cho biết, có thể các linh mục thuộc triều đại thứ 21 đã đặt chiếc vòng vàng lên Amenhotep I. Các thầy tế lễ cấp cao của Amun, người đã kiểm soát hiệu quả các vùng của Ai Cập trong triều đại thứ 21, coi Amenhotep I là tổ tiên và có thể đã thể hiện tình cảm của họ với pharaoh bằng cách đặt chiếc vòng này lên người pharaoh.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.