Bắt giam nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Vifon vì tham ô

Bắt giam nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Vifon vì tham ô
TP - Ngày 4/11, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C37) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955), nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”, theo điều 278 Bộ luật Hình sự.
Bắt giam nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Vifon vì tham ô ảnh 1
Biệt thự của nguyên Phó Tổng giám đốc Vifon Nguyễn Thanh Huyền đã bị kê biên

Cuối buổi sáng cùng ngày, cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh khám xét tại nơi cư trú của bị can Huyền ở đường Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10. Cơ quan điều tra đã thực hiện công tác khám xét đến hơn 13 giờ thì kết thúc và bị can được dẫn giải về trụ sở Tổng cục Cảnh sát tại TPHCM. Căn biệt thự của bà Huyền cũng bị cơ quan điều tra tạm thời kê biên. Bà Huyền được xác định đã tham ô tiền của Vifon 8,1 tỷ đồng.

Tháng 5/2003, Cty TNHH Xay lúa mì đã chuyển 400.000 USD cho phía Vifon để hỗ trợ phí chuyển nhượng liên doanh cho Vifon.Trên cương vị là Phó Tổng giám đốc, Nguyễn Thanh Huyền đã chỉ  đạo hạch toán sai nguyên tắc, quy đổi ra tiền Việt Nam, dùng các thủ tục thu chi khống, huy động vốn giả để rút 5,8 tỷ đồng bỏ túi. 

Trước đó, vào tháng 3/2005, Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) cho phép Vifon trích 7,9 tỷ đồng từ lợi nhuận chuyển nhượng góp vốn liên doanh với Ajinomoto và Acecook vào quỹ phúc lợi của Cty.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Huyền đã chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ không chuyển số tiền này vào quỹ phúc lợi mà chuyển thẳng vào tài khoản khác do bà Huyền chỉ định nhằm mục đích chiếm đoạt.

Qua những vụ chi tiền và chỉ đạo nhập các nguồn tiền kinh doanh, hợp tác kinh doanh lắt léo, bà Huyền đã chỉ đạo phòng Kế toán lập biên lai thu khống 2,2 tỷ đồng của Ng.Th.Th.H. với nội dung: Tiền huy động vốn kỳ hạn 1 năm lãi suất 10,8%.

Để cân đối sổ sách, bà Huyền lại chỉ đạo phòng Kế toán lập phiếu chi khống cho Ng. Th. Ngh. 2,26 tỷ đồng để hợp thức hóa cho phiếu thu huy động vốn. Bằng cách này, bà  Huyền đã rút trót lọt 2,3 tỷ đồng đút túi riêng.

Được biết, Vifon là thương hiệu đã tồn tại trên thị trường 45 năm qua; 11 năm liền được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao (1996 – 2007); năm 2006 sản phẩm Cty Vifon được UBND TPHCM xét công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố; năm 2007 được bầu chọn là 1 trong 100 thương hiệu dẫn đầu Hàng Việt Nam  chất lượng cao; Là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được tổ chức Foundation For Excellence in Business Practice (FEBP) Thụy Sĩ trao tặng huy chương vàng “Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xuất sắc tại nước ngoài”.

Hiện vụ việc đang được C37 truy xét làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.