Nghi vấn doanh nghiệp nước ngoài hối lộ quan chức 5 tỷ đồng

Bất cập trong thanh kiểm tra thuế

TP - Liên quan tới nghi vấn Tenma hối lộ cán bộ Cục Thuế và Hải quan Bắc Ninh 5 tỷ đồng, theo đánh giá của một cán bộ Tổng cục Hải quan, việc điều tra để đưa ra được kết luận cuối cùng có thể phải mất vài tháng, thậm chí cả năm.
Bất cập trong thanh kiểm tra thuế ảnh 1 Hải quan Ðà Nẵng kiểm tra thực tế một lô hàng hóa vi phạm

Qua kinh nghiệm từng làm việc với các công ty Nhật Bản trước đây, vị này cho rằng: “Không tự dưng mà lãnh đạo Tenma thừa nhận với nhà chức trách nước này việc hối lộ quan chức Việt Nam. Nếu bên mình không tự làm (điều tra) thì phía Nhật sẽ cử người sang, lúc đó tình hình có thể phức tạp hơn”.

Vị cán bộ cho rằng, trong vụ việc này, có thể Tenma Việt Nam sai sót về thủ tục, không thông báo cho Hải quan Bắc Ninh, bị dọa truy thu nên phải chi tiền để được bỏ qua.

Trong khi đó, theo báo cáo về quyết toán ngân sách năm 2018 gửi Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 đang diễn ra, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý thu thuế.

“Tình trạng hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí, từ đó tính thiếu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và lợi nhuận còn lại phải nộp ngân sách nhà nước (NSNN)… còn xảy ra tại nhiều đơn vị được kiểm toán. Kết quả kiểm toán, KTNN xác định số phải nộp NSNN tăng thêm 8.151 tỷ đồng. Trong đó, qua đối chiếu thuế, KTNN đã kiến nghị nộp NSNN tăng 861 tỷ đồng tại 1.778 doanh nghiệp”, theo KTNN.

Liên quan tới việc quản lý thu, chống thất thu thuế tại một số cơ quan thuế địa phương, KTNN chỉ ra tình trạng miễn giảm tiền thuê đất, ưu đãi thuế TNDN đối với một số dự án chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện ưu đãi. Bên cạnh đó, một số cuộc thanh tra, kiểm tra xử lý kết quả thanh, kiểm tra không phù hợp quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Chẳng hạn, theo KTNN, tại Cục Thuế tỉnh An Giang có tình trạng không xác định rõ hành vi vi phạm và tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, nhưng đơn vị này đã tính truy thu thuế, xử phạt đối với hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp chưa đúng quy định.

Ngoài ra, theo KTNN, một số cục thuế địa phương xảy ra tình trạng xác định thuế GTGT đầu vào chưa đúng như Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang. Một số nơi, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế qua kết quả thanh tra, kiểm tra chưa đầy đủ như tại An Giang, Đắk Nông, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi.

Trong lĩnh vực quản lý thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2018 tại Tổng cục Hải quan, KTNN cũng phát hiện một số sai phạm.

Đơn cử, kết quả kiểm toán cho thấy, có tình trạng người nộp thuế khai báo hàng hóa có tên khai báo giống hệt nhau nhưng đang được áp các mã mô tả và mã hóa hàng hóa khác nhau. Thống kê có tới 1,7 triệu dòng hàng gặp phải tình trạng này. Ngoài ra, một số cục hải quan áp dụng thuế suất GTGT đối với thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho y tế và vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế không thống nhất giữa Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Siết  lại kỷ luật ngành tài chính

Theo Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, thời gian vừa qua, một số công chức, viên chức của ngành chưa chấp hành nghiêm nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, của ngành, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành Tài chính.

Nguyên nhân chủ yếu do việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật hành chính của một số công chức, viên chức không nghiêm. Bên cạnh đó, theo Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, công tác kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc của người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị trong ngành chưa được coi trọng, quan tâm đúng mức. Việc phát hiện, xử lý vi phạm chưa được chủ động, kịp thời.

“Bộ Tài chính chưa quy định và hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng cơ sở dữ liệu trị giá hàng hóa để phát hiện các trường hợp khai báo trị giá hải quan quá cao với mục đích chuyển giá, đặc biệt tại thời điểm đăng ký danh mục miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định các dự án đầu tư. Kết quả, KTNN đã kiến nghị nộp NSNN tăng thêm 106 tỷ đồng”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.