Barack Obama & những người bạn G-4

Barack Obama & những người bạn G-4
TP - Trong bộ máy tranh cử khổng lồ của ông Barack Obama có những con người rất bình thường, nhưng lại không thể thiếu vào ngày tháng cam go nhất của chiến dịch tranh cử. Họ được gọi là nhóm “Bộ Tứ” (G-4) hay FOB (Friends of Barack).
Barack Obama & những người bạn G-4 ảnh 1
Ông Obama cùng gia đình, bạn bè chờ kết quả bầu cử đêm 4/11

“Bộ Tứ” bao gồm Obama và 3 người bạn thân nhất (1 nữ, 2 nam). Trong những thời điểm quyết định hoặc căng thẳng nhất của chiến dịch tranh cử, họ luôn ngồi cùng nhau, cùng đưa ra quyết định hoặc đơn giản chỉ chọc cười Obama.

Đó là một ngày đầu tháng 5 khi Obama đang cố ngăn chặn sự trở lại của bà Hillary Clinton, đối thủ trong nội bộ đảng Dân chủ.

Trước khi dừng chân tại Indiana lúc đã gần nửa đêm, Marty Nesbitt, Valerie Jarrett và Eric Whitaker cùng trò chuyện riêng tư với Obama. Họ bắt đầu phá lên cười tưởng như không thể ngừng nếu chiến lược gia David Axelrol không bước vào để thông báo tin xấu.

“Chúng tôi kể chuyện, trêu chọc ông  ấy (Obama) và cố gắng tô hồng tình hình. Sau đó Axelrod bước vào và dội gáo nước lạnh vào đó” - Bà Jarrett kể lại.

Những người bạn trong G-4 nhiều khả năng sẽ theo ông Obama vào Nhà Trắng, trong đó Jarrett là nhân vật sáng giá nhất.

Họ là những người thường xuyên đi nghỉ với gia đình Tổng thống mới đắc cử; chơi trò ô chữ Scrabble với Obama và vợ ông, bà Michelle; giữ liên lạc trực tiếp qua email; ăn tối cùng nhau nếu thời gian cho phép.

Có lúc họ vừa đóng vai cố vấn tranh cử khi ngồi cùng ứng cử viên Tổng thống ở ghế trước máy bay, vừa là bạn tâm giao.

Nesbitt, chủ một bãi đậu xe ở sân bay Chicago, là một trong những người bạn thân nhất của Obama vừa là hàng xóm ở khu Hyde Park. Thời trung học, Nesbitt chơi cùng đội bóng rổ với Craig Robinson, anh trai bà Michelle. Khi Obama và Michelle bắt đầu hẹn hò, Nesbitt cũng bắt đầu làm quen với người bạn mới và ngày càng trở nên thân thiết.

Obama là cha đỡ đầu của cậu con trai 4 tuổi nhà Nesbitt. Vợ của ông Nesbitt là bác sĩ và đã đỡ đẻ cho bà Michelle trong cả hai lần sinh nở.

Giải thích về tình bạn thân thiết giữa hai người, Nesbitt cho biết: “Chúng tôi có nhiều điểm tương đồng. Bố mẹ của chúng tôi đều đã ly dị. Bố tôi mất ở tuổi 50. Mẹ của ông ấy cũng mất ở tuổi 50...Cả hai chúng tôi đều học ở trường tư. Cả hai đều kết hôn với những phụ nữ đến từ phía nam Chicago”.

Bạn gái và email

Jarrett vừa là bạn, vừa là cố vấn hàng đầu của Obama. Bà là Giám đốc điều hành Cty bất động sản Habitat. Bạn bè nói họ sẽ không ngạc nhiên khi nhìn thấy Jarrett đến Washington cùng tân Tổng thống Obama.

“Tôi không biết Jarrett định làm gì, nhưng cô ấy có lẽ là người bạn đáng tin cậy nhất của Obama và là nhân tố giúp ông ấy thành công trong chiến dịch tranh cử. Tôi mong rằng Tổng thống Obama muốn tiếp tục cần tình bạn và lời khuyên của cô ấy”, Alan King, luật sư và là người bạn lâu năm của Obama, bày tỏ.

Jarrett gặp Obama đầu những năm 1990 khi bà đang tuyển dụng Michelle vào làm việc trong văn phòng của Thị trưởng Chicago Richard Daley. Để biết ảnh hưởng của Jarrett, chỉ cần xem hộp thư điện tử trong máy điện thoại di động hiệu BlackBerry của Obama.

Thức để bạn ngủ

Trêu đùa nhau là khoảng thời gian được G-4 yêu thích nhất. Trong những người bạn thân của Obama, Whitaker có lẽ là nhân vật thú vị nhất. Là bác sĩ, Giám đốc Trung tâm Y tế ở Đại học Chicago, nhưng Whitaker là người nghiện... thông tin nên đi đâu cũng kè kè máy tính xách tay và dây nạp điện cho máy để có thể kết nối internet mọi nơi.

Sau bữa tiệc tối trong kỳ đại hội của đảng Dân chủ ở Denver vào mùa hè vừa qua, cả nhóm kéo nhau tới phòng khách sạn của Obama và than phiền với ứng cử viên Tổng thống rằng họ kiệt sức vì chứng nghiện thông tin của ông bạn thân. Whitaker thường xuyên chơi bóng rổ với Obama và là người đã ra sân với tân Tổng thống ngay trước khi kết thúc ngày bầu cử 4/11.

Trong gần 2 năm vật lộn với chiến dịch tranh cử, nhóm G-4 luôn ở bên nhau. Ba người bạn thân nhất luôn cố gắng giúp Obama được thư giãn. Còn nhớ trong lần vận động tranh cử ở Nam Carolina, Jarrett, Nesbitt và Whitaker cùng ngồi xe buýt với Obama.

Đó là thời điểm khó khăn khi cựu Tổng thống Bill Clinton sát cánh cùng bà Hillary. Ba người bạn nói chuyện với nhau ở ghế sau xe buýt trong khi Obama nằm dài ra ghế để chợp mắt.

Họ để cho Obama ngủ. “Cậu ấy ngủ, tỉnh giấc rồi lại ngủ. Cậu ấy không muốn chợp mắt. Cậu ấy muốn lắng nghe chúng tôi nói” - Jarrett kể lại.

Theo luật sư King, vợ chồng Obama và Michelle đã tâm sự với nhau rằng ngay cả khi chiến dịch tranh cử không được như mong muốn họ cũng không sao. “Bởi vì dù điều tồi tệ nhất có xảy ra, họ cũng sẽ trở về nhà với tất cả chúng tôi, những người bạn của họ” - Ông King lý giải.

T.Đ
Theo Latimes

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.