Bảo vệ nghiêm ngặt đất sản xuất lúa tốt nhất

Bảo vệ nghiêm ngặt đất sản xuất lúa tốt nhất
Trong đề án “Phát triển lúa gạo đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đến năm 2015 và 2020” đang được xây dựng, Bộ NN và PTNT kiến nghị bảo vệ nghiêm ngặt, lâu dài đất sản xuất lúa tốt nhất, không chuyển đổi sang bất cứ mục đích sử dụng nào khác.
Bảo vệ nghiêm ngặt đất sản xuất lúa tốt nhất ảnh 1
Khu công nghiệp vẫn đang tiếp tục lấn đất trồng lúa của người dân Tiên Du, Bắc Ninh. Ảnh: Phong Cầm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị các loại đất sản xuất lúa hiệu quả trung bình được ưu tiên đầu tư chuyển đổi sang trồng cây lương thực, thực phẩm ngắn ngày hoặc cây thức ăn chăn nuôi nhưng không được chuyển sang mục đích sản xuất nông nghiệp khác hoặc phi nông nghiệp.

Loại đất lúa kém hiệu quả thì có thể chuyển đổi nếu không nằm trong quy hoạch đầu tư thủy lợi.

Theo Bộ này, an ninh lương thực của Việt Nam sẽ được đảm bảo trên cơ sở phải giữ được ít nhất 3,9 triệu ha đất trồng lúa. Tuy nhiên, theo số liệu năm đến năm 2006, diện tích đất trồng lúa của cả nước hiện chỉ còn 4,13 triệu ha.

Những năm gần đây, tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấy đất trồng lúa xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Vì vậy, mặc dù năng suất lúa của Việt Nam tăng bình quân 2,06% (giai đoạn 1997-2006), tương đương 770.000 tấn/năm, nhưng trong giai đoạn 2003-2007 sản lượng lúa của cả nước vẫn ở mức khoảng 36 triệu tấn.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng sản lượng lúa năm 2010 có thể đạt 37,58 triệu tấn, năm 2015 là 38,75 triệu tấn và đến năm 2020 sẽ đạt 39,63 triệu tấn.

Trong đó, lượng tiêu thụ trong nước sẽ tăng từ 27,6 triệu tấn (năm 2007) lên 33,2 triệu tấn (năm 2020), đồng thời sản lượng lúa dành cho xuất khẩu ổn định trong giai đoạn này cũng dao động khoảng 6,34 - 8,3 triệu tấn (tương đương 3,8-4,5 triệu tấn gạo).

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp.

'Không để phát sinh điểm nóng, không để các đối tượng lợi dụng chống phá'

TPO - Chiều 19 / 4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 15 và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp tại tỉnh Quảng Nam.