‘Bảo vật’ MiG-31BM án ngữ bầu trời phương Bắc

‘Bảo vật’ MiG-31BM án ngữ bầu trời phương Bắc
TPO - Tiêm kích - đánh chặn MiG-31BM hiện là máy bay chiến đấu duy nhất bảo đảm an ninh vùng trời Liên bang Nga ở Bắc Cực, trong đó có các chủ thể công nghiệp dầu khí.

Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố đoạn video hai máy bay chiến đấu MiG-31BM của Không quân Nga thực hành tác chiến trên bầu trời Kamchatka.

Theo đó, các phi công điều khiển MiG-31BM đã thực hiện một số động tác nhào lộn trên không, kỹ năng cất – hạ cánh với vũ khí trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong bài tập huấn luyện, các phi công cho tiêm kích – đánh chặn MiG-31BM bay ở vận tốc tối đa.

Đây là một trong những bài tập thường xuyên của Không quân Nga nhằm chuẩn bị cho các phi công sẵn sàng đương đầu với tác chiến trên không hiện đại.

MiG-31 là máy bay tiêm kích - đánh chặn siêu thanh tầm xa của Liên Xô và Nga. Máy bay chiến đấu MiG-31BM tiên tiến có khả năng phát hiện tới 24 mục tiêu trên không, 8 trong số đó có thể bắn cùng lúc.

MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất.

MiG-31BM được trang bị radar mảng pha Zaslon M mạnh hơn radar đời đầu lắp trên MiG-31. Zaslon M có tầm hoạt động 300 - 400km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí đối không chủ lực của MiG-31BM là tên lửa tầm xa R-37 mạnh hơn so với R-33. R-37 có tầm bắn từ 150 - 398km, tốc độ hành trình Mach 6, hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, lắp đầu đạn nổ phân mảnh 60kg. MiG-31BM mang tên lửa đối không tầm ngắn - tầm trung tiên tiến hơn như R-73 và R-77.

MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm