Tiêm kích MiG-31 gắn tên lửa lạ khi diễn tập ở Moskva

Chiếc MiG-31 (phía trước) với quả tên lửa bí ẩn dưới bụng. Ảnh: Jet Photos.
Chiếc MiG-31 (phía trước) với quả tên lửa bí ẩn dưới bụng. Ảnh: Jet Photos.
Việc chiếc tiêm kích MiG-31 mang một quả tên lửa bí ẩn cho thấy Nga dường như đang tái khởi động dự án vũ khí diệt vệ tinh 30P6 "Kontakt".

Một tiêm kích đánh chặn MiG-31 hồi giữa tháng 9 hạ cánh xuống sân bay Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva của Nga với một quả tên lửa bí ẩn gắn dưới bụng. Giới chuyên gia nhận định đây có thể là mô hình tên lửa 79M6, dự án vũ khí diệt vệ tinh được phát triển từ thời Liên Xô và kết thúc đầu những năm 1990, theo Drive.

Trong bức ảnh được công bố, tiêm kích MiG-31 số hiệu 81 Xanh đang thả càng hạ cánh, trong khi chiếcMiG-35 số hiệu 747 bay sát bên cạnh làm nhiệm vụ theo dõi và ghi hình cuộc thử nghiệm. Quả tên lửa màu đen treo dưới bụng chiếc tiêm kích MiG-31 có hình dáng lạ, không giống những loại vũ khí từng được Nga công bố trước đây, kể cả siêu tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal".

Quả tên lửa có kích thước lớn hơn nhiều so với mẫu Kinzhal mới được Nga biên chế, đồng thời có cụm cánh gập ở phía đuôi. Nhiều khả năng đây là tên lửa hai tầng đẩy, có khả năng đưa đầu đạn lên độ cao hàng trăm km để tấn công vệ tinh đối phương.

"Chiếc MiG-31 này mới xuất hiện tại sân bay Zhukovsky từ cách đây một năm. Nó có nhiều điểm khác với phiên bản hiện đại hóa MiG-31BM được Nga biên chế đại trà, cũng như biến thể MiG-31D chuyên dùng cho tên lửa diệt vệ tinh. Mục đích hoạt động và tính năng của 81 Xanh vẫn là một bí ẩn", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận định.

Viện Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) nhận định Moskva đang tái khởi động dự án vũ khí diệt vệ tinh 30P6 "Kontakt", được Liên Xô công bố vào cuối thập niên 1980. Tổ hợp vũ khí này gồm tiêm kích MiG-31D, tên lửa tầm xa 79M6 và đài radar dẫn bắn 45Zh6 "Krona" đặt tại bãi thử Sary-Shagan, Kazakhstan.

Hồi năm 2009, cựu tư lệnh không quân Nga Alexander Zelin tuyên bố "hệ thống diệt vệ tinh trên nền tảng tiêm kích MiG-31 sẽ được hồi sinh". Một năm sau, đài cảnh giới và dẫn bắn Krona tại bãi thử Sary-Shagan bắt đầu được hiện đại hóa. Các cường quốc quân sự trên thế giới đang tăng cường chạy đua vào vũ trụ, khi cả Nga và Trung Quốc đều phát triển các loại vũ khí diệt vệ tinh mới, trong khi Mỹ chuẩn bị thành lập Quân chủng Vũ trụ nhằm tối ưu hóa nguồn lực cho kịch bản chiến tranh trong không gian.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".