Bảo tồn để phát triển

Bảo tồn để phát triển
TP - Việc Hà Nội sắp xây cầu vượt sắt qua di tích Đàn Xã Tắc đang làm dấy lên những tranh luận xung quanh việc bảo vệ di tích lịch sử có một không hai này.

> Đàn Xã Tắc hay tắc Xã Đàn?
> Trụ cầu Ô Chợ Dừa nằm ngoài Đàn Xã Tắc

Một số nhà sử học, nhà văn hóa tỏ ra quan ngại rằng di tích sẽ bị xâm phạm. Liệu quá trình đào hố móng thi công có làm ảnh hưởng tới di tích quan trọng mới phát lộ một phần này không? Thậm chí có ý kiến còn cho rằng xây cầu vượt nơi đây là rất chướng, là “vượt lên đầu tổ tiên”, là “cao hơn trời đất”.

Về phía những người ủng hộ xây cầu vượt, đáng chú ý có ý kiến của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội, cho rằng “Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy, nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận...”.

Cả hai loại ý kiến trên dường như đều có điều chưa ổn. Nếu coi việc xây một cây cầu vượt để giải quyết bài toán giao thông đô thị qua khu vực này là “vượt lên đầu tổ tiên”, thử hỏi ai còn dám xây dựng các công trình cao tầng trên mảnh đất dày đặc di tích như đất Thăng Long ngàn năm văn hiến?

Liệu tổ tiên có vui lòng, mãn nguyện khi thấy con cháu chen chúc ngột ngạt trên đoạn đường Xã Đàn thường xuyên tắc nghẽn? Nhưng quan điểm phủ nhận sạch trơn, coi “Đàn Xã Tắc là phế tích của một triều đại phong kiến” thì thật không thể chấp nhận. Mọi văn hóa, di sản của cha ông tuyệt đối không thể bị nhìn nhận dưới lăng kính giai cấp hóa hay chính trị hóa sai lầm như thế được.

Đường vành đai I của thủ đô lâu nay thường xuyên bị tắc nghẽn tại chỗ này. Việc làm cầu vượt để góp phần thông suốt vàng đai I là cần thiết. Và việc tôn trọng tới mức cao nhất có thể di tích đàn Xã Tắc thời Vương triều nhà Lý mới phát lộ nơi đây cũng phải được tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản.

Cái mới không phủ định mà kế thừa cái cũ, đó là quy luật của mọi tiến trình phát triển. Bảo tồn, giữ gìn những di sản, những giá trị lịch sử, văn hóa của cha ông là để góp phần nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển. Bảo tồn mà vô hình trung làm khó khăn hay kìm hãm sự phát triển, đó là cách bảo tồn sai lầm. Trân quý và giữ gìn những giá trị lịch sử phải trên tinh thần của sự phát triển, không cực đoan phủ nhận nhưng cũng không nên tuyệt đối hóa, thần thánh hóa.

Trên quan điểm đó, một sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, một sự gặp nhau thống nhất giữa hai luồng ý kiến là điều rất nên làm. Một cuộc hội thảo khoa học mà dân chủ, một tâm thế tôn trọng lẫn cẩn trọng cho câu chuyện đàn Xã Tắc và cầu vượt – tại sao không ?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.