Bão số 9 gây ra 'tổ hợp liên hoàn' thiên tai nguy hiểm

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.
TPO - Được nhận định là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa, bão số 9 có thể gây ra hàng loạt thiên tai nguy hiểm gồm gió giật rất mạnh, mưa lớn từ Nghệ An đến Khánh Hòa, sóng lớn và nước biển dâng cao. Kéo theo đó là các hệ lụy về sạt lở đất và lũ lụt diện rộng.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, vào 19 giờ tối nay (26/10), bão số 9 cách đảo Song Tử Tây khoảng 445 km về phía Đông Đông Bắc. Dự báo bão di chuyển rất nhanh, có thể đổ bộ đất liền vào trưa ngày 28/10.

Ông Năng cho biết, đây là cơn bão mạnh nhất từ đầu mùa mưa bão năm nay, có khả năng gây ra tổ hợp liên hoàn hệ lụy nghiêm trọng. Cụ thể, từ chiều mai đã có cảnh báo gió mạnh ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ. Từ đêm mai, cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Các hình thái thiên tai nguy hiểm do bão số 9 gây ra gồm:

Gió giật mạnh, sóng lớn, nước biển dâng: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trên Biển Đông bão số 9 có cường độ lớn khoảng cấp 13, giật cấp 15. Khi vào gần vùng biển ven bờ các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, cường độ bão vẫn duy trì ở cấp 11-12, giật cấp 14. Từ chiều mai, vùng biển ven bờ các tỉnh từ Đà Nẵng và Phú Yên bắt đầu có dông, lốc và gió giật mạnh.

Cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rộng, kết hợp với gió đông bắc, nên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió đông bắc mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11. Tại khu vực đảo Lý Sơn, gió có thể lên tới cấp 11 - 12, giật cấp 14, 15. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận trở xuống vẫn có gió Tây Nam cấp 7, giật cấp 10.

Với cường độ rất mạnh, bão số 9 cũng gây những đợt sóng cao tới 10m trên biển Đông. Ven biển các tỉnh từ Quảng Bình –Phú Yên sóng cao 4-7m, vùng gần tâm bão (Đà Nẵng tới Bình Định), bao gồm các đảo Lý Sơn, Cù Lao Chàm sóng cao 6-8m.

Do hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh, các khu vực ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Định cần đề phòng nước dâng do bão từ 0,5-1,5m.

Gió mạnh, sóng lớn, nước biển dâng có nguy cơ cao phá hủy, gây sạt lở đê, kè, các công trình ven biển đang thi công trên toàn tuyến từ khu vực Hà Tĩnh-Phú Yên. Nguy cơ ngập úng cao tại vùng trũng, cửa sông, đầm phá tại Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Riêng khu vực đầm phá thuộc Thừa Thiên Huế nước biển dâng có thể đi sâu trong đất liền.

Bão số 9 gây ra 'tổ hợp liên hoàn' thiên tai nguy hiểm ảnh 1   Bão số 9 có hoàn lưu rất rộng, có thể gây mưa khắp Nghệ An - Khánh Hòa. 

Gió giật mạnh trên đất liền: Dự báo từ đêm mai, trên đất liền các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ bắt đầu có gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió gần tâm bão có khả năng cấp 11-12, giật 14. Tốc độ gió này có thể gây nguy hiểm đối với các công trình đang xây dựng, nhà cấp 4, nhà không kiên cố, cơ sở hạ tầng ven biển ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Mưa lớn: Theo ông Trần Quang Năng, mưa lớn do bão số 9 sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu mưa do bão đổ bộ, tập trung từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa với lượng mưa từ 200 - 400mm/ đợt. Thời gian mưa từ đêm 27 đến hết đêm 28/10. Riêng khu vực Quảng Nam, lượng mưa có thể cao hơn.

Giai đoạn 2 là sau khi bão đổ bộ khoảng nửa ngày, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh tạo vùng hội tụ gió khiến mưa mở rộng từ Nghệ An đến Quảng Trị, trong đó từ nam Nghệ An đến Quảng Bình có mưa đặc biệt lớn với lượng mưa từ 28-31/10 khoảng 500-700mm. Khu vực Tây Nguyên cũng có mưa lớn lên tới 200 mm, tập trung ở phía Bắc.

Lũ lụt, sạt lở đất: Do ảnh hưởng của mưa lớn từ bão số 9 và hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh, các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông có khả năng lên BĐ2-BĐ3, có sông vượt BĐ3.

Do trước đó, miền Trung đã xảy ra mưa lớn nhiều ngày, đất đá bão hòa nước nên nguy cơ cao đến rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi các tỉnh Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên. Đặc biệt lưu ý khu vực huyện Tây Giang (Quảng Nam), khu vực đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Kon Tum.

Do mưa lũ, nguy cơ ngập lụt sâu ở vùng trũng thấp, khu đô thị tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nguy cơ cao mất an toàn các hồ chứa vừa và nhỏ. Đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa xung yếu, các hồ chứa đang xây dựng.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do tính chất nguy hiểm của bão số 9, cơ quan này đã nâng mức cảnh báo rủi ro thiên tai lên cấp 4, tiệm cận cấp độ thiên tai do thảm họa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.