Báo Nga: Tù binh Ukraine chê vũ khí chống tăng của NATO

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hệ thống tên lửa chống tăng cơ động Javelin và NLAW do các nước NATO cung cấp cho Ukraine bị cho là hoạt động kém hiệu quả trên chiến trường, một tù binh Ukraine bị bắt cho biết trong đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 5/5.

“Viện trợ quân sự của phương Tây - theo tôi - đã bị thổi phồng quá mức. Vì các hệ thống vũ khí chống tăng và súng phóng lựu, Javelin và NLAW được quảng cáo rầm rộ nhưng không chứng minh được hiệu quả trong thực tế. Cứ khoảng 4 thiết bị thì có 1 thiết bị phóng đạn lép, hoặc đạn phát nổ cách mục tiêu 50m”, tù binh Ukraine tiết lộ.

Một số lô vũ khí thậm chí còn chứa thiết bị đã hết hạn sử dụng, người này nói thêm.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga khai màn đến nay, Mỹ cùng các đồng minh đã đổ một lượng lớn tiền bạc, vũ khí và vật tư vào Ukraine. Trong đó có tên lửa chống tăng Javelin (Mỹ) và vũ khí chống tăng thế hệ mới NLAW (Anh).

Số tên lửa Javelin mà Mỹ gửi đến Ukraine đã lên đến 5.500 chiếc, trong khi chính quyền Anh cũng đã gửi cho Kiev hàng nghìn tên lửa chống tăng NLAW.

Phát biểu hôm 3/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cao tầm quan trọng của tên lửa chống tăng Javelin đối với quân đội Ukraine, đồng thời cho biết các bậc phụ huynh ở Ukraine thậm chí còn đặt tên cho những em bé mới sinh là “Javelin hoặc Javelina”.

Đáp lại, Nga từng nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ không giúp thay đổi kết quả cuộc xung đột mà chỉ làm giao tranh kéo dài.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.