Báo Mỹ: Anh trai ông Kim Jong Un 'từng làm việc cho CIA'

Kim Jong Nam tới sân bay Bắc Kinh hồi tháng 2/2007 (Reuters/Kyodo)
Kim Jong Nam tới sân bay Bắc Kinh hồi tháng 2/2007 (Reuters/Kyodo)
TPO - Ông Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đầu mối cung cấp thông tin cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), báo Wall Street Journal vừa đưa tin.  

Tờ báo Mỹ này trích một nguồn tin “có hiểu biết về vấn đề”cho biết như trên và nói thêm rằng nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa Kim Jong Nam với CIA vẫn chưa được tiết lộ.

Hãng tin Reuters không thể kiểm chứng độc lập thông tin này, trong khi CIA từ chối bình luận.

Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin nói “có một mối quan hệ” giữa Kim Jong Nam và CIA.

“Nhiều cựu quan chức Mỹ nói người anh trai cùng cha khác mẹ, sống bên ngoài Triều Tiên trong nhiều năm và không có cơ sở quyền lực gì ở Bình Nhưỡng, có vẻ không thể cung cấp chi tiết về hệ thống chính trị nội bộ của đất nước”, Wall Street Journal nói.

Các cựu quan chức Mỹ cũng nói Kim Jong Nam “gần như chắc chắn” có liên hệ lạc với cơ quan an ninh một số nước, đặc biệt là Trung Quốc, theo lời tờ báo Mỹ.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nói giới chức Triều Tiên đã ra lệnh ám sát Kim Jong Nam nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc này.

Hai phụ nữ đã bị cáo buộc đầu độc Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur váo tháng 2/2017. Malaysia cho đến nay đã phóng thích cả hai nghi can Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Theo Wall Street Journal, nguồn tin nói Kim Jong Nsam đã đến Malaysia hồi tháng 2/2017 để gặp đầu mối của CIA, cho dù đây có thể không phải mục đích duy nhất của chuyến đi.

MỚI - NÓNG