Bản tin 8H: Hai tướng Campuchia thiệt mạng vì máy bay rơi

Tàu Hải cảnh Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Nguồn: TTXVN)
Tàu Hải cảnh Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam tại khu vực gần giàn khoan trái phép Hải Dương 981 (Nguồn: TTXVN)
TPO - Hôm qua, lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tuyên bố đã bắt được 5 thành viên tổ lái chiếc máy bay vận tải AN-26; Cùng ngày một máy bay quân sự của Campuchia bị rơi khiến 5 người thiệt mạng

Ông Evan Medeiros, đại diện của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang có chuyến thăm Việt Nam nhân một năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ông Medeiros, đồng thời bày tỏ sự hài lòng trước những tiến triển trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước từ chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại, giáo dục đến an ninh - quốc phòng và việc phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. (Xem chi tiết)


Báo cáo nhanh của Cục kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) về tình hình thực địa giàn khoan Hải Dương 981 ngày 14/7, cho biết trong ngày hôm nay không phát hiện thấy các máy bay Trung Quốc bay quanh khu vực. Tuy nhiên, trên mặt biển các tàu Trung Quốc lại tiếp tục các hành động áp sát tàu của ta ở cự ly gần. Khi tàu của ta cơ động, tiếp cận, các tàu Trung Quốc vẫn thực hiện hành động dàn hàng ngang, tăng tốc để áp sát, lúc gần nhất chỉ cách tàu Việt Nam 100-200m, hú còi, ngăn cản không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.


Ngày 14/7, Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ cho biết các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang ngày càng lo ngại rằng những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc với các nước láng giềng sẽ dẫn tới một cuộc xung đột quân sự. Theo thăm dò, Người Philippines lo ngại nhiều nhất với 93%, tiếp theo là Nhật Bản với 85%, Việt Nam là 84% và Hàn Quốc là 83%. Ngay cả ở Trung Quốc, con số này cũng là 62%.


Trong lúc này, tại thành phố Donetsk, nơi có gần 300 người Việt Nam sinh sống, quân đội Ukraine đang khép chặt vòng vây bằng xe tăng, xe bọc thép, súng pháo hạng nặng các loại nhằm đẩy lui lực lượng đòi liên bang hóa. Trước tình hình nguy cấp, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã lên phương án sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi vùng chiến sự và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (Xem chi tiết)


Hôm qua, lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở Ukraine tuyên bố đã bắt được 5 thành viên tổ lái chiếc máy bay vận tải AN-26 của quân đội nước này. Trước đó, lực lượng ly khai đã bắn hạ 2 máy bay của không quân Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey tuyên bố chiếc AN-26 bị bắn hạ không phải bằng tên lửa vác vai, mà là tên lửa mạnh hơn - nhiều khả năng là từ lãnh thổ Liên bang Nga.


Ngày 14/7, Mỹ đã cảnh báo Israel chớ có phát động bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào vào Dải Gaza, cho rằng điều này sẽ khiến nhiều dân thường gặp nguy hiểm hơn là các cuộc tấn công dồn dập hiện nay nhằm vào phong trào Hồi giáo Hamas. Tuy nhiên, Nhà Trắng không chỉ trích Israel về số dân thường thiệt mạng tại Gaza, khẳng định chính quyền Israel có "quyền" và "trách nhiệm" bảo vệ công dân trước những cuộc tấn công bằng rốckét.


Trong bối cảnh bạo lực ở Dải Gaza leo thang, Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) hôm 14/7 cam kết, các cơ sở của tổ chức này sẽ tiếp tục là những “ngôi nhà an toàn” cho hàng nghìn người xin tị nạn ở đây. Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine cho biết, khoảng 1/4 trong số 70.000 người ở thị trấn biên giới  Beit Lahiya đã phải rời bỏ nhà cửa vì lo sợ các vụ tấn công của Israel.


Một chuẩn tướng và một thiếu tướng của không quân Campuchia đã thiệt mạng trong vụ trực thăng rơi vào sáng 14/7 ở khu vực cách thủ đô Phnom Penh của Campuchia 10 km. Trước đó, giới chức Campuchia cho biết 5 người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng. Không quân Campuchia chưa thể xác minh nguyên nhân tai nạn trong khi cảnh sát cho biết sự cố xảy ra khi chiếc Z-9 đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các phi công mới. (Xem chi tiết)


Hàng ngàn người sống tại các vùng ven biển tại Philippines đang chuẩn bị sơ tán vào ngày 14/7 khi cơn bão lớn đầu tiên của mùa mưa đang tràn tới. Bão nhiệt đới Rammasun dự kiến sẽ ập vào các làng chài ở miền đông Philippines vào cuối ngày 15/7 (giờ địa phương), sau đó sẽ mang mưa lớn đến Manila và các khu vực đông dân cư khác ở miền bắc. Cơn bão có thể có lượng mưa tương đương với bão Xangsane hồi năm 2006, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người và khiến gần 2 triệu người mất nhà vì lũ lụt.


Chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu điều tra hình sự 3 cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc tham nhũng. Hai người trong số đó là đồng minh của cựu Bộ trưởng công an Chu Vĩnh Khang. Nhiều đồng minh chính trị của cựu thành viên Bộ chính trị này cũng đang bị tạm giam và thẩm vấn, như cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và Tưởng Khiết Mẫn – quan chức phụ trách cơ quan quản lý các doanh nghiệp nhà nước. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG