Phản đối tăng giá thuê tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội):

Ban quản lý chợ Đồng Xuân có áp đặt giá?

Ban quản lý chợ Đồng Xuân có áp đặt giá?
TP - Liên tiếp 2 buổi chiều ngày 20 và 21/11, hơn 100 hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã tụ tập phía cổng chợ, tràn ra đường để phản đối quyết định tăng giá thuê sạp, ki-ốt mà Công ty CP Đồng Xuân đưa ra cho giai đoạn 2015 - 2019.

Tiểu thương mất dần quyền lợi

Vụ việc ồn ào, cùng với dòng người hiếu kỳ làm phố Đồng Xuân tắc nghẽn cục bộ. Theo các tiểu thương, cách đây 10 ngày, Cty CP Đồng Xuân có đưa cho họ 1 thông báo về việc điều chỉnh giá cho thuê địa điểm kinh doanh trong 4 năm 2015 - 2019.

Theo đó, đối với các sạp hàng trong chợ, giá điều chỉnh tăng 17% trong 2,5 năm đầu; tăng tiếp 17% cho 2,5 năm tiếp theo. Đối với các ki-ốt xung quanh chợ sẽ tăng 22% trong 2,5 năm đầu; 22% trong 2,5 năm tiếp. Theo chị Hà, bán vải tại chợ, mức giá này là quá cao so với thị trường kinh tế đang suy thoái như hiện nay: “Sạp của tôi từ sáng đến giờ chưa có một người khách, thử hỏi tăng giá thì chúng tôi sống thế nào”. Gian hàng của chị Hà hiện đang có giá 1 triệu 500 ngàn/tháng, sau khi tăng chị sẽ phải nộp 2 triệu đồng/tháng.

Chị Thu Hằng, chủ một sạp trên tầng 2, khu A2 cho biết: “Chúng tôi ở đây đều là những người có đóng góp cho chợ từ ngày xây lại chợ vào những năm 90, mỗi nhà 5 triệu đồng. Thời điểm đó là một số tiền lớn, vậy mà giờ chúng tôi đang bị mất dần những quyền lợi. Bãi gửi xe bị chiếm, nhiều không gian thoát hiểm bị bịt lại, cho thuê…”.

Một số tiểu thương cùng khu vực còn bất bình vì BQL chợ quá áp đặt, người dân không thể gặp mặt làm việc trực tiếp với đơn vị chức năng. “Cho chúng tôi 10 ngày phản hồi, mà năm lần bảy lượt lên đều bị từ chối với lý do bận. Đầu tuần hẹn sang tuần sau. Bức xúc quá nên chúng tôi phải xuống đường phản đối” - chị Hằng cho hay.

Điều chỉnh giá là hợp lý

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Xuân Thủy, TGĐ Cty CP Đồng Xuân cho biết: “Căn cứ vào các chi phí cấu thành giá mà chúng tôi đưa ra tỷ lệ điều chỉnh trong đó đã xem xét rất nhiều yếu tố, cả về tình hình kinh tế, thị trường…”.

Sở dĩ giá thuê sạp hàng tăng lên cao bởi sau Quyết định 63 của TP, tiền thuê đất chợ Đồng Xuân tăng tới 249%. Trước đây là giá thuê chợ là hơn 2 tỷ đồng, giá cho 5 năm tới là 6 tỷ 150 triệu đồng. Cùng với giá điện, nước, vệ sinh… tăng cao, việc tăng giá là điều tất yếu.

“Hiện nay chợ Đồng Xuân đang có 2.400 hộ kinh doanh, trong đó đa phần đồng tình với việc điều chỉnh mức giá theo lộ trình mà BQL đã đề xuất” - ông Thủy cho biết.

Bà Đinh Mỹ Hạnh, Phó TGĐ Cty CP Đồng Xuân cho biết: BQL chợ đã thông báo đầy đủ cho các hộ kinh doanh trong chợ, lập Ban tiếp dân 24/24, nhưng nhiều tiểu thương chỉ thấy tăng giá là phản đối mà không cần đọc thông báo. Được biết, BQL chợ sẽ sớm có những buổi tiếp xúc, tập hợp ý kiến, phản hồi của tiểu thương, sau đó trình lên UBND thành phố thẩm định để thông qua mức giá cuối cùng.

MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.
Nhiều nông dân “treo chuồng” vì không còn vốn để tiếp tục chăn nuôi. Ảnh: U.P
Nhà nông, doanh nghiệp nhỏ đói vốn
TP - Chi phí sản xuất tăng cao, giá của sản phẩm đầu ra lao dốc, trong khi không tiếp cận được vốn ngân hàng, kể cả các gói tín dụng lãi suất ưu đãi… khiến nhiều doanh nghiệp (DN), nông dân chăn nuôi phía Nam ngưng trệ sản xuất.