Bãi rác lộ thiên ở đầu nguồn nước sinh hoạt

Bãi rác trái phép trên đồi thông phía thượng nguồn.
Bãi rác trái phép trên đồi thông phía thượng nguồn.
TP - Bãi rác trái phép đột nhiên xuất hiện trên đồi thông phía thượng nguồn, diện tích khá lớn lòng hồ bị bồi lắng và con suối tiếp nước cho hồ đang dần bị san lấp khiến nước đục ngầu.

Thực trạng đáng lo ngại này đang diễn ra tại hồ Suối Vàng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của cư dân Đà Lạt. Đây là nơi cung cấp nước cho hai nhà máy sản xuất nước sạch với tổng công suất từ 45.000-50.000m3 nước/ngày.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Phạm Triều nói đã nhận được thông tin về sự xuất hiện của bãi rác cách đây khoảng 10 ngày và đã chỉ đạo Phòng TN&MT tiến hành xác minh. Bước đầu huyện nhận định có thể do cơ sở kinh doanh du lịch nào đó quanh khu vực này gây ra. Tuy nhiên phải mai phục bắt quả tang mới có thể xử lý được. Huyện sẽ cho dọn sạch bãi rác trước khi mùa mưa đến.

Ông Võ Quang Tuân, Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Lâm Đồng cho hay đã có hiện tượng ô nhiễm nguồn nước. Rác thải nông nghiệp dư thừa trong quá trình canh tác không được thu gom theo các con suối chảy vào hồ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Quan ngại nhất là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào đất hoặc bị rửa trôi chảy xuống hồ. Qua quan trác ngắn hạn thì mức độ ảnh hưởng vẫn nằm trong giới hạn cho phép nhưng cũng cần quan trắc trong thời gian lâu dài mới có thể đánh giá một cách chi tiết và chính xác mức độ ô nhiễm nguồn nước.

MỚI - NÓNG