Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 28/5, Học viện Quân y tổ chức Hội thao kỹ năng y khoa năm 2022. Đây là hoạt động ngoại khóa bổ ích, thiết thực giúp học viên, sinh viên nhà trường rèn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp, hỏi bệnh, khám bệnh và tư duy phân tích, biện luận chẩn đoán.
Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 1
Thiếu tướng, PGS.TS Nghiêm Đức Thuận - Phó Chính ủy Học viện Quân y trao giải cho các đội giành vị trí Nhất, Nhì, Ba tại hội thao. Ảnh: Nguyễn Minh

Tham gia hội thao có 6 đội thi xuất sắc nhất thuộc các Đoàn cơ sở ở các Hệ đào đạo đã được lựa chọn qua hội thao cấp cơ sở. Tới dự và cổ vũ, động viên các đội thi có Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên - Giám đốc Học viện Quân y; Thiếu tướng, PGS.TS Nghiêm Đức Thuận - Phó Chính ủy Học viện Quân y; lãnh đạo, đại biểu Ban Thanh niên Quân đội cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và ĐVTN nhà trường.

Với tinh thần đoàn kết - giao lưu - học hỏi, các đội thi đã sôi nổi đua tài trong hai vòng thi “Kỹ năng giao tiếp, hỏi bệnh và khám bệnh” và “Kỹ năng phân tích xét nghiệm”.

Ở vòng thi đầu tiên, kíp thi sẽ bốc ngẫu nhiên bằng máy tính 1 tình huống lâm sàng và kỹ thuật khám. Đội thi có 2 phút để nhận bệnh nhân giả định và chuẩn bị phần thi và thực hiện thi trong 15 phút. Sau đó, Ban giám khảo sẽ đưa ra 2 câu hỏi phụ liên quan đến tình huống lâm sàng và kỹ thuật khám của đội.

Một đội thi thể hiện kỹ năng khám bệnh tại vòng 1 của hội thao. Video: Nguyễn Minh

Ở vòng thi thứ 2, 4 đội có số điểm cao nhất sẽ tiếp tục tranh tài với 10 câu hỏi. Trong đó, gồm 5 câu hỏi về phân tích xét nghiệm mẫu bệnh phẩm với hình thức đáp án mở; 5 câu hỏi về phân tích chuẩn đoán hình ảnh với 4 đáp án cho trước.

Kết thúc hội thao, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Hippocrates (Đoàn cơ sở Hệ 4); trao giải Nhì cho đội Đột phá (Đoàn cơ sở Hệ 2); giải Ba thuộc về 2 đội Đoàn kết (Đoàn cơ sở Hệ 4) và đội Thách đấu (Đoàn cơ sở Hệ 2).

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Nghiêm Đức Thuận - Phó Chính ủy Học viện Quân y cho biết, hội thao kỹ năng y khoa là hoạt động thường niên dành cho học viên, sinh viên của nhà trường. Hội thao được tiến hành từ các lớp cho tới các hệ và cấp học viện, với mục đích nâng cao kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng. Đây cũng là một trong nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, giúp cho quá trình dạy và học theo hướng đổi mới và hiện đại hóa giáo dục.

“Thông qua những hoạt động như hội thao này, chúng tôi mong muốn và hướng tới tạo được chuẩn đầu ra theo hướng tích hợp cả về kiến thức, kỹ năng và thái độ cho đội ngũ y bác sĩ tương lai đang được đào tạo tại học viện”, Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận nói.

Tranh tài ở vòng 2. Video: Nguyễn Minh

Cũng theo Phó Chính ủy Học viện Quân y, với phương châm tạo ra nhiều sân chơi cho ĐVTN của nhà trường, lãnh đạo học viện luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan và Đoàn Thanh niên nghiên cứu xây dựng và tổ chức nhiều câu lạc bộ (CLB) và các hoạt động dành cho tuổi trẻ như CLB tiếng Anh, CLB Karatedo, CLB Guitar, CLB đọc sách, CLB Flashmob… hay các cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, hội nghị Sáng tạo trẻ.

“Chúng tôi cũng đang xây dựng mô hình “Ngôi nhà học viên, sinh viên”, nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho ĐVTN, với nhiều hoạt động như góc nội trợ, góc tư vấn... Mô hình này sẽ góp phần giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong học tập, giúp học viên, sinh viên có sân chơi bổ ích, được thể hiện khả năng của mình”, Thiếu tướng Nghiêm Đức Thuận chia sẻ.

Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 2

Đông đảo ĐVTN Học viện Quân y đã tới cổ vũ các đội thi

Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 3

Một phần thi tại hội thao

Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 4

Phần thi dành cho khán giả

Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 5

Ban giám khảo gồm những cán bộ, bác sĩ giỏi ở Bệnh viện 103 thuộc Học viện Quân y

Bác sĩ tương lai thao diễn kỹ năng y khoa ảnh 6

Hội thao là hoạt động ngoại khóa bổ ích đối với những y bác sĩ tương lai

CLB Flashmob Học viện Quân y biểu diễn một tiết mục sôi động tại hội thao. Video: Nguyễn Minh
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.