Bắc Kinh yêu cầu người mua thuốc hạ sốt, thuốc ho phải xét nghiệm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả những người mua thuốc hạ sốt, thuốc trị ho và viêm họng phải xét nghiệm COVID-19, nếu không sẽ bị hạn chế đến các địa điểm công cộng.
Bắc Kinh yêu cầu người mua thuốc hạ sốt, thuốc ho phải xét nghiệm COVID-19 ảnh 1

Ảnh minh hoạ: EPA

Cụ thể, người dân Bắc Kinh khi mua thuốc hạ sốt, thuốc kháng virus, thuốc trị ho và viêm họng sẽ nhận được cảnh báo trên ứng dụng di động mà Trung Quốc sử dụng để kiểm soát thông tin dịch tễ.

Sau khi nhận được thông báo, những người này cần nhanh chóng xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ, nếu không sẽ bị hạn chế đi lại vì ứng dụng nói trên cũng được sử dụng để quét mã mỗi khi đến các địa điểm công cộng.

Đây là biện pháp mới nhất của chính quyền Bắc Kinh nhằm phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 và ngăn chặn sự lây lan của virus trong bối cảnh thành phố này đang chuẩn bị đăng cai thế vận hội Olympic Mùa đông.

Tính từ ngày 15/1, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 39 ca mắc COVID-19, trong đó có 25 ca ở quận Phong Đài. Chính quyền Phong Đài đã yêu cầu xét nghiệm bắt buộc đối với 2 triệu cư dân để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm.

Trong một diễn biến liên quan, ban tổ chức Olympic Bắc Kinh hôm qua cho biết tính từ ngày 4 đến ngày 22/1, ít nhất 72 ca mắc COVID-19 đã được phát hiện trong số 2.586 người nhập cảnh Trung Quốc để tham gia phục vụ Olympic Bắc Kinh. Nhóm 72 F0 không bao gồm vận động viên và lãnh đạo các đội tuyển.

Thế vận hội Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 20/2 trong một “bong bóng khép kín”. Những người nhập cảnh tham dự Olympic cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp trong vòng 96 giờ, và sẽ phải xét nghiệm hằng ngày trong suốt quá trình diễn ra thế vận hội.

Các vận động viên và những người khác, bao gồm nhân viên phục vụ đội tuyển và phóng viên, cần phải tiêm phòng COVID-19 đầy đủ trước khi tham dự Olympic, nếu không sẽ phải cách ly 21 ngày sau khi nhập cảnh.

Dù Olympic chưa chính thức khai mạc, nhưng đã có ít nhất 336.421 lượt xét nghiệm được thực hiện từ ngày 4 đến 22/1.

Các biện pháp phòng dịch khác được khuyến khích thực hiện trong khuôn khổ Olympic Bắc Kinh bao gồm giữ phòng thông thoáng, giữ khoảng cách từ 1m đến 2m với những người tham gia và với các vận động viên.

Người tham gia cần đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương ở các khu vực trong nhà và ngoài trời, trừ một số trường hợp ngoại lệ, ví dụ khi ăn hoặc uống.

Phòng ăn sẽ có vách ngăn và được quy định sức chứa tối đa để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Ở những nơi không thể giữ khoảng cách, ví dụ thang máy, những người đứng trong thang sẽ không được phép nói chuyện.

Nhân viên ban tổ chức sẽ chốt trực tại các khu vực quan trọng để hướng dẫn và đảm bảo mọi người tuân thủ quy tắc phòng dịch.

Kế hoạch bán vé xem thế vận hội cho công chúng đã bị huỷ bỏ. Chỉ những người có vé mời mới được tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Olympic.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm