Bắc Kinh bác tin 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng vì giao tranh với Ấn Độ

Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở biên giới. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở biên giới. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay, 23/6, bác bỏ tuyên bố cho rằng Bắc Kinh đã mất hàng chục binh sĩ trong cuộc giao tranh với lực lượng Ấn Độ ở biên giới.

Zhao Lijian – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết thông tin về việc Bắc Kinh tổn thất nặng nề sau vụ đụng độ “là hoàn toàn sai sự thật”.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của chính quyền Trung Quốc sau khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Ấn Độ V.K. Singh úp mở rằng đã có ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Thung lũng Galwan (trên dãy Himalaya).

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các quan chức quân đội cấp Trung tướng từ Bắc Kinh và New Dehli đã gặp nhau “trong vài tiếng đồng hồ” hôm thứ Hai, 22/6, để tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya.

Cuộc gặp được tổ chức “trong một bầu không khí thân mật, tích cực và mang tính xây dựng” tại khu vực Moldo ở phía Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) do Trung Quốc kiểm soát, theo NDTV.

Kết thúc cuộc họp, quan chức hai bên quyết định sẽ rút quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Thông tin chi tiết về quá trình rút quân sẽ tiếp tục được thảo luận và được thông báo từ cả hai phía.

Lần cuối cùng cuộc họp cấp độ này được tổ chức là vào ngày 6/6. Khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc cùng thống nhất rút quân để giảm căng thẳng.

Trung Quốc rút quân trước, sau đó là Ấn Độ.

Nhưng đến ngày 15/6, một cuộc đối đầu đã nổ ra tại khu vực biên giới, và là cuộc đụng độ căng thẳng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ năm 1967.

20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và 76 người khác bị thương. Quân đội Trung Quốc được cho là có thương vong nhưng không công bố con số cụ thể.

Theo Theo RT. NDTV, Reuters
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.