Bắc Kinh bác tin 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng vì giao tranh với Ấn Độ

Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở biên giới. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ấn Độ canh gác ở biên giới. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay, 23/6, bác bỏ tuyên bố cho rằng Bắc Kinh đã mất hàng chục binh sĩ trong cuộc giao tranh với lực lượng Ấn Độ ở biên giới.

Zhao Lijian – phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết thông tin về việc Bắc Kinh tổn thất nặng nề sau vụ đụng độ “là hoàn toàn sai sự thật”.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của chính quyền Trung Quốc sau khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Ấn Độ V.K. Singh úp mở rằng đã có ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại Thung lũng Galwan (trên dãy Himalaya).

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các quan chức quân đội cấp Trung tướng từ Bắc Kinh và New Dehli đã gặp nhau “trong vài tiếng đồng hồ” hôm thứ Hai, 22/6, để tìm cách giảm căng thẳng tại khu vực Ladakh, thuộc dãy Himalaya.

Cuộc gặp được tổ chức “trong một bầu không khí thân mật, tích cực và mang tính xây dựng” tại khu vực Moldo ở phía Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) do Trung Quốc kiểm soát, theo NDTV.

Kết thúc cuộc họp, quan chức hai bên quyết định sẽ rút quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp ở phía Đông Ladakh.

Thông tin chi tiết về quá trình rút quân sẽ tiếp tục được thảo luận và được thông báo từ cả hai phía.

Lần cuối cùng cuộc họp cấp độ này được tổ chức là vào ngày 6/6. Khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc cùng thống nhất rút quân để giảm căng thẳng.

Trung Quốc rút quân trước, sau đó là Ấn Độ.

Nhưng đến ngày 15/6, một cuộc đối đầu đã nổ ra tại khu vực biên giới, và là cuộc đụng độ căng thẳng nhất giữa Ấn Độ và Trung Quốc kể từ năm 1967.

20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng và 76 người khác bị thương. Quân đội Trung Quốc được cho là có thương vong nhưng không công bố con số cụ thể.

Theo Theo RT. NDTV, Reuters
MỚI - NÓNG