Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm soát người ngoài tỉnh vào, dân Đắk Lắk vào chợ cần có giấy xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm soát người ngoài tỉnh vào, dân Đắk Lắk vào chợ cần có giấy xét nghiệm
TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch; UBND TP. Buôn Ma Thuột yêu cầu người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào chợ, siêu thị.

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường biện pháp kiểm soát người vào tỉnh từ địa phương khác.

Theo đó, ngày 15/10/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản quy định áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bảo vệ vững chắc vùng xanh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đồng thời, phát huy mạnh mẽ hệ thống chính quyền cơ sở, tổ dân phố, khu phố, thôn, ấp và tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để nắm chắc tình hình, số lượng người từ ngoài tỉnh vào địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, không thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch; nghiên cứu, tổ chức các địa điểm để người đến từ địa phương khác thuận tiện trong việc đăng ký với chính quyền địa phương.

Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tăng cường trách nhiệm quản lý việc đăng ký, khai báo người từ địa phương khác đến giao dịch, làm việc với cơ quan, đơn vị; đồng thời thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch trong hoạt động, sản xuất kinh doanh và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại cơ quan đơn vị theo quy định.

Bệnh viện Chợ Rẫy giúp Đắk Lắk chặn dịch từ xa, người dân vào chợ phải có giấy xét nghiệm

Sáng 27/10, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu lịch trình thực địa các khu thu dung điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk để khảo sát, đánh giá tình hình phòng chống dịch bệnh từ thành phố đến các huyện, thị trấn.

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ CKII Trần Thanh Linh - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, việc khảo sát, nắm rõ tình hình dịch trên địa bàn sẽ giúp đánh giá chính xác Đắk Lắk đang ở cấp độ nào (Đắk Lắk đang ở cấp độ 2), mức độ dịch ra sao. Đây là cơ sở để đoàn xây dựng, tư vấn kịch bản phân tầng điều trị theo mô hình điều trị tháp 3 tầng của Bộ Y tế (Tầng 1, cơ sở thu dung, điều trị không triệu chứng và nhẹ; tầng 2 thu dung, điều trị mức độ vừa và nặng; tầng 3, thu dung, điều trị mức độ nặng và nguy kịch).

Từ những kinh nghiệm phòng chống dịch tại TPHCM, bác sĩ Linh cho biết thêm, Đắk Lắk phải đánh chặn từ xa để giảm tỷ lệ tử vong. Để làm được điều này, Đắk Lắk phải xây dựng được hệ thống y tế cơ sở vững chắc từ tuyến trên xuống tận xã, phường, thị trấn. Mỗi cơ sở làm tốt nhiệm vụ tầng 1, tầng 2 mới giảm tải được tầng 3 và tỷ lệ tử vong.

Theo kế hoạch của Đoàn công tác, ngày 29/10, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đến Đắk Lắk và cùng tham gia các cuộc họp cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, các bệnh viện… về các vấn đề liên quan đến công tác điều trị, chăm sóc, phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy gồm 10 người là những bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm. Ngoài nhân lực, bệnh viện này còn hỗ trợ đồ phòng hộ, các dụng cụ, trang thiết bị y tế cho Đắk Lắk.

Từ 6 giờ sáng 27/10 đến hết ngày 10/11 (trước khi hoàn thành chiến dịch bao phủ vắc-xin), UBND TP. Buôn Ma Thuột yêu cầu mới đối với việc đi chợ, siêu thị như: Người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; người đã tiêm vắc xin phải có giấy xác nhận đã tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày; người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh phải có giấy xác nhận khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện ô dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

TPO - Chiều muộn 3/12, Bộ Y tế làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây. Từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện ổ dịch với 25 ca mắc, theo nhận định của TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có thể ổ dịch ở bệnh viện này có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.