Bà Rịa-Vũng Tàu chi tiền tỷ giải tỏa bè nuôi thủy sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TP.Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và huyện Long Điền có tới 225 cơ sở, hộ dân lấn chiếm đất mặt nước trái phép để nuôi trồng thủy sản và các nhà hàng kinh doanh ăn uống trên sông.

Ngày 5/5, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã duyệt kinh phí thực hiện cưỡng chế, giải tỏa các chòi tạm, bè nuôi thủy sản trái phép trên địa bàn huyện Long Điền.

Theo đó, Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, bổ sung cho ngân sách huyện Long Điền số tiền hơn 6,25 tỷ đồng để thực hiện cưỡng chế, giải tỏa các chòi tạm, bè nuôi thủy sản trái phép.

Ngoài ra, ông Vinh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ và kiểm tra việc thực hiện cưỡng chế, giải tỏa các chòi tạm, bè nuôi thủy sản trái phép.

Theo UBND huyện Long Điền, địa phương tiếp tục tổ chức cưỡng chế, giải tỏa các đăng đáy, chòi tạm, bè nuôi thủy sản trái phép, ngoài vùng quy hoạch trên địa bàn huyện. Các đăng đáy, chòi tạm, bè nuôi thủy sản trái phép tại địa phương chủ yếu tập trung ở các xã Phước Tỉnh, An Ngãi, Phước Hưng, thị trấn Long Điền.

Bà Rịa-Vũng Tàu chi tiền tỷ giải tỏa bè nuôi thủy sản trái phép ảnh 1

Lực lượng chức năng huyện Long Điền tiến hành cưỡng chế các đăng đáy xây dựng ngoài vùng quy hoạch. Ảnh: Báo BRVT.

Trên địa bàn huyện Long Điền có 115 trường hợp buộc phải cưỡng chế, tháo gỡ toàn bộ. Đây là các trường hợp hoạt động trái phép nằm ngoài vùng quy hoạch đã được tuyên truyền, vận động nhưng không tự nguyện di dời theo thông báo của địa phương, mặc dù trước đó địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động.

Trước đó, TP.Vũng Tàu cũng đã tổ chức ra quân cưỡng chế lồng bè nằm ngoài quy hoạch. Vũng Tàu có 125 cơ sở nuôi trồng thủy hải sản nằm ngoài vùng quy hoạch thuộc diện phải di dời, chủ yếu tập trung ở sông Dinh đoạn phường Rạch Dừa, phường 12 và xã Long Sơn; khu vực sông Rạng thuộc xã Long Sơn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết thêm, TP.Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ và huyện Long Điền có tới 225 cơ sở, hộ dân lấn chiếm đất mặt nước trái phép để nuôi trồng thủy sản và các nhà hàng kinh doanh ăn uống trên sông. Chính quyền các địa phương đang thực hiện cưỡng chế, di dời các cơ sở, hộ dân lấn chiếm đất mặt nước trái phép.

Việc triển khai di dời, giải tỏa các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để hệ thống đường thủy lưu thông được thuận lợi hơn. Vì nhiều năm qua, nhiều người dân chiếm dụng mặt nước các con sông để nuôi hàu, nuôi cá lồng bè. Một số hộ dân còn đặt trụ đăng bắt cá và lồng bè ra gần giữa lòng sông, khiến cho việc lưu thông của tàu thuyền gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, việc quy hoạch, sắp xếp lại lồng bè trên địa bàn tỉnh lần này nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững và thân thiện với môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, quản lý tốt sức khỏe của vật nuôi thủy sản, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, cũng như kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).