Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15, người dân được làm những gì?

0:00 / 0:00
0:00
Chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại chỉ kinh doanh các hàng hóa thiết yếu.
Chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại chỉ kinh doanh các hàng hóa thiết yếu.
TPO - Chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại chỉ kinh doanh các hàng hóa thiết yếu; kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp hàng hóa của tiểu thương thông qua điểm tập kết hàng hóa, xét nghiệm định kỳ đối với tiểu thương và kiểm soát số lượng người vào chợ.

Từ 0h ngày 23/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 (trừ huyện Côn Đảo và các khu vực đang áp dụng lệnh phong tỏa) cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục tạm dừng các dịch vụ ăn uống có tổ chức hát với nhau; chợ đêm, nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở làm đẹp, cơ sở vật lý trị liệu, massage, spa, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; khu phố đi bộ; karaoke dưới mọi hình thức, hát với nhau; vũ trường, quán bar, pub, beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet. Các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời (golf, tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, gym, fitness, billiards, yoga...); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao, khu vực thể dục công cộng; các hoạt động tắm biển; các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng khuyến khích hình thức trực tuyến.

Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 10 người trong 1 phòng (diện tích tối thiểu là 40m2), trường hợp cần thiết phải tổ chức với số lượng người tham dự vượt quá quy định nêu trên phải được lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cho phép. Không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng. Giảm 50% số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến. Lễ hiếu, hỉ, tang lễ cần đơn giản, gọn tuân thủ nghiêm quy định 5K và không tập trung quá 10 người.

Các cơ sở sản xuất sử dụng 100% lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn của một huyện, thị xã, thành phố thì người lao động được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc. Các cơ sở sản xuất có sử dụng lao động cả trong và ngoài địa bàn huyện, thị xã, thành phố đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” hơn 14 ngày thì chỉ người lao động là người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp đóng cơ sở sản xuất được sử dụng phương tiện cá nhân đi từ nơi ở đến nơi làm việc.

Về hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp thì người lao động phải cam kết di chuyển trên một cung đường từ nơi ở đến nơi sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản được hoạt động nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch.

Đối với hoạt động dịch vụ hậu cần và khai thác đánh bắt hải sản, Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép các cảng cá, tàu đánh cá và ngư dân hoạt động trở lại khi đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch.

Siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng bán lẻ phải thực hiện đánh giá an toàn trong phòng chống dịch trước khi được phép hoạt động. Các chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại chỉ kinh doanh các hàng hóa thiết yếu; kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp hàng hóa của tiểu thương thông qua điểm tập kết hàng hóa, xét nghiệm định kỳ theo đối với tiểu thương và kiểm soát số lượng người vào chợ. UBND các huyện, thị xã, thành phố quy định cụ thể thời gian và phương thức hoạt động chợ phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn. Việc đi chợ áp dụng hình thức phát phiếu, có chia khung giờ theo khu phố, thôn, ấp.

Các cơ sở dịch vụ nhà hàng; cơ sở dịch vụ ăn, uống được hoạt động thông qua hình thức đặt hàng trực tuyến, không bán trực tiếp cho khách hàng, người giao hàng là nhân viên của các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ phải bảo đảm các biện pháp an toàn phòng chống dịch. Cửa hàng sau khi được thẩm định đủ điều kiện sẽ gắn bảng hộ kinh doanh “xanh” hoặc hộ kinh doanh an toàn.

Dù về Chỉ thị 15 nhưng Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn sẽ kiểm tra chặt chẽ lái xe và người đi theo xe vận chuyển hàng hóa thiết yếu; tăng cường hiệu quả hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các tuyến quốc lộ, đường mòn, lối mở và quản lý chặt chẽ tất cả người, phương tiện ra vào địa bàn.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế hàng ngày, hạn chế tối đa ra khỏi nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Trước đó, từ ngày 19/7, Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Đến nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tính từ 18h ngày 21/9 đến 18h ngày 22/9/2021, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 5 ca nghi mắc COVID-19 mới. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.948 ca.

MỚI - NÓNG