Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm

Khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm
Khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm
TPO - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng cần giải tỏa khu nhà tạm cư cho người dân Thủ Thiêm vì đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chiều 11/7, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyêt Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, kêu gọi lãnh đạo TPHCM và các sở ban ngành cần nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh để giải quyết những vấn đề tồn tại.

Đề cập đến vấn đề Thủ Thiêm, theo bà Tâm, lãnh đạo TPHCM cần giải quyết quyền lợi của người dân trước vì bà con đã khiếu kiện hơn 20 năm. “Trước mắt, cần lo giải quyết chính sách cho người dân, còn kiểm điểm, xử lý cán bộ thì phải nghiêm nhưng có thể làm sau”, bà Tâm nói

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, bà đã xuống khảo sát các khu nhà mà người dân Thủ Thiêm đang tạm cư ở quận 2 và thành phố nên tiến hành giải tỏa các khu nhà tạm vì đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM

“Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì ai đúng, ai sai đã rõ. Tôi tiếp xúc cử tri, bà con cũng muốn làm rõ trắng - đen. Thành phố sắp tới nên làm rõ cái gì mình sai, cán bộ sai, cái gì người dân khiếu nại chưa đúng”, bà Tâm đề xuất.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, qua tiếp xúc cử tri, người dân đánh giá cao nỗ lực của thành phố nhưng cũng phàn nàn sự phát triển đang chậm lại. Truyền thống năng động sáng tạo chựng lại và chưa có giải pháp nào tác động để tạo cú hích. 

“Có một sự trầm, một thái độ “thủ”. Cán bộ của mình đang thủ. Rất chậm trong việc giải quyết cho dân; đùn đẩy trách nhiệm qua lại. Cán bộ thụ lý vụ việc rất nhát tay, cứ chọn an toàn cho mình, đẩy cái khó cho dân. Tôi nghe cán bộ công chức các sở than phiền, rằng sở này đùn đẩy cho sở kia. Hậu quả là các sự việc giải quyết rất chậm. Từ khi có Nghị quyết 54 đến nay đã 1,5 năm rồi, xem thử đã làm gì được cho dân?”, bà Tâm lưu ý

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM dẫn chứng: Xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, Chính phủ đã có quy định về các mức xử phạt nhưng chưa thấy thành phố vận dụng. xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng vậy. Đúng là cần có lộ trình nhưng không được buông, phải kiên trì.

“Chúng ta tuyên bố ai không làm được phải chịu trách nhiệm nhưng cuối cùng không ai bị xử lý. Lãnh đạo nói hoài như vậy đâm nhờn, dân không còn tin”, bà Tâm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề xuất giải tỏa nhà tạm cư ở Thủ Thiêm ảnh 2
MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Khi chưa được phát hiện, người Rục sống trong hang đá giữa mênh mông núi đá của đại ngàn Trường Sơn

Tộc người 'bí ẩn nhất thế giới', chuyện chưa kể

TP - Những năm 1958 - 1959, trong chuyến tuần tra biên giới, một tổ Công an vũ trang Cà Xèng (nay là Biên phòng) phát hiện một nhóm “người rừng”, thoắt ẩn, thoắt hiện giữa hệ núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng, gần biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận Quảng Bình. Họ sinh sống trong các hang đá, mái đá, lấy vỏ cây làm khố, săn bắt, hái lượm để sinh sống qua ngày - đó là tộc người Rục.
Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.